08/07/2018 03:10

Làm giàu từ nuôi giun quế

Mô hình nuôi giun quế bằng rác thải hữu cơ của chị Hoàng Thị Nhàn, thôn Quyết Tiến, xã Vân Côn, Hoài Đức cho hiệu quả cao. Ngoài lợi ích kinh tế, mô hình này còn là phương pháp hữu hiệu giúp cải tạo môi trường.

Là một nông dân đam mê sản xuất nông nghiệp, hàng ngày phải chứng kiến hàng tấn chất thải chăn nuôi, chất thải làng nghề đổ ra môi trường, chị Nhàn đã nung nấu ý định xử lý chất thải. Qua tìm hiểu, chị biết giun quế không chỉ là thức ăn cho vật nuôi mà còn có tác dụng cải tạo, tăng sự màu mỡ cho đất, kích thích cây trồng phát triển. Năm 2012, chị Nhàn bắt tay vào triển khai mô hình nuôi giun quế.

Làm giàu từ nuôi giun quế - ảnh 1

Chị Hoàng Thị Nhàn, thôn Quyết Tiến, xã Vân Côn, Hoài Đức giới thiệu mô hình nuôi giun quế của gia đình

Chị Nhàn cho biết, nuôi giun quế chỉ cần đảm bảo 3 yếu tố: Thức ăn, độ ẩm và nhiệt độ. Bên cạnh đó, thức ăn của giun đơn giản chỉ là các loại phế phẩm trong chế biến thực phẩm, phân trâu bò, rơm rạ qua ủ vi sinh... Những sản phẩm này hiện rất sẵn có ở các vùng nông thôn. Hàng ngày, gia đình chị đi gom bã củ dong từ các làng nghề chế biến miến dong, phân trâu bò từ các trang trại chăn nuôi quanh vùng, tập trung thành từng khu để xử lý làm thức ăn cho giun. Từ năm 2017 đến nay, chị đã thu gom gần 10.000m3 bã dong về xử lý làm thức ăn cho giun.

Sau 6 năm phát triển mô hình, vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, đến nay chị đã làm chủ 4 trang trại giun quy mô lớn, không chỉ làm sạch môi trường mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trạng trại nhỏ nhất có diện tích 2.000m2, trang trại lớn nhất có diện tích 42.000m2. Sản phẩm của trang trại cung cấp cho thị trường hiện nay chủ yếu là giun giống và phân giun. Giá bán giun giống là 20.000 đồng/kg và phân giun là 2.500 đồng/kg. Trung bình mỗi năm, trang trại của chị xuất ra thị trường hơn 1.000 tấn phân giun quế, cung cấp cho các trang trại sản xuất nông nghiệp sạch, các đại lý, công ty phân phối, đem lại thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng/tháng. Từ việc cung cấp số lượng lớn phân hữu cơ cho các trang trại sản xuất rau sạch, mô hình của chị Nhàn đã gián tiếp đưa đến cho người tiêu dùng những sản phẩm sạch, đồng thời góp phần giảm thiểu rác thải, cải thiện môi trường.

Tags: nông nghiệp, giun quế

TIN KHÁC

Trung Đông - châu Phi là lối ra cho nông sản Việt? KHUYẾN NÔNG

Trung Đông - châu Phi là lối ra cho nông sản Việt?

Theo Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương, việc tiếp cận thị trường Trung Đông-châu Phi là giải pháp tốt cho việc tìm kiếm các thị trường mới cho hàng nông, thủy sản nước ta để tránh phụ thuộc vào thị trường truyền thống, nhất là nơi đây đều là những thị trường tiềm năng, có sức mua lớn và đòi hỏi chất lượng tiêu chuẩn không quá khắt khe.

Ngày 3/7, tại TP Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo Chương trình 'Đắk Nông - Mùa bơ chín' năm 2018. Chương trình nhằm giới thiệu, quảng bá trái bơ Đắk Nông đến người tiêu dùng và doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu bơ trong và ngoài nước. Qua đó, nâng cao giá trị trái bơ đối với người sản xuất và kinh doanh bơ, khẳng định vị thế bơ Đắk Nông nói riêng và vị trí quan trọng của mặt hàng bơ Việt Nam nói chung trên thị trường thế giới.

Thành lập từ năm 2003, huyện Pác Nặm (Bắc Cạn) có xuất phát điểm là một trong những huyện nghèo nhất cả nước (huyện 30a). Ðến nay sau 15 năm, Pác Nặm trở thành huyện trọng điểm của tỉnh về chăn nuôi đại gia súc, với các chợ mua bán trâu, bò quy mô lớn ở các tỉnh miền núi phía bắc, giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững.

Chanh leo được trồng trên đất dốc tỉnh Hòa Bình, bước đầu đã cho năng suất và hiệu quả...

Trồng dâu nuôi tằm, đưa hoa lý từ vườn nhà lên đồi; liên kết với doanh nghiệp sản xuất rau sạch, đó là công việc của nhiều người dân.

Lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ NN&PTNT có những khuyến cáo để bà con nông dân lưu ý nhằm bảo đảm hoạt động sản xuất trong điều kiện trời nắng nóng, khô hạn.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, nông dân khu vực Thới Ngươn B, phường Phước Thới, quận Ô Môn (TP. Cần Thơ) nuôi đàn rắn ri voi trong 10 thùng gỗ lót cao su. Sau Sau 2 năm, mô hình rắn ri voi của ông Hoàng mang lại hiệu quả cao, có giá trị trên 100 triệu đồng.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc tổ chức hội nghị bàn giải pháp thúc đẩy tập trung đất đai phục vụ sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp - nông thôn. Qua đó, nhiều khó khăn vướng mắc trong tích tụ ruộng đất sẽ được Chính phủ và các bộ, ngành cùng tháo gỡ.

Hiện nay, nước ta có nguồn phụ phẩm nguyên liệu sản xuất phân bón hữu cơ tương đối lớn. Tuy nhiên, tiềm năng này đang bị lãng phí do công nghệ làm phân bón hữu cơ trong nước còn lạc hậu và thói quen sử dụng phân bón vô cơ trong sản xuất nông nghiệp vẫn tồn tại…

Các sản phẩm chăn nuôi sản xuất theo chuỗi và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đáp ứng được các điều kiện về an toàn thực phẩm và các điều kiện về kiểm dịch, sẽ được định hướng để xuất khẩu (XK). Cùng với đó, chăn nuôi nông hộ sẽ tổ chức thành các tổ hợp tác, hợp tác xã, hướng dẫn họ để kết nối với các doanh nghiệp (DN), các tập đoàn lớn để đáp ứng được các yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Xem tiếp