16/11/2020 10:58

Làm giàu từ nông nghiệp

Mặc dù Việt Nam là quốc gia xuất khẩu số lượng lớn các loại nông lâm thủy sản với nhiều mặt hàng luôn đứng nhất nhì về kim ngạch như gạo, cà phê, cao su, hồ tiêu..., song quy trình đóng gói nông sản tưởng như đơn giản nhằm bảo quản sau thu hoạch lại chưa được các DN Việt Nam quan tâm đúng mức.

Hiện, khoảng 70% trái cây và rau quả xuất khẩu sang Trung Quốc, chủ yếu ở dạng tươi và chưa qua chế biến. Số còn lại xuất sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ hoặc EU nhưng giá trị thu về chưa cao bởi những hạn chế của DN Việt Nam liên quan đến bảo quản và chế biến sau thu hoạch.

Theo Bộ NNPTNT, với các mặt hàng rau củ quả, khối lượng đưa vào chế biến hiện mới chỉ chiếm 5 - 10% sản lượng hằng năm. Các nhà máy với năng lực hiện có không đủ công suất chế biến nên khi vào chính vụ thường gây ra tổn thất sau thu hoạch khá lớn. Như vậy xuất khẩu nông sản dù được đánh giá là đạt kỷ lục qua từng năm, nhưng thực tế người nông dân vẫn chưa thực sự được hưởng thành quả lao động xứng đáng.

Nhìn sang Thái Lan, bên cạnh việc quy mô tổ chức sản xuất lớn hơn, trình độ sản xuất cao, thì các HTX, nông dân trồng trái cây đều có thể tự chế biến sâu thành đa dạng các sản phẩm, tận dụng tối đa các sản phẩm chế biến từ trái cây. Nhờ đó, giá trị sản xuất từ trái cây cũng cao hơn so với việc chỉ tiêu thụ trái cây tươi là chủ yếu như nước ta...

Nhiều ý kiến cho rằng, trách nhiệm của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) là cần nghiên cứu, sáng tạo, tạo môi trường thu hút hơn nữa các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến sâu nông sản về khu vực nông thôn, nhất là đầu tư, trang bị cho bộ phận nông dân, HTX có thể sơ chế, chế biến sâu ngay tại chỗ, trên cơ sở ứng dụng những công nghệ phù hợp...Có như vậy người nông dân Việt Nam mới có thể làm giàu từ nông nghiệp.

Theo Hải Nhi/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/lam-giau-tu-nong-nghiep-523250.html

Tags: làm giàu, nông nghiệp, nông sản

TIN KHÁC

Sâm đất rẻ như khoai lang, bà nội trợ đua nhau mua tẩm bổ TRỒNG TRỌT

Sâm đất rẻ như khoai lang, bà nội trợ đua nhau mua tẩm bổ

Được gọi là sâm nhưng giá lại rẻ như khoai lang, thế nên gần đây các bà nội trợ đang đua nhau mua củ sâm đất (khoai sâm) về chế biến thành đủ món.

Chú trọng chế biến và liên kết chuỗi sản xuất cây ăn trái đang được bà con Tây Nguyên áp dụng đạt hiệu quả cao.

Ngày 10-11, tại Hòa Bình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) phối hợp Ủy UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả có múi tại các tỉnh phía bắc.

Thời điểm này, nông dân huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đang vào mùa thu hoạch dưa chuột vụ đông sớm. Thời tiết năm nay thuận lợi nên dưa sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, giá bán ổn định, giúp người trồng có thu nhập cao.

Sáng nay (10/11), vị trí tâm bão ở khoảng 12,3 độ Vĩ Bắc; 109,9 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận.

Tiếp tục thực hiện dự án 'Xây dựng và phát triển mô hình ứng dụng mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa tại các tỉnh trung du, Đồng bằng sông Hồng', năm 2020, Trung tâm Khuyến nông và PTNN Công nghệ cao Bắc Ninh đã xây dựng mô hình ở vụ mùa và vụ xuân với tổng quy mô 50 ha tại thôn Nghĩa Xá, xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành.

'Bộ đang gấp rút hoàn thiện chiến lược phát triển cây mắc ca đến năm 2025', Bộ trưởng nhấn mạnh như vậy tại phiên chất trước Quốc hội hôm nay (9/11).

Ngày 3/11/2020, tại Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Bắc huyện Văn Lâm, Hưng Yên, Cục Bảo vệ thực vật (Cục BVTV - Bộ Nông nghiệp &PTNT) đã tổ chức lễ bế giảng lớp tập huấn đào tạo giảng viên IPM (ToT) trên cây lúa vụ mùa năm 2020 các tỉnh phía Bắc.

Hội Nông dân huyện Phú Tân (An Giang) phối hợp ngành chuyên môn và những nông dân tâm huyết thành lập Câu lạc bộ (CLB) nông dân giỏi 'bưởi da xanh' Phú Thạnh.

Việt Nam là một trong những nước trên thế giới đã biết đến cây chè và thưởng thức uống trà đầu tiên trong lịch sử loài người.

Xem tiếp