14/11/2018 03:13

Làm giàu từ mô hình nuôi rắn hổ mang

Nhờ kiên trì, cần cù, chịu khó, ông Phùng Văn Cương, thôn 4, xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc) đã gây dựng thành công mô hình nuôi rắn hổ mang, mỗi năm cho thu nhập gần 1 tỷ đồng.

Làm giàu từ mô hình nuôi rắn hổ mang - ảnh 1

Mô hình nuôi rắn của gia đình ông Phùng Văn Cương, thôn 4, xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường) cho doanh thu gần 1 tỷ đồng/năm. Ảnh: Chu Kiều

Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, trước những khó khăn, ông Cương phải bươn trải nhiều nghề để kiếm sống. Thế nhưng, cái nghèo vẫn cứ đeo bám lấy gia đình ông. Năm 1997, ở địa phương có một số hộ gia đình gây nuôi rắn hổ mang thành công và cho thu nhập khá, ông Cương mạnh dạn tìm tòi, học hỏi và trút hết vốn liếng tích lũy được để đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi hơn chục con rắn hổ mang sinh sản. Thế nhưng, mọi thứ không được như kỳ vọng, sau hơn 10 năm chăn nuôi, năm 2008, đàn rắn của ông Cương bị bệnh phổi, chết gần hết.

Với bản chất của người lính cụ Hồ, không khuất phục trước những khó khăn, thử thách, từ số rắn ít ỏi còn sót lại, ông Cương bắt tay vào việc gây nuôi lại đàn rắn. Ông Cương tích cực tìm hiểu về đặc tính, cách phòng, trị bệnh cho rắn hổ mang qua sách, báo, ti vi và học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi từ các hộ đi trước ở địa phương. Mất khoảng 2 năm, ông Cương bắt đầu cho xuất bán lứa rắn thương phẩm đầu tiên.

Ông Cương vừa chăn nuôi rắn thương phẩm, vừa nhân giống số lượng rắn và đầu tư chuồng trại mở rộng quy mô. Đầu năm 2018, ông Cương đầu tư hàng tỷ đồng để mua 1 ô đất rộng hơn 200m2 và xây dựng chuồng trại chăn nuôi quy củ với hệ thống làm mát, quạt thông gió đảm bảo ấm về mùa đông, mát về mùa hè để rắn sinh trưởng và phát triển tốt. Mỗi ô rắn, ông Cương xây dựng theo thiết kế chuẩn, xếp tầng vừa tiết kiệm diện tích, vừa tiện cho việc chăm sóc và xuất bán.

Nhờ kiên trì, chịu khó học hỏi, đến nay, gia đình ông Cương có 2 khu chăn nuôi rắn quy củ với hơn 2.000 con rắn. Mỗi năm, gia đình ông xuất bán hàng chục nghìn quả trứng rắn và từ 5- 6 tạ rắn thịt, cho doanh thu gần 1 tỷ đồng.

Ông Cương cho biết: Nuôi rắn hổ mang lãi nhất là ở vụ trứng rắn. Thông thường, mỗi một con rắn cái cho từ 20- 25 quả/vụ và đẻ liên tục trong vòng 1 tháng. Với giá bán hiện nay dao động từ 60- 80 nghìn đồng/1 quả, gia đình có thể thu về từ 1-2 triệu tiền trứng/con rắn cái. Còn giá rắn thịt hiện nay là 600-700 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, cho thu lãi từ 200- 300 nghìn đồng/con.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi rắn ông Cương cho biết: “Rắn thường hay bị bệnh phổi, ướp xác khiến rắn chậm lớn và bị chết. Vì vậy, để đảm bảo cho rắn sinh trưởng và phát triển tốt, cùng với việc xây dựng hệ thống chuồng trại đảm bảo ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè, cứ 2- 3 ngày gia đình tôi dọn dẹp chuồng trại sạch sẽ và cho ăn thêm thuốc kháng sinh phòng bệnh. Thức ăn chính của rắn hổ mang là gà, vịt con thải loại. Nuôi rắn hổ mang tốn ít thức ăn, nhân công lao động vì từ 2- 3 ngày mới phải cho ăn 1 lần. Tuy nhiên, rắn hổ mang là loại rắn cực độc, vì vậy, trong quá trình nuôi phải thật sự cẩn thận, nhất là vào mùa giao phối, rắn hổ mang thường rất dữ tợn và hay tấn công người”.

