12/07/2019 04:34

Làm giàu từ tôm thẻ chân trắng

Trong những năm gần đây, nghề nuôi trồng thủy sản của Thái Bình đã và đang phát triển hết sức đa dạng với nhiều hình thức và đối tượng nuôi khác nhau. Tuy nhiên, để gắn bó được với nghề đòi hỏi không chỉ vốn đầu tư lớn mà còn cần những con người hết sức chăm chỉ, cần cù và tâm huyết, điển hình như anh Phí Văn Hạnh, tại xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Sinh ra trong một gia đình đã gắn bó với nghề nuôi trồng thủy sản từ lâu, anh Phí Văn Hạnh sau nhiều năm xa quê đã quyết tâm trở về cùng gia đình tiếp tục đẩy mạnh sản xuất nuôi trồng thủy sản, góp phần làm giàu cho quê hương. Ngoài việc phát triển nuôi ngao ven biển cùng gia đình, anh quyết tâm tìm hiểu và nuôi thêm tôm thẻ chân trắng, đây là đối tượng đang được rất nhiều người dân ưa chuộng.

Để có thể thực hiện được ước mơ này, ngay từ năm 2015, anh đã đến các địa phương phát triển nghề nuôi tôm thẻ chân trắng như: Hải Phòng, Nam Định, Nha Trang... để học hỏi cách nuôi, cách chăm sóc, kinh nghiệm nuôi tôm an toàn, bền vững. Anh nhận thấy, để nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh bền vững, ngoài đầu tư trang thiết bị cơ sở hạ tầng, còn phải kết hợp giữa kinh nghiệm sản xuất và công nghệ. Đây là yếu tố quyết định thành công, bởi nuôi tôm thẻ chân trắng rất hay phát sinh dịch bệnh. Cần đảm bảo nguồn nước nuôi, ngoài ao để nuôi trực tiếp còn phải có 2 ao phụ trợ để trữ nước và xử lý nước. Đồng thời, nguồn giống phải được sàng lọc, lấy ở cơ sở uy tín, chất lượng để con giống khoẻ mạnh, không bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó cần phải nắm vững về đặc tính sinh trưởng, phát triển của tôm, quy trình kỹ thuật nuôi bền vững mà hiệu quả.

Làm giàu từ tôm thẻ chân trắng - ảnh 1

Anh Hạnh đang kiểm tra ao nuôi tôm

Sau thời gian tìm hiểu, anh quyết tâm chuyển đổi diện tích đầm 12 ha sẵn có của gia đình đang nuôi cá và tôm sú; bố trí, sửa đổi và xây dựng 12 ao nuôi tôm với diện tích 2.400m2/ao. Tổng vốn đầu tư ban đầu để xây dựng hệ thống ao, đầm, trang thiết bị nuôi, tôm giống trên 5 tỷ đồng. Với vốn đầu tư lớn như vậy nhưng theo anh tôm thẻ chân trắng có thời gian nuôi ngắn, năng suất cao, nếu quản lý và chăm sóc tốt, áp dụng linh hoạt quy trình kỹ thuật nuôi thì tôm thẻ chân trắng phát triển ổn định, sau thời gian nuôi khoảng 90 ngày sẽ đạt 40 - 50 con/kg, sản lượng đạt khoảng 10 tấn/ha/năm. Với giá bán trung bình là 170.000 đồng/kg, tổng doanh thu hàng năm từ tôm thẻ của trại anh đạt khoảng 4,9 tỷ đồng, lợi nhuận thu được từ 1,4 - 1,5 tỷ đồng/năm.

Trò chuyện cùng anh, biết được hiệu quả kinh tế con tôm thẻ chân trắng mang lại là thế nhưng tôi vẫn băn khoăn về việc tìm đầu ra cho sản phẩm thì được anh chia sẻ: “Đã có một số công ty hợp đồng liên kết bao tiêu, do đó những năm qua lượng tôm thương phẩm của đầm anh xuất bán luôn ổn định và đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình”.

Sau khi chuyển đổi sang nuôi tôm thẻ chân trắng, kinh tế gia đình anh được nâng lên rõ rệt, đồng thời còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng. Trong thời gian tới, anh dự định sẽ phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng trái vụ. Từ thành công đã đạt được, anh không chỉ đúc rút thêm kinh nghiệm cho bản thân mà còn chia sẻ cho bà con xung quanh. Một số bà con đã đến đầm nuôi tôm của anh để tham quan, học hỏi và áp dụng khá thành công tại gia đình mình.

Theo Nguyễn Thị Hằng/khuyennongvn.gov.vn

Tags: tôm thẻ chân trắng, Phí Văn Hạnh

TIN KHÁC

Cẩn trọng khi mở rộng diện tích củ nén TIN TỨC

Cẩn trọng khi mở rộng diện tích củ nén

Cuối năm 2017, khi giá mía nguyên liệu bắt đầu xuống thấp, một số hộ dân tại thị trấn Đak Pơ, Gia Lai đã phá bỏ mía để chuyển sang trồng nén-loại cây đang được giá, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, diện tích cây nén trên địa bàn huyện ngày càng tăng nhanh. Tuy nhiên, ngành chức năng khuyến cáo người dân cẩn trọng khi nhân rộng diện tích.

Sáng nay (12/7), UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức “Lễ khai trương trưng bày giới thiệu sản phẩm và Hội nghị kết nối cung – cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn năm 2019”.

Sau 3 năm liên kết sản xuất- tiêu thụ rau sạch với các bệnh viện, trường học, HTX Chúc Sơn đã ổn định đầu ra.

Hiện nay hầu hết các tàu đánh cá xa bờ của ngư dân đều sử dụng công nghệ bảo quản sản phẩm đánh bắt bằng đá lạnh. Vì vậy để bảo quản tốt sản phẩm thì khâu giữ nhiệt của hầm bảo quản đóng vai trò hết sức quan trọng. Sau đây xin giới thiệu công nghệ đóng hầm tàu bằng vật liệu Polyurehthane (PU FOAM).

Nhằm đánh giá hiệu quả và nhân rộng mô hình nuôi xen ghép, ngày 10/7/2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình nuôi tôm thẻ kết hợp với cá dìa và cua trong ao đất.

Đây là con số được thông tin tại hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 11-7, tại Hà Nội.

Để hỗ trợ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp quảng bá và tiêu thụ nông sản, những năm qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động, chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá, liên kết nông sản giữa Hà Nội và các tỉnh; giữa nông dân và doanh nghiệp... Bằng những chương trình cụ thể, đến nay nông sản Thủ đô đang dần khẳng định thương hiệu và tăng dần giá trị...

Ngày 11-7, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Sáng 11-7, tại Hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tổ chức ở Hà Nội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Nguyễn Xuân Cường khẳng định, dịch tả lợn châu Phi nguy hiểm nhưng không đáng sợ.

NDĐT - Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) vừa có công văn 18/BCĐ389-VPTT về việc tăng cường kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có tạp chất.

Xem tiếp