16/06/2020 09:33

Làm giàu từ chăn nuôi

Gia đình anh Phùng Đình Anh ở thôn Vật Yên, xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội được biết đến là một gia đình làm kinh tế giỏi từ chăn nuôi gà và lợn.

 Nhiều năm lăn lộn với đủ mọi nghề mà kinh tế gia đình vẫn mãi khó khăn, anh Đình Anh luôn trăn trở làm thế nào để cải thiện đời sống. Năm 2010, anh quyết định đầu tư làm kinh tế trang trại trên diện tích 15.000 mét vuông của gia đình. Những ngày đầu, anh lựa chọn nuôi gà vừa để tích lũy kinh nghiệm vừa có thể thu hồi vốn nhanh. Nhờ áp dụng những kiến thức đã học hỏi từ thực tế, cộng với kiến thức qua các lớp tập huấn do chính quyền địa phương tổ chức, lứa gà đầu tiên thành công đã cho anh Đình Anh thêm vững tin vào sự lựa chọn của mình.

Anh tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi từ 100 con lên 700, 800 con. Quy mô tăng nhưng kinh nghiệm phòng dịch chưa nhiều khiến anh không khỏi xót xa khi nhìn vài trăm con gà bỗng dưng chết vì dịch bệnh. Lứa gà đó tuy bị lỗ nhưng cho anh bài học quý giá trong phòng chống dịch.

Từ lần thất bại đó, anh Đình Anh lại đầu tư thời gian tham quan gần chục mô hình chăn nuôi gà quy mô lớn tại địa phương và các xã bạn, rồi tự mày mò tham khảo các tài liệu, qua các công ty cung cấp sản phẩm thuốc thú y, anh Đình Anh tiếp tục tái đầu tư chăn nuôi. Đề phòng đàn gà bị dịch bệnh lần nữa, anh Đình Anh dành nhiều thời gian theo dõi gà ăn uống, xem gà phát triển bình thường hay có biểu hiện khác lạ để kịp thời xử lý. Dày công tìm hiểu, tích lũy kinh nghiệm, đến nay chỉ cần nhìn vào màu phân gà, quan sát lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày của đàn gà là anh Đình Anh có thể chẩn đoán được dấu hiệu bệnh của từng con để phòng ngừa kịp thời.

Nắm chắc kỹ thuật chăn nuôi, anh Đình Anh đã mạnh dạn nâng quy mô chăn nuôi gà lên 8.000 đến 9.000 con/lứa. Sau nhiều lứa gà, anh đã tìm được loại cám phù hợp với giống gà của gia đình bởi theo anh, cùng là cám công nghiệp nhưng mỗi hãng cám có ưu điểm riêng nên việc lựa chọn loại cám phù hợp với con gà của mình cũng đóng vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng thịt. Ngoài cám ăn công nghiệp, anh còn cho gà ăn thêm một số phụ phẩm nông nghiệp như ngô, sắn. Đây cũng là lý do khiến đàn gà của gia đình anh luôn được thị trường ưa chuộng nên dù nuôi nhiều nhưng gia đình anh chưa bao giờ phải lo đầu ra mà luôn được các thương lái đến tận nhà thu mua.

Để tiện cho việc vệ sinh chuồng trại anh đã rải một lớp trấu dày khoảng 20 cm trong chuồng nuôi vừa khô ráo, sạch sẽ, hạn chế được dịch bệnh. Ngoài ra, anh còn trồng 300 gốc bưởi để làm chỗ cho gà trú mát, tăng sức đề kháng cho gà vào những ngày nắng nóng vừa có thêm thu nhập. Từ chăn nuôi gà mỗi năm gia đình anh có thu nhập 300 triệu đồng.

