13/06/2018 05:09

Làm giàu từ cây sầu riêng

Chỉ trồng có 329 gốc sầu riêng RI6, sau khi trừ chi phí gia đình ông Nguyễn Văn Trung, ngụ ấp Bến Tranh, xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) lãi hơn 1,3 tỷ đồng.

Thực hiện chủ trương của địa phương chuyển đổi sản xuất từ độc tôn cây cao su sang trồng các loại cây ăn quả, nhiều gia đình nông dân ở huyện Dầu Tiếng đã vươn lên, có cuộc sống ấm no. Hộ ông Nguyễn Văn Trung, ngụ ấp Bến Tranh, xã Thanh An, là một điển hình. Gia đình ông Trung đã áp dụng thành công mô hình trồng sầu riêng, đạt chất lượng cao nhất tại huyện Dầu Tiếng. Đặc biệt, trong 4 năm liên tiếp (2015-2018), ông đều đạt giải nhất, giải nhì tại hội thi trái ngon an toàn Nam bộ.

Làm giàu từ cây sầu riêng - ảnh 1

Ông Trung thu hoạch sầu riêng. Ảnh: HỒNG NGA

Chúng tôi đến thăm vườn sầu riêng của ông Trung khi ông vừa trở về từ hội thi trái ngon an toàn Nam bộ (tổ chức ngày 1-6-2018 tại Suối Tiên, TP.Hồ Chí Minh). Niềm vui còn hiện diện trên gương mặt của ông và vợ - bà Phạm Thị Chỉ, vì vừa đoạt giải nhất và giải nhì tại hội thi. Không vui sao được khi 4 năm liên tiếp gia đình ông đều đạt giải cao. Ông Trung cho biết, năm 2000, ông mạnh dạn chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng 320 gốc sầu riêng giống Ri6 và giống Monthong, trong đó giống Monthong chiếm đa số. Lý giải về việc chọn giống sầu riêng Monthong, ông cho rằng giống này có trái to, hạt lép, cơm vàng, ráo mịn, ít xơ, ăn rất ngon, lại được thị trường ưa chuộng.

Nhờ chăm chỉ, tự mày mò học hỏi qua sách báo và mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, ông Trung đã tạo ra được những trái sầu riêng đạt chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chia sẻ kinh nghiệm trồng cây sầu riêng, ông cho biết, muốn sầu riêng đạt năng suất cao, bên cạnh việc sử dụng nước tưới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, người trồng cần tăng cường phân hữu cơ, trồng cỏ giữ ẩm cho gốc cây. Hiện gia đình ông còn đầu tư hệ thống tưới phun sương và 3 máy bơm nước để rút hết nước trong mương vườn; đào rãnh thoát nước và dùng màng nylon phủ kín quanh gốc nhằm tạo khô hạn cho cây. Để cây sầu riêng mau lại sức sau một mùa nuôi dưỡng trái, người trồng cần cung cấp và bổ sung lại cho đất những dưỡng chất đã được hấp thu, tiêu thụ hết trong quá trình nuôi dưỡng trái; tùy theo giai đoạn phát triển của cây mà có cách bón phân phù hợp. Người trồng cũng cần lưu ý là không được dùng cuốc xới ở gốc cây sầu riêng, bởi rễ cây nằm sát mặt đất, nếu xới sẽ làm đứt rễ, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây; bón phân vào khoảng 10 - 15 ngày sau thu hoạch là tốt nhất.

Nhờ vận dụng tốt kiến thức và kinh nghiệm từ thực tiễn, vườn sầu riêng của ông Trung luôn đạt năng suất cao, mỗi cây cho thu hoạch trung bình 200 - 250kg/năm. Năm nay, sầu riêng được giá, hiện ông bỏ mối 40.000 đồng/kg, nên với 329 gốc sầu riêng, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu lãi hơn 1,3 tỷ đồng. Cây sầu riêng mang lại lợi nhuận cao nên năm 2016, gia đình ông trồng thêm 120 gốc sầu riêng RI6 xen canh với cây bưởi da xanh. Ông Trung chia sẻ niềm vui, hiện nay đầu ra cho sầu riêng ổn định, đến mùa gia đình ông chỉ việc cân bán tại vườn, các thương lái đến thu mua tận nơi. Ông cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho bà con nông dân có nhu cầu trồng sầu riêng.

