16/10/2018 10:19

Làm giàu từ nuôi vịt siêu nạc

Từ gia đình nông dân trồng rau, trồng cà phê gặp nhiều khó khăn, vợ chồng anh chị Ðào Văn Mười, thôn Ðông Hà, xã Ðông Thanh, Lâm Hà đã vươn lên trở thành gia đình khá giả tại địa phương nhờ mạnh dạn nuôi vịt siêu nạc cho thu nhập cao.

Làm giàu từ nuôi vịt siêu nạc - ảnh 1

Anh Mười trong nhà kính nuôi vịt lớn. Ảnh: D.Quỳnh

Đưa khách thăm nhà úm vịt con mới được xây dựng, anh Đào Văn Mười giới thiệu giống vịt anh nuôi là vịt siêu nạc, thời gian nuôi rất ngắn, chỉ 49-52 ngày là có thể xuất chuồng. Với trọng lượng trung bình 3,3-3,5 kg/con khi xuất chuồng, tỷ lệ nạc lên tới 90%, đây là một trong những giống vịt thịt được thị trường rất ưa chuộng. Bởi vậy, mỗi lứa vịt anh nuôi tới 6 ngàn con nhưng thương lái vào mua tại chuồng, bao nhiêu cũng hết. Giá cả do thị trường quyết định, khi cao, khi thấp nhưng với giá trung bình 35 ngàn đồng/kg, một lứa vịt anh lời hàng trăm triệu là chuyện rất bình thường. Con vịt siêu nạc đã giúp gia đình anh thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Anh Mười kể lại, trước nhà anh chuyên canh tác cà phê, sau thấy bà con làm nhà kính trồng hoa, anh cũng chuyển sang trồng hoa đồng tiền. Do thiếu kinh nghiệm, làm hoa cũng không khá, anh thấy một vài hộ nuôi vịt siêu nạc thành công và chuyển nhà kính sang nuôi vịt. Anh cho biết: “Nuôi vịt siêu nạc kỹ thuật nuôi rất khó. Chỉ cần dính mưa, lạnh là chết. Vì vậy phải nuôi trong nhà và đảm bảo môi trường sống của chúng rất vệ sinh”. Vịt giống được anh Mười nhập về mới 1 ngày nên phải úm rất cẩn thận vì đây là thời điểm dễ chết nhất của vịt. Nhà úm vịt của anh Mười được dựng bằng nhà tiền chế mái tôn, sàn lót nhựa cao cấp với diện tích 400 m2. Khu úm vịt nhỏ được quây bạt, trải trấu, điện sưởi sao cho nhiệt độ luôn ở mức 34-35 độ C. Sau 4 ngày, bầy vịt đã cứng cáp hơn và thả nuôi trên sàn, cho ăn và uống tự động. Quá trình nuôi trong nhà, trên sàn khoảng 25-30 ngày và sau đó, đàn vịt được chuyển xuống nhà kính. Anh Mười cho biết, trước kia chưa dựng nhà sàn úm vịt, phải úm trong lồng thủ công thì lượng vịt anh nuôi được ít, tỷ lệ chết cao. Nay úm trong nhà sàn, nuôi tự động, vịt rất khỏe do điều chỉnh được nhiệt độ, phân vịt rơi xuống đất, không rơi trên sàn nên môi trường sạch.

Nhà kính nuôi vịt trưởng thành của anh Đào Văn Mười được giữ sạch bằng sàn đệm lót sinh học, bầy vịt tắm rửa thoải mái bằng ao nhỏ anh đào ngay trong vườn. Vịt nuôi trên đệm lót sinh học nên phân khô, khỏe, ít bệnh tật. Nuôi tầm 17-22 ngày là có thương lái tới nhập hết hàng, anh lại quét sạch lớp đệm lót làm phân chuồng, trải lại lớp đệm lót mới.

Kinh nghiệm nuôi vịt siêu nạc của anh Mười là phải giữ vệ sinh cho chuồng nuôi đồng thời tiêm vắcxin đầy đủ cho vịt theo đúng kỹ thuật được khuyến cáo.

