24/10/2018 02:02

Làm giàu từ trang trại tổng hợp

Chị Nguyễn Thị Thủy, thôn Tiền, xã Viên Nội (huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) được biết đến là một hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Hiện, chị Thủy đang là chủ sở hữu của trang trại tổng hợp với thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Làm giàu từ trang trại tổng hợp - ảnh 1

Mô hình trang trại tổng hợp của chị Nguyễn Thị Thủy cho thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm. Ảnh: Ánh Ngọc

Chia sẻ về cơ duyên làm giàu với mô hình trang trại tổng hợp quy mô 1,5ha, chị Thủy cho hay, trước đây hai vợ chồng mưu sinh với nhiều nghề khác nhau nhưng quanh năm vẫn nghèo túng, thiếu ăn, thiếu mặc. Thế rồi, vợ chồng chị bàn nhau ra trung tâm TP kiếm việc làm để có thu nhập trang trải cuộc sống và nuôi con ăn học. Vốn chăm chỉ, chịu khó, sau 10 năm, vợ chồng chị đã dành dụm được số vốn nho nhỏ và quyết định về quê lập nghiệp.

Năm 2006, trở về quê hương, gia đình chị Thủy mua 8 sào đất cộng với diện tích đất của gia đình, tập trung cải tạo và trồng 500 cây bưởi Diễn với quy mô gần 1ha. Để có kỹ thuật trồng bưởi, chị Thủy tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm thực tế tại các nhà vườn. Nhờ nắm chắc kỹ thuật từ việc bón phân, cách xử lý ra hoa đậu quả nên năm nào vườn bưởi nhà chị cũng được mùa. Nhằm tạo khoảng cách và mật độ phù hợp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt, chị Thủy quyết định tỉa bớt còn 350 cây. Đến nay, sau 12 năm, trung bình 1 gốc bưởi cho thu hoạch 60 - 70 quả, với giá bán (tại vườn) bình quân là 15.000 – 20.000 đồng/quả, mỗi năm vườn bưởi của gia đình chị Thủy cho thu nhập 250 – 300 triệu đồng.

Năm 2013, xã Viên Nội có chủ trương dồn điền đổi thửa, chị Thủy đã dồn toàn bộ diện tích ruộng của gia đình để đầu tư trồng 100 cây nhãn chín sớm. Năm nay là năm thứ hai vườn nhãn cho thu hoạch với sản lượng 5 tấn quả, hiệu quả kinh tế đạt 50 triệu đồng. Song song với trồng cây ăn quả, chị Thủy còn tận dụng khoảng đất bên dưới của vườn bưởi để chăn nuôi lợn rừng. “Tháng 9 vừa qua, gia đình tôi vừa xuất bán một lứa lợn rừng 60 con với giá 80.000 đồng/kg và 30 con lợn thịt với giá 52.000 đồng/kg. Trừ các khoản chi phí, thu lãi từ chăn nuôi 200 triệu đồng/năm” - chị Thủy chia sẻ.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị Thủy còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm ăn cho nhiều hộ trong và ngoài xã có nhu cầu phát triển mô hình trang trại trồng trọt, chăn nuôi. Ngoài ra, chị Thủy còn tích cực tham gia, đóng góp vào các phong trào giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của địa phương. Bởi vậy, trong xóm ngoài làng, ai cũng biết đến chị Thủy như một tấm gương phụ nữ, vừa làm kinh tế giỏi, vừa giàu lòng nhân ái được mọi người yêu mến.

Tags: kinh tế trang trại, trang trại tổng hợp, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm

TIN KHÁC

Tìm hướng xuất khẩu cho trái vú sữa KHUYẾN NÔNG

Tìm hướng xuất khẩu cho trái vú sữa

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng cùng một số ngành chuyên môn đã đến khảo sát vườn trồng vú sữa chuẩn bị xuất khẩu đi Hoa Kỳ của ông Lê Ngọc Bình, xã Phước Thạnh (TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

Với phương châm “có nhiều thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) sẽ có xã đạt chuẩn NTM”, thời gian qua tỉnh Nghệ An đã tập trung các nguồn lực phát triển thôn, bản NTM. Những nỗ lực trong xây dựng NTM góp phần tạo nên nhiều điểm sáng trên những vùng quê xứ Nghệ.

Những năm gần đây, sâu bệnh hại cây điều diễn ra trên diện rộng với mức độ nặng khiến nông dân trong tỉnh nói chung, người trồng điều ở huyện Đồng Phú nói riêng chịu nhiều thiệt hại. Để giải cứu vườn điều, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đồng Phú vừa có đợt ra quân tìm hiểu căn nguyên và hướng dẫn tận tình cách phòng, chống sâu bệnh hại cây điều, giúp nông dân chuẩn bị bước vào niên vụ 2018-2019.

Trồng 1,5 công bí nụ, trung bình hái từ 30-35kg/ngày, giá bán cho các đầu mối ở tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh là 30.000 đồng/kg, mỗi ngày gia đình có nguồn thu khoảng 1 triệu đồng.

Thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành, thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, phát triển sản xuất để đưa bưởi Phúc Trạch, cam Khe Mây, cam bù Hương Sơn… trở thành những sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực của địa phương. Tuy nhiên, việc người dân ồ ạt mở rộng diện tích trồng cây có múi đã và đang đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản lý nguồn giống, tiêu thụ sản phẩm, gây mất cân bằng sinh thái, độ che phủ của rừng.

Trong khi không ít các mặt hàng đang gặp khó về đầu ra thì vẫn có không ít doanh nghiệp tuyên bố: Thị trường không thiếu, giá cả không tệ, lợi nhuận kinh tế sẽ được mang lại và thậm chí có giá trị rất cao nếu như chúng ta có đủ và làm chủ được nguyên liệu sạch.

Từ năm 2016, huyện Thanh Trì đã giúp các hộ dân trồng rau an toàn, xây dựng thương hiệu rau VietGAP.

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là một loại vật tư quan trọng không thể thiếu trong phòng trừ dịch hại cây trồng. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng loạn, lạm dụng thuốc BVTV đã đem đến nhiều hệ lụy tác hại đến sản xuất, môi trường, sức khỏe cộng đồng và đe dọa sự phát triển bền vững của nông nghiệp.

Giá trị sản xuất của lĩnh vực chăn nuôi toàn tỉnh Thanh Hóa mỗi năm ước đạt khoảng gần 6.000 tỷ đồng, chiếm gần 30% giá trị sản xuất của toàn ngành nông nghiệp. Do vậy, phát triển chăn nuôi, tạo ra sự đột phá là hướng tập trung của toàn tỉnh.

Về vùng đất thuộc xã vùng 3, thôn Nam Định, xã Đak Găn, huyện Đak Mil hỏi nhà anh Hiển mít (tức Trần Văn Hiển) bà con ai cũng hết lời khen ngợi và thán phục.

Xem tiếp