14/09/2018 02:32

Làm giàu với con cá tra

Đến ấp Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Cần Thơ hỏi thăm ông Huỳnh Thanh Bình (tên thường gọi Tư Bình), ai cũng biết tiếng, bởi ông gặt hái nhiều thành công từ mô hình nuôi cá tra tại địa phương. 14 năm gắn bó với con cá tra, ông đã trở thành tỉ phú, với thu nhập hơn 3 tỉ đồng/năm. Với những thành tích đạt được, ông Tư Bình được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chọn là một trong 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018”.

Làm giàu với con cá tra - ảnh 1

Với diện tích 5ha, ông Tư Bình nuôi cá tra gia công và cho lợi nhuận hơn 3 tỉ đồng/năm.

Gia nhập lực lượng vũ trang từ năm 1973, năm 2004 ông Tư Bình về hưu và bén duyên với con cá tra. Ông nhớ lại, năm 2004, sau khi nghỉ hưu, với 60 triệu đồng ban đầu, ông đã cải tạo ao và nuôi cá tra trên diện tích 8000m2. Việc làm ăn thuận lợi, vụ đầu tiên, ông thu nhập trên 400 triệu đồng. Thấy mô hình nuôi cá tra hiệu quả, ông Bình tiếp tục cải tạo ao nuôi và gắn bó với con cá tra từ đó, với 5ha ao nuôi, thu nhập hàng tỉ đồng/năm.

Nói về kỹ thuật nuôi cá tra, ông Tư Bình chia sẻ: “Ngoài tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi cá tra do các ngành tổ chức, tôi “tầm sư” học hỏi nhiều nông dân ở các tỉnh lân cận. Sau đó, tôi vận dụng các kiến thức, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến để nuôi cá đạt năng suất cao. Tôi liên kết và ký hợp đồng với một số doanh nghiệp để được bao tiêu sản phẩm. Do vậy, tôi rất an tâm đầu ra, chỉ tập trung sản xuất đúng quy trình kỹ thuật”. Để tiết kiệm chi phí đầu vào, ông Tư Bình ký hợp đồng mua thức ăn từ đại lý cấp I, không qua nhiều trung gian, giá thành thấp hơn so với thị trường. Nhờ chi phí sản xuất thấp, ông luôn có lời cao trong mỗi vụ thu hoạch.

Theo ông Tư Bình, nuôi cá tra có lúc thăng, lúc trầm. Giai đoạn từ 2004 -2007, nói đến con cá tra, ngay cả những đại gia ở ĐBSCL cũng lắc đầu ngao ngán, vì thua lỗ, phải bán đất trả nợ. Thế nhưng, gần đây nghề nuôi cá tra đã “lên ngôi” trở lại. Từ năm 2010 đến nay, ông Tư Bình chọn hình thức nuôi gia công cho các doanh nghiệp để hạn chế rủi ro. Nuôi gia công, người nuôi có diện tích ao nuôi, đầu tư con giống, công chăm sóc; doanh nghiệp cung cấp thức ăn và bao tiêu sản phẩm. Sau khi xuất bán, doanh nghiệp sẽ trả tiền công cho người nuôi từ 5.000-10.000 đồng/kg. Ông Tư Bình nói: “Ngày xưa ít người nuôi, muốn bán đâu cũng được. Bây giờ, diện tích tăng lên quá nhiều, nếu nuôi không có địa chỉ đầu ra, dễ “phá sản”. Nuôi gia công, mình chỉ lo nuôi tốt, cá lớn nhanh...”.

Không chỉ nuôi cá tra giỏi, ông Tư Bình rất nhạy bén trong kinh doanh. Năm 2017, ông Tư Bình mở cửa hàng vật tư nông nghiệp phục vụ theo hình thức trả chậm. Trung bình, 1 năm cửa hàng mang lại cho ông thu nhập trên 300 triệu đồng. Không những thế, năm 2009 ông vận động người dân thành lập Hợp tác xã Thắng lợi do ông làm giám đốc. Đến nay, Hợp tác xã có 12 thành viên tham gia với diện tích khoảng 20ha. Trung bình, mỗi thành viên nuôi cá tra đều có lợi nhuận từ 400 đến hàng tỉ đồng/năm...

Chị Nguyễn Thị Thúy Hoa, Chủ tịch HND xã Vĩnh Bình cho biết: “Ngoài mô hình nuôi cá tra hiệu quả, chú Tư Bình còn tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động địa phương, với mức lương từ 4-6 triệu đồng/tháng và giải quyết được khoảng 70 lao động thời vụ với thu nhập từ 400.000-500.000 đồng/ngày từ việc vận chuyển thức ăn, cá tra thương phẩm. Bên cạnh đó, chú Tư Bình là mạnh thường quân tiêu biểu của địa phương trong phong trào xây dựng hạ tầng giao thông. Chú còn đóng góp từ 80 -90 triệu đồng/năm để làm công tác an sinh xã hội ở địa phương”.

Theo Thanh Thư/Báo điện tử Cần Thơ

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: làm giàu, cá tra, nuôi cá tra, tỷ phú cá tra, làm giàu với con cá tra

TIN KHÁC

Mang Thít: Những dây gấc đã bén rễ... KHUYẾN NÔNG

Mang Thít: Những dây gấc đã bén rễ...

Hiện nay, ở huyện Mang Thít (Vĩnh Long), một số nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi vườn tạp để trồng gấc. Qua thời gian, đây là cây trồng cho thu nhập tốt và khá nhiều tiềm năng…

Nhờ nhạy bén trong lựa chọn cây trồng, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Lĩnh Nam (HTX Lĩnh Nam), phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai đã thành công trong việc chuyển đổi trồng cây ăn quả trên vùng đất bãi. Với giá trị kinh tế trung bình từ 300 - 450 triệu đồng/ha/năm, mô hình chuyển đổi đã giúp nhiều xã viên, nông dân làm giàu.

Tận dụng lợi thế là vùng đồi rừng, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân tại xã Sơn Lâm huyện Hương Sơn đã đầu tư và thành công với mô hình nuôi ong lấy mật. Giờ đây đã có nhiều hộ nuôi ong tại đây có thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Không cam chịu đói nghèo, anh Bàn Văn Lợi, người dân tộc Dao ở thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong (Bạch Thông - Băk Kạn) đã cải tạo những đồi hoang thành vườn cây cam, quýt sai trĩu quả, mỗi năm thu về cả tỷ đồng.

Khi thị trường tiêu thụ ngày càng “khó tính” thì việc hướng đến sản xuất rau hữu cơ đang là hướng đi mới đầy tiềm năng của nông dân Hà Tĩnh.

Nhằm bố trí thời vụ theo hướng tập trung né rầy đồng loạt trên từng khu vực, Sở Nông nghiệp- PTNT (Vĩnh Long) khuyến cáo lịch xuống giống lúa Đông Xuân 2018- 2019 tập trung trong 3 đợt chính với 56.000ha.

Năm nay, mùa nước nổi về sớm, nông dân huyện Phụng Hiệp chủ động khép kín đê bao, sẵn sàng bơm tiêu khi có mưa lớn kéo dài. Ngoài ra, công tác phòng trừ dịch hại trên vườn cây ăn trái cũng được nhà vườn quan tâm thường xuyên.

Ðể xây dựng trang trại trồng các loại giống bơ Mỹ trên khu Ðồi Tàu thuộc xã Hòa Trung, huyện Di Linh, chủ nhân Nguyễn Ðức Thống đã đầu tư một nguồn kinh phí và công sức khá lớn để xuất ngoại trực tiếp qua vùng chuyên canh trồng bơ Mỹ ở bang California tìm hiểu, học hỏi và di thực lần lượt về từng mầm cây giống, sau đó ghép với gốc bơ bản địa Lâm Ðồng đạt giá trị thu nhập hàng tỷ đồng trên mỗi hecta.

Thời điểm này, nuôi tôm chân trắng (NTCT) bắt đầu vào vụ chính. Đây là vụ nuôi hạn chế được dịch bệnh do nắng nóng, giá tôm ổn định. Khó khăn lớn nhất đối với người nuôi là việc xử lý, khắc phục ảnh hưởng mưa lũ.

Tích cực áp dụng công nghệ vào sản xuất, chủ động kết nối thị trường, năng động, nhạy bén bắt kịp với xu thế phát triển thời đại, nhiều nông dân ở Hà Tĩnh đã biết tìm hướng đi cho mình trở thành những ông chủ, bà chủ trên mảnh đất “chảo lửa túi mưa”.

Xem tiếp