Vịt siêu nạc thường bị 2 bệnh là tả và gan nên vào thời điểm vịt 3 ngày tuổi, cần tiêm phòng đầy đủ trước khi thả khỏi phòng úm vịt con. Nước uống cho vịt là nước sạch, tự động chảy từ bồn xuống máng uống, đảm bảo máng luôn đầy đủ nước và không bị vầy bẩn. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, tỷ lệ chết của bầy vịt gia đình anh Mười rất thấp, trọng lượng đảm bảo đúng yêu cầu của người thu mua.

Ông Trần Văn Thọ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Thanh nhận xét gia đình anh Đào Văn Mười là hộ nông dân rất tiến bộ, nhanh chóng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Khi nhà kính trồng hoa không đạt hiệu quả như mong muốn, anh Mười đã chọn được vật nuôi là con vịt siêu nạc vừa phù hợp với điều kiện địa phương, vừa tận dụng được nhà kính có sẵn. Nhanh chóng thay đổi, hộ anh Đào Văn Mười đã giàu lên từ con vịt siêu nạc, là một điển hình để nông dân trong vùng học hỏi.

Theo Diệp Quỳnh/Báo Lâm Đồng

Tags: trồng cà phê, làm giàu từ nuôi vịt, nuôi vịt siêu nạc

TIN KHÁC

Xây dựng thương hiệu cá lăng đuôi đỏ sông Sêrêpốk KHUYẾN NÔNG

Xây dựng thương hiệu cá lăng đuôi đỏ sông Sêrêpốk

Cá lăng đuôi đỏ là loài cá nước ngọt sống ở lưu vực nước sâu, chảy xiết, lắm thác ghềnh. Nhiều địa phương tại tỉnh Đắk Lắk đã phát triển nghề nuôi cá lăng, tuy nhiên cá lăng đuôi đỏ được người dân xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột nuôi dọc lưu vực sông Sêrêpốk được nhiều người biết đến và tạo nên thương hiệu đặc sản riêng của vùng.

Từ ngày không dùng thuốc sâu hoá học trên vườn quýt đường, ông Phan Văn Minh cảm thấy người khoẻ hẳn ra. Không những thế, việc không dùng thuốc sâu hoá học còn giúp ông Minh giảm chi phí sản xuất và tăng năng suất cây quýt đường lên tới 50 tấn/ha.

Từ nhiều năm nay, xã Châu Sơn (huyện Ba Vì - TP Hà Nội) đã nức tiếng khắp vùng nhờ phát triển nghề sấy cau xuất khẩu. Dù không phải nghề chính nhưng đây lại là nghề mang lại nguồn thu nhập cao, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu.

Vùng kinh tế mới gồm thị trấn Nam Ban và 4 xã Mê Linh, Ðông Thanh, Gia Lâm và Nam Hà của huyện Lâm Hà được xác định ngay từ những ngày đi mở đất với việc xây dựng trung tâm nghiên cứu dâu tằm vùng kinh tế mới. Từ cái nôi vùng trồng dâu nuôi tằm miền Bắc, những nông dân đã mang lại luồng gió mới cho nghề tằm tang, trở thành nơi cung cấp sản lượng kén lớn trong tỉnh.

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm chưa bao giờ hết "nóng", người tiêu dùng giờ đã quan tâm nhiều hơn đến xuất xứ, nguồn gốc sản phẩm, nhất là rau an toàn.

Sau 6 lần tổ chức, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2018 tiếp tục khẳng định và đề cao vai trò, vị thế của người nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt trong giai đoạn đất nước đang hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới.

Trong khi thanh long trồng đại trà rớt giá xuống 500-1.000 đồng/kg, thanh long VietGAP, GlobalGAP 22.000 đồng/kg vẫn bán ào ào

Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, TP Sa Đéc đón hơn 1 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước.

Mùa nước nổi, bà con nông dân khu vực cồn An Thạnh (ấp An Thạnh, xã Hòa Bình, Chợ Mới, tỉnh An Giang) tận dụng diện tích mặt nước trồng các loại cây thủy sinh. Trong đó thả cây ấu Đài Loan là loại cây trồng được nhiều người lựa chọn. Ngoài việc mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, cây ấu còn góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trong mùa nước lũ...

Nắm bắt được nhu cầu về sản phẩm từ các loại cây dược liệu trên thị trường ngày càng lớn và để khai thác tiềm năng đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu quê hương, nhiều hộ nông dân trong tỉnh Bắc Ninh đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư xây dựng các mô hình trồng cây dược liệu để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Xem tiếp