Làm giàu từ chăn nuôi - ảnh 1

Anh Đình Anh tại trang trại chăn nuôi gà của gia đình mình

Khi bà con đến thăm trang trại chăn nuôi gà của gia đình anh, ai cũng được anh chia sẻ kỹ thuật chăn nuôi gà ở các lứa tuổi. Vì vậy, mô hình của gia đình anh Đình Anh luôn là địa chỉ tin cậy cho nhiều bà con khắp nơi đến thăm quan, học tập. Không chỉ chăn nuôi gà, anh Anh còn duy trì đàn lợn nái 20 con, mỗi năm cho gia đình anh 300 lợn con để nuôi thương phẩm. Mỗi năm đàn lợn cũng cho gia đình chị thu nhập 100 triệu đồng.

Với sự cần cù chịu khó, ham học hỏi, gia đình anh Đình Anh đã thành công từ chăn nuôi, góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp, văn minh.

Theo Hồng Đạt/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/lam-giau-tu-chan-nuoi_t114c44n20184

Tags: chăn nuôi, anh Phùng Đình Anh, gà và lợn

TIN KHÁC

Tìm hướng đi cho chăn nuôi gà đẻ trứng CHĂN NUÔI

Tìm hướng đi cho chăn nuôi gà đẻ trứng

Chăn nuôi gà đẻ trứng nhỏ lẻ khiến việc tiêu thụ bấp bênh, nhiều nông hộ tại xã Phú Cát, xã Hòa Thạch (huyện Quốc Oai), xã Thanh Bình (huyện Chương Mỹ) đã cùng nhau thành lập hợp tác xã (HTX), nhằm tổ chức lại sản xuất theo hướng bền vững.

Ngày 9/6, Sở NNPTNT tỉnh Thái Bình cho biết, dự kiến 6 tháng đầu năm 2020, tổng đàn lợn của tỉnh ước đạt trên 680.000 con (tăng 14,94% so với cùng kỳ năm 2019).

Trong khi Cục Thú y Việt Nam và Tổng cục Phát triển chăn nuôi Thái Lan mới “chốt thủ tục” nhằm sớm cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam giết mổ, thì tại các chợ dân sinh thịt lợn nhập lậu từ Thái Lan, Lào, Campuchia đã xuất hiện tràn lan. Việc thiếu kiểm soát của cơ quan chức năng đã phần nào trả lời câu hỏi vì sao thời gian qua Chính phủ càng chỉ đạo giá thịt lợn càng leo thang.

Cá chép V1 là thế hệ chọn lọc thứ 6 của cá lai 3 máu giữa cá chép Việt Nam, cá chép Hungary và cá chép Indonesia. Cá tăng trọng nhanh, gấp từ 1,5 đến 3 lần so với cá chép thường trong cùng điều kiện nuôi dưỡng. Sau 8 tháng nuôi, trọng lượng trung bình mỗi con đạt từ 1,5 đến 2 kg. Sau đây xin giới thiệu đến bạn đọc kỹ thuật ương cá chép V1 trực tiếp từ cá bột lên cá giống.

Bắt tay nuôi gà với số vốn 7 triệu đồng, sau gần 20 năm, anh Ngô Trọng Hiển (xã Thụy An, huyện Ba Vì) đã có doanh thu chục tỷ đồng/năm. Thành công này đến từ việc thay đổi tư duy chăn nuôi truyền thống sang chăn nuôi ứng dụng công nghệ.

Ngày 6/6/2020, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn, đã về kiểm tra tình hình tái đàn, khôi phục sản xuất chăn nuôi lợn sau dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Thái Bình.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đến năm 2025.

Mỗi năm thu nhập trên 300 triệu đồng, gia đình anh Vi Văn Chiến thôn Cầu Đá, xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) là hộ điển hình trong chăn nuôi vỗ béo bò thịt.

Theo thống kê của ngành chức năng, ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi đã tác động lớn đến quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ các mặt hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Đặc biệt ngành chăn nuôi của tỉnh Hà Giang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức.

Mỗi năm, các cơ sở sản xuất tôm giống của Ninh Thuận có thể cung cấp sản lượng hơn 30 tỷ tôm post có chất lượng tốt, phục vụ nuôi thương phẩm cho các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Xem tiếp