Hiện nay, nghề nuôi rắn đang gặp khó khăn về đầu ra cho sản phẩm. Vì vậy, ông Cương cũng như những người nuôi rắn ở Vĩnh Sơn mong muốn tỉnh có cơ chế, chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp vào đầu tư các cơ sở chế biến rắn thương phẩm trên địa bàn để sản phẩm rắn có đầu ra ổn định.

Theo Thanh Huyền/Báo Vĩnh Phúc


Link báo gốc: http://baovinhphuc.com.vn/kinh-te/54744/lam-giau-tu-mo-hinh-nuoi-ran-ho-mang.html

Tags: rắn hổ mang, Vĩnh Phúc, nuôi rắn hổ mang, làm giàu từ nuôi rắn

TIN KHÁC

Thành công nhờ chọn hướng đi phù hợp KHUYẾN NÔNG

Thành công nhờ chọn hướng đi phù hợp

Hoạt động theo nguyên tắc liên kết nông dân với nhau trên tinh thần tự nguyện, quản lý dân chủ, bình đẳng, tự chịu trách nhiệm và cùng hưởng lợi... là cách Hợp tác xã (HTX) thương mại - dịch vụ Phước Thiện, xã Phước Thiện (Bù Đốp -Bình Phước) đang thực hiện, bước đầu cho hiệu quả khả quan. Đây cũng là chủ trương được tỉnh khuyến khích phát triển, mở rộng với nhiều chính sách ưu đãi.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, năm 2018, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp của tỉnh ước đạt 3,48%, trong đó, nông nghiệp tăng 3,50%, lâm nghiệp tăng 0,95%, thủy sản tăng 6,32% so cùng kỳ năm 2017…

Xã Nậm Chảy (Mường Khương – Lào Cai) hiện có gần 300ha chuối, trong đó khoảng 190ha đang cho thu hoạch.

Vườn cây sum sê, trĩu quả, tuổi thọ của cây kéo dài và sản phẩm an toàn, được xuất khẩu sang thị trường khó tính… Đó là thực tế của rất nhiều vườn cây ăn trái trên địa bàn tỉnh Tiền Giang khi sử dụng phân hữu cơ bón cho cây trồng.

Sáng 9/11, huyện Sóc Sơn tổ chức sơ kết kết quả thực hiện Chương trình phục tráng giống lúa nếp cái hoa vàng xã phú Minh giai đoạn 2015 – 2018.

Bươn chải qua nhiều nghề, cuối cùng Nguyễn Quốc Tuấn (1959) ở ấp Phước Tân, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú (Bình Phước) về nuôi bồ câu Pháp, mỗi tháng lời 30 triệu đồng. Đặc biệt, ông Tuấn học được bài thuốc chữa bệnh đi ngoài phân xanh, phân trắng của chim bồ câu Pháp bằng lấy lá sung nấu nước cho chim uống.

Sau nhiều năm kiên trì cải tạo vườn tạp trở nên tươi tốt và lần lượt trồng xen canh các loại cây từ ngắn hạn đến lâu năm, nông dân (ND) Vương Vĩnh Chót (ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Hòa, Phú Tân, An Giang) đã thành công khi đất tạp “nở” ra tiền.

Mạnh dạn trong việc chuyển đổi cây trồng, nhất là các loại dược liệu trên vườn đồi, vườn nhà, bà con ở nhiều địa phương trên cả nước đã có thu nhập cao, ổn định.

Bỏ công việc thợ xây, anh Lê Chí Dũng, ở tổ 8, ấp Bắc 1, xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chuyển sang nuôi gà ta lấy thịt, cho đẻ lấy trứng ấp nở bán con giống, mỗi năm thu nhập trên hai trăm triệu đồng.

Chanh dây là cây trồng không mới với nông dân trong tỉnh nhưng trồng theo hướng hữu cơ để xuất khẩu là cách làm khác biệt của các hộ dân ở thôn 6, xã Bình Minh (Bù Đăng - Bình Phước). Cách làm này đang mở ra cho nông dân trong tỉnh hướng chuyển đổi cây trồng, giúp tăng thu nhập.

Xem tiếp