03/06/2020 10:15

Làm giàu từ nuôi vịt siêu trứng

Với tinh thần quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, dám nghĩ, dám làm, anh nông dân Trần Quốc Vương thôn Hội Tín, xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã thành công với mô hình nuôi vịt siêu trứng.

 Dân gian ta có câu “Muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo, muốn nghèo nuôi vịt”, tuy nhiên, đến thăm mô hình nuôi vịt đẻ trứng của anh Vương thì câu nói dân gian đó đã từ bỏ ngay trong ý nghĩ của chúng tôi.

Anh Trần Quốc Vương có hơn 10 năm gắn bó với nghề nuôi vịt đẻ trứng. Là người ham học hỏi, thích áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nên dù có bận việc tới đâu, anh cũng không bỏ lỡ một buổi tập huấn nào về kỹ thuật chăn nuôi vịt do các cơ quan chuyên môn tổ chức. Được sự hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ khuyến nông huyện nên việc chăn nuôi vịt đẻ trứng của anh khá thuận lợi.

Lợi dụng sau lưng nhà có nhánh sông Tam Giang chảy qua nên ban đầu anh nuôi thử khoảng 1.000 con vịt đẻ. Lứa vịt đầu tiên, anh khá thành công, trứng đẻ đến đâu thì được tiêu thụ đến đó, vì vậy anh và gia đình rất phấn khởi và dần dần tăng đàn lên. Hiện nay, gia đình anh có khoảng 5.000 con vịt đẻ siêu trứng.

Theo chia sẻ của anh Vương, để thành công trong việc nuôi vịt đẻ siêu trứng thì chất lượng con giống phải đặt lên hàng đầu, vì vậy anh phải tìm đến những nhà cung cấp giống có uy tín, chất lượng con giống tốt, khỏe mạnh, không có dấu hiệu dịch bệnh,… Còn trong khâu chăm sóc, phải chú trọng tới nguồn thức ăn cho vịt, thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, tiêm phòng vắc-xin cho đàn vịt để đàn vịt luôn luôn khỏe mạnh.

Làm giàu từ nuôi vịt siêu trứng - ảnh 1

Hiện nay, gia đình anh Vương có khoảng 5.000 con vịt siêu trứng

Với kinh nghiệm hơn 10 năm chăn nuôi vịt đẻ trứng, đàn vịt của gia đình anh Vương rất ít khi bị bệnh, tỷ lệ đẻ trứng đạt 90%, quả trứng to đều, hầu hết trứng vịt đều có phôi nên thương lái tiêu thụ rất nhanh, đa phần tiêu thụ hết trong ngày. Vịt đẻ từ 8-9 tháng thì anh sẽ sẽ xuất bán vịt thương phẩm và gây đàn khác chứ không để đẻ trong thời gian dài vì như vậy sẽ làm giảm tỷ lệ đẻ trứng và chất lượng trứng không tốt.

Bình quân hàng ngày, gia đình anh thu được 4.500 trứng vịt, với giá bán 1.800 đồng/trứng, thu nhập bình quân khoảng 8 triệu đồng/ngày. Sau khi trừ hết chi phí, bình quân mỗi tháng anh thu lãi khoảng 35 triệu đồng từ đàn vịt siêu trứng. Đây là thu nhập tương đối cao đối với các hộ nông thôn. Bên cạnh đó gia đình anh đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 03 lao động địa phương và nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm cũng như giúp đỡ các hộ muốn phát triển chăn nuôi vịt đẻ.

Theo Phan Chân Thuyên/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/lam-giau-tu-nuoi-vit-sieu-trung_t114c44n20116

Tags: làm giàu, vịt siêu trứng

TIN KHÁC

Nuôi cá đặc sản trong ao cho hiệu quả kinh tế cao CHĂN NUÔI

Nuôi cá đặc sản trong ao cho hiệu quả kinh tế cao

Cá dầm xanh hay còn gọi là cá bỗng chỉ sống được ở môi trường nước sạch, có dòng chảy. Xã Vạn Mai, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình là nơi có điều kiện phù hợp để nuôi loài cá đặc sản này.

Nhằm khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn các ổ DTLCP tái phát và lây lan vào địa bàn tỉnh, ngày 29/5/2020, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành Công điện số 1661/CĐ – CTUBND về việc “Tập trung kiểm soát, ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi tái phát và lây lan vào địa bàn tỉnh”.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mùa hè năm nay nắng nóng có thể kéo dài và có xu thế diễn biến bất thường. Với mức nhiệt cao và kéo dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển và giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi, nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh là rất cao. Để giảm thiểu tác động do nắng nóng gây hại trên trâu, bò, người chăn nuôi cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật sau:

Là vùng có thế mạnh về sản xuất tôm – lúa, thị xã Giá Rai là một trong hai địa phương (cùng với huyện Hồng Dân) được UBND tỉnh và Sở nông nghiệp & PTNT tỉnh Bạc Liêu lựa chọn là tiêu điểm thực hiện Đề án nâng cao năng suất tôm nuôi trong mô hình tôm – lúa vùng phía Bắc Quốc lộ 1A năm 2020.

Chi cục Thủy sản Hà Nội cho biết, thời gian qua, trên địa bàn thành phố xảy ra hiện tượng cá nuôi trong lồng, bè trên sông Hồng chết rải rác do môi trường, bệnh, dịch... gây thiệt hại cho người nuôi.

Theo Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, việc thành lập Liên minh tôm sạch và bền vững Việt Nam là rất cần thiết, trong đó, tỉnh Cà Mau - "thủ phủ ngành tôm" sẽ được chọn làm thí điểm.

Nông dân vùng ven biển của tỉnh Trà Vinh đang bước vào vụ thu hoạch tập trung cua biển nuôi, với giá bán ổn định, cua gạch và cua thịt loại 1 được thương lái thu mua với giá cao nhất 300.000 đồng/kg.

Ông Lê Minh Chính ở xã Ninh Phú, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều năm nuôi tôm. Khi thành công, lúc thất bại nhưng ông vẫn kiên trì với nghề.

Hàng ngàn đàn ong của hàng chục hộ nông dân vùng trồng cà phê ở hai huyện Đức Trọng, Bảo Lộc (Lâm Đồng) được chọn nuôi chung “một lối về” sản xuất mật ngọt theo chuỗi giá trị sản phẩm với chất lượng đặc trưng trên thị trường cạnh tranh.

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, bệnh Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh tại 10 hộ chăn nuôi ở 6 xã thuộc 2 huyện: Sóc Sơn, Thạch Thất; làm mắc bệnh, phải tiêu hủy 118 con lợn.

Xem tiếp