Có thể thấy, hiệu quả kinh tế từ cây sầu riêng không chỉ giúp gia đình ông Trung vươn lên khấm khá, được tuyên dương nông dân sản xuất giỏi, mà còn góp phần đưa trái sầu riêng của huyện Dầu Tiếng vươn xa trên thị trường hiện nay.

Nhờ trái sầu riêng có chất lượng tốt, ổn định, thời gian gần đây nhiều thương lái đã đến gia đình ông Trung đặt mua sầu riêng lâu dài. Mô hình trồng cây sầu riêng của gia đình ông cũng luôn được huyện Dầu Tiếng chọn đại điện cho địa phương tham dự các hội thi lớn tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Theo Hồng Nga/Báo Bình Dương Online

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: làm giàu, cây sầu riêng, trồng sầu riêng, làm giàu từ cây sầu riêng

TIN KHÁC

Nông dân Đác Lắc trúng đậm mùa bơ TIN TỨC

Nông dân Đác Lắc trúng đậm mùa bơ

Hiện nay, nông dân các tỉnh Tây Nguyên nói chung, Đác Lắc nói riêng đang bước vào vụ thu hoạch bơ năm 2018. Khác với các năm trước, năm nay bơ được mùa lại được giá nên người trồng bơ trúng đậm. Vì vậy, nhiều nông dân tranh thủ những cơn mưa đầu mùa đổ xô đi mua cây bơ giống về trồng xen trong vườn cà-phê để tăng thu nhập.

HTX Nông nghiệp An Mỹ (huyện Mỹ Đức) không chỉ đi đầu trong việc cung ứng các dịch vụ phục vụ sản xuất mà còn nhạy bén liên kết với các DN tiêu thụ nông sản cho xã viên.

Trong khi những bạn bè cùng trang lứa đang trên đường lập nghiệp, dần ổn định cuộc sống thì anh Nguyễn Văn Dương, sinh năm 1989 ở thôn Minh Tân, xã Minh Tiến, huyện Trấn Yên đã là chủ một mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Sau gạo, ngành nông nghiệp rất muốn xây dựng và phát triển thương hiệu cá tra nhưng chưa thể bắt đầu vì chưa tìm ra… đề án.

Nhiều địa phương ở ĐBSCL xuống giống lúa vụ hè thu sớm với hy vọng thu về lợi nhuận tốt nhưng đang đối mặt nguy cơ giảm năng suất, tăng chi phí vì dịch bệnh.

Sáng 12-5, có mặt tại huyện Châu Đức, thủ phủ cây tiêu của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với tổng diện tích lên tới gần 7.500 ha, chúng tôi ghi nhận có tình trạng người dân bán rễ tiêu, nhưng chủ yếu xảy ra ở những vườn tiêu bị dịch bệnh chết. Do giá tiêu đang ở mức thấp, cơ quan quản lý lo ngại nông dân chặt bỏ ồ ạt để lấy rễ bán, về lâu dài có thể gây thiệt hại rất lớn đến sản xuất.

Thủy sản nước ngọt đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống; góp phần bảo đảm một phần dinh dưỡng từ thủy sản cho người dân; là sinh kế của nhiều ngư dân nghèo ở các vùng ven sông, hồ. Nhưng để phát triển bền vững, nuôi thủy sản nước ngọt cần vượt qua những thách thức không nhỏ.

Gà Hồ được đánh giá là nông sản tiêu biểu của người dân Bắc Ninh nói chung và thị trấn Hồ nói riêng.

Giữa những cảm thương về sự nhọc nhằn của người nông dân liên quan đến các chiến dịch giải cứu nông sản, nông nghiệp nói chung và tiêu thụ nông sản nói riêng vẫn có những tín hiệu mới và vui.

Tại nhiều huyện của tỉnh Hà Nam đã diễn ra tình trạng phơi thóc, rơm rạ trên đường, biến mặt đường thành sân phơi nông sản, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Xem tiếp