18/09/2017 08:57

Làm giàu từ mô hình gia trại

Mô hình gia trại hiện đang là mô hình phát triển kinh tế mới được triển khai trên nhiều xã của huyện Xín Mần (Hà Giang). Nhờ mô hình này mà người dân đã có cơ hội vươn lên thoát nghèo.

Làm giàu từ mô hình gia trại - ảnh 1

Gia trại nuôi gà của gia đình anh Bùi Xuân Tuyên.

Nhằm giúp người dân tiếp cận, nắm bắt và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi, mô hình gia trại đang được triển khai đã từng bước làm thay đổi phương thức chăn nuôi truyền thống với nhiều hộ gia đình.

Để phát huy lợi thế, đã có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích đến với người dân, trong đó phát triển mạnh chăn nuôi với qui mô từ 1.000 con gia cầm trở lên. Qua đó đã có nhiều mô hình gia trại nuôi từ 1.000 đến 2.000 con gia cầm.

Để thực hiện mô hình đạt hiệu quả, bên cạnh việc hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng chuồng trại, Xín Mần còn tổ chức cho các hộ thực hiện mô hình đi thăm quan học tập thực tế về kỹ thuật chăn nuôi tại các trang trại chăn nuôi quy mô lớn của tỉnh Lào Cai.

Với những kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi gia cầm đã được học sau những đợt thực tế, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi gà thịt theo các mô hình gia trại, bước đầu phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Tại thôn Táo Thượng xã Bản Ngò có mô hình gia trại quy mô 1.000 con gia cầm của anh Hoàng Quốc Thân. Sau hơn 3 tháng thực hiện đến nay đàn gà của anh đã đến thời kỳ xuất bán, với giá trung bình là 70 đến 80.000đ/kg.

Anh Thân cho biết: Để gia trại phát triển, anh thường xuyên thực hiện tốt các qui trình chăm sóc cũng như được cán bộ thú y huyện đến hướng dẫn, tư vấn về kỹ thuật.

Nhờ học hỏi và áp dụng này nên đàn gà của anh phát triển tốt, tỷ lệ sống cao và đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, mang lại thu nhập cao cho gia đình.

Ngoài mô hình gia trại của anh Thân, tại xã Tả Nhìu còn có gia trại chăn nuôi với qui mô với 2.000 con gà, đó là gia trại của anh Bùi Xuân Tuyên.

Khi chúng tôi đến thăm gia trại nhà anh, một khu chuồng trại, cùng khu chăn thả sạch sẽ thoáng mát hiện ra trước mắt. Trò chuyện, anh Tuyên cho biết, gia trại nhà anh mới thực hiện chăn nuôi được hơn 1 tháng, đến nay đàn gà 2.000 con tại gia trại đã và đang phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt trên 95%, trọng lượng trung bình từ 1,3 đến 1.5kg/con.

Cũng theo anh Tuyên thì mọi quy trình về chăm sóc, phòng bệnh đều được thực hiện đúng kỹ thuật và có sự giám sát của ngành chuyên môn.

Cũng chính từ việc các chủ gia trại tuân thủ các quy trình chăm sóc cũng như thực hiện biện pháp bán chăn thả, qua đó đàn gà không những phát triển tốt mà còn nâng cao chất lượng thịt gà thương phẩm.

Việc phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa đang là hướng đi đúng, nó không chỉ tạo việc làm tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con nông dân.

Mô hình phát triển gia trại trên địa bàn huyện Xín Mần bước đầu đã đem lại hiệu quả, trong thời gian tới đây huyện Xín Mần tiếp tục đẩy mạnh việc liên kết, quảng bá giới thiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông nghiệp sạch của địa phương trong đó có sản phẩm gà ri và gà ô tía tới người tiêu dùng.     

Tags: trang trại, mô hình làm giàu, gia trại

TIN KHÁC

Tôn vinh 102 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia KHUYẾN NÔNG

Tôn vinh 102 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia

Theo Ban tổ chức, năm 2017, sẽ có 102 sản phẩm được bình chọn và tôn vinh là sản phẩm nông nghiệp công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.

Từ nhu cầu trồng rau an toàn sử dụng cho gia đình, được bạn bè khuyến khích, anh Tăng Dục Dương (ấp Gành Gió, xã Cửa Dương, Phú Quốc, Kiên Giang) đã trở thành người trồng rau thủy canh thương mại đầu tiên trên Đảo Ngọc.

Tập đoàn Skretting vừa đưa ra thị trường thế hệ thức ăn mới có chứa các thành phần nguyên liệu hỗ trợ chức năng và bảo vệ sức khỏe cho tôm tên là Lorica. Đây là thành quả nhiều năm nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Thủy sản Skretting (ARC) tại Na Uy.

Mặc dù diễn biến thời tiết nắng nóng, nhưng người nuôi tôm tỉnh Quảng Ngãi vẫn được mùa tôm. So với năm trước, nuôi tôm đã có những khởi sắc, cho thu nhập hàng tỷ đồng.

Để giúp nông dân hình thành, phát triển các vùng nguyên liệu chuối tập trung nhằm thuận tiện cho việc đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bình Phước đã xây dựng mô hình trình diễn trồng thâm canh giống chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô theo chuỗi giá trị.

Từ tâm bão Hà Tĩnh lúc 12h20 ngày 15/9, PV Hạnh Nguyên cho biết: Tại cảng Cửa Sót, do sóng biển quá lớn đã đánh lật úp nhiều tàu thuyền đang neo đậu tránh trú bão. Tại xã Cẩm Nhượng có nhiều diễn biến phức tạp, gió bão đã làm tốc mái nhiều ngôi nhà lợp bằng tấm Proximăng. 90% nhà cửa của người dân địa phương này đã bị ngập nước, trong đó có hàng trăm ngôi nhà bị ngập sâu tới hơn 1 m.

Trong hàng chục nông sản đặc sản, Hà Nội mới có 13 sản phẩm được bảo hộ nhãn hiệu. Để nâng cao giá trị, thành phố đang tích cực quảng bá, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho nông sản.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, hiện tỉnh này có hơn 5.500 ha sắn mắc bệnh khảm lá (chiếm hơn 10% tổng diện tích sắn toàn tỉnh).

Rong biển dễ trồng, kết hợp nuôi được nhiều đối tượng thủy sản cho hiệu quả kinh tế lại cao và làm sạch môi trường. Vì vậy, những năm gần đây, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và các tỉnh đã triển khai nhiều mô hình trình diễn nuôi rong biển kết hợp thủy sản giúp người dân phát triển kinh tế bền vững.

Hơn 100 gian hàng trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp với các sản phẩm như: cá tra và sản phẩm chế biến giá trị gia tăng, các sản phẩm phụ trợ phục vụ sản xuất cá tra cùng một số sản phẩm thủy sản đặc sản chủ lực trong nước sẽ góp mặt trong “Hội chợ cá tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức từ 6 đến 8-10 tại Hà Nội.

Xem tiếp