18/04/2017 02:29

Làm giàu từ cây dược liệu

Ngày nay, thế giới có xu hướng quay về sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng có tiềm năng lớn về hệ động thực vật phong phú và đa dạng...

Ngày nay, thế giới có xu hướng quay về sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng có tiềm năng lớn về hệ động thực vật phong phú và đa dạng. Xác định được tiềm năng thế mạnh đó, Công ty TNHH nuôi trồng, sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc đã và đang khẳng định vai trò của mình trong  lĩnh vực này.

Khởi nghiệp từ việc nhân giống và trồng cây Ba Kích, sau hơn 3 năm thành lập và đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã phát triển mở rộng các loại cây dược liệu quý như Giảo cổ lam, Đinh lăng, Cà gai leo, Diệp hạ châu và Hoài sơn… với diện tích trên 20 ha.

Từ việc trồng các cây dược liệu trong nội bộ, đến nay Công ty đã hỗ trợ bà con nông dân về kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm khu vực Cẩm Phả, đồng thời mở rộng sang các địa phương khác như Hải Hà, Hoành Bồ, Vân Đồn. Công ty đã tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dược liệu cho bà con trong vùng trồng nguyên liệu theo cách cầm tay chỉ việc.

Trong các cây dược liệu quý mà Công ty phát triển, phải kể đến Giảo cổ lam là loại cây có tác dụng chữa bệnh, tuy nhiên đây là loại cây khó trồng và có nguy cơ bị mai một. Nhận thức được điều đó, Công ty đã tập trung nghiên cứu và trồng thành công ở Quảng Ninh cây Giảo cổ lam 7 lá từ vùng núi cao Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Làm giàu từ cây dược liệu - ảnh 1

Trồng cây dược liệu tại Hoành Bồ

Thời gian đầu kinh doanh, Công ty đã gặp không ít khó khăn do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khu vực Cẩm Phả không phù hợp với