29/08/2018 03:08

Làm giàu từ trồng nấm

Từ một người buôn bán rau, nhờ ý chí quyết tâm và tinh thần ham học hỏi, chị Trần Thị Bích Phượng (xã Chư Á, TP. Pleiku, Gia Lai) đã trở thành bà chủ của một trang trại nấm với thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm.

Cách đây vài năm, khi còn buôn bán rau củ quả ở chợ đầu mối Pleiku, chị Phượng nhận thấy nhu cầu tiêu thụ nấm trên thị trường rất cao nhưng nguồn cung còn hạn chế. Vì vậy, năm 2013, chị quyết định đầu tư vốn xây dựng trang trại trồng nấm. Thấy hướng đi này thành công, 1 năm sau, chị mạnh dạn mở rộng diện tích trang trại từ 500 m2 lên đến hơn 5.000 m2 với nhiều loại nấm khác nhau được thị trường ưa chuộng.

Làm giàu từ trồng nấm - ảnh 1

Chị Phượng bên trang trại nấm của mình. Ảnh: H.P

Vừa hái nấm bán cho khách hàng, chị Phượng vừa chia sẻ với chúng tôi về những tháng ngày “ăn ngủ cùng nấm” của mình: “Lúc mới làm cũng lo lắm vì mình chưa có kinh nghiệm trồng nấm, cứ xuống giống được một thời gian là nấm lại chết, không rõ nguyên nhân. Sau đó, mình tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm và dành thời gian đi thực tế các trang trại xem cách họ sản xuất, chăm sóc nấm để đem về áp dụng.Khi thành công, mình mừng lắm, quyết định dồn hết vốn đầu tư làm ăn”. Đến nay, chị Phượng đã có một trang trại với gần 200.000 bịch nấm, cho thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm.

Từ một người “tay ngang”, chị Phượng giờ đã là một “chuyên gia” về trồng nấm. “Mùn cưa làm nguyên liệu phải nguyên chất, không được pha trộn nếu không nấm sẽ khó phát triển tốt. Nhiệt độ trong từng bịch nấm cũng phải theo dõi chi tiết, không được quá nóng hoặc lạnh. Dinh dưỡng dành cho cây nấm chủ yếu là vôi và cám bắp. Mỗi loại nấm được trồng theo thời vụ khác nhau để tránh bị bệnh và giúp nấm phát triển tốt hơn”-chị Phượng chia sẻ.

Theo chị Phượng, từ tháng 7 đến gần Tết Nguyên đán là thời gian thích hợp để trồng nấm mèo vì thời tiết mát mẻ, nấm mèo phát triển mạnh. Còn nấm bào ngư thì trồng được quanh năm vì dễ chăm sóc và cũng rất dễ bán. Đặc biệt, trồng nấm linh chi thì hiệu quả kinh tế rất cao (giá bán từ 400.000 đồng đến 500.000 đồng/kg). Tuy nhiên, đây là loại nấm rất khó trồng, nhiều bệnh hại, đòi hỏi phải nắm vững kỹ thuật sản xuất.

Hiện tại, trang trại nấm của chị Phượng có khá nhiều loại nấm như: nấm mèo, linh chi, bào ngư, nấm rơm… Sản lượng thu được khoảng 1 tạ/ngày, bán với giá từ 15.000 đồng đến 30.000 đồng/kg tùy thời điểm. Hầu hết sản phẩm thu hoạch được, chị Phượng bán sỉ ở chợ đầu mốị Trại nấm của chị cũng là nguồn cung chủ yếu hiện nay ở Trung tâm Thương mại Pleikụ Bên cạnh trồng nấm, chị Phượng còn kinh doanh các sản phẩm như phôi nấm để bán cho những trang trại ở các huyện, thị xã với giá 3.000 đồng/bì.

Theo Hà Phương/Báo Gia Lai

Tags: trồng nấm, trang trại nấm, làm giàu từ trồng nấm

TIN KHÁC

Bảo tồn, phát triển cây đặc sản TIN TỨC

Bảo tồn, phát triển cây đặc sản

Dù sản lượng không nhiều, nhưng nhiều loại cây đặc sản địa phương của Huế có hương vị rất đặc trưng, có thể lưu giữ và nhân rộng để phát triển sản xuất thực phẩm và phục vụ du lịch.

Những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã Ia Kreng (huyện Chư Pah, Gia Lai) đã nỗ lực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng để xóa đói giảm nghèo. Trong đó, việc mở rộng diện tích trồng chuối rừng đã và đang khẳng định được hiệu quả rõ rệt.

Do mưa nhiều cộng với tình hình sâu bệnh hại diễn biến phức tạp, nhiều diện tích bí đỏ trên địa bàn huyện Chư Pưh, Gia Lai vụ này không ra quả; số còn lại thì quả rất ít và nhỏ. Điều này khiến các hộ trồng bí đỏ nơi đây rơi vào cảnh thất thu.

6 tháng đầu năm 2018, bà con ngư dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã khai thác, đánh bắt được 29.000 tấn thủy sản. Bên cạnh đó, việc đóng mới, phát triển đội tàu đánh bắt xa bờ được địa phương chú trọng.

Anh Nguyễn Tốt Hoa (sinh năm 1969, ngụ xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), hiện là chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống, không chỉ có tiếng ở TP. Mỹ Tho, trong tỉnh; mà còn ở các tỉnh lân cận, với mức thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.

Bằng những biện pháp khoanh vùng, khống chế kịp thời, đến ngày 28/8 là đã qua 21 ngày theo quy định, trên địa bàn Hải Phòng không có trường hợp gia cầm nhiễm cúm mới.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cảnh báo dịch cúm lợn châu Phi có thể lây lan tới Bán đảo Triều Tiên và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, sau khi hoành hành ở Trung Quốc.

Hiện nay, giá thịt lợn hơi không còn hiện tượng tăng nhanh như cách đây hơn một tuần, tuy nhiên vẫn bảo đảm người chăn nuôi có lãi. Việc nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã có nên mở rộng tái đàn lúc này hay không vẫn là bài toán khó, đòi hỏi tính toán kỹ để tránh rủi ro.

Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 2835/QĐ-SHTT cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00069 cho sản phẩm chè Shan tuyết “Hà Giang”. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Sau hơn 10 năm du nhập vào TP.HCM, nghề trồng hoa lan cắt cành (những giống lan trồng để cắt lấy hoa thương phẩm) từ con số 0 ban đầu, diện tích trồng hoa đã lên đến 360ha vào năm 2017.

Xem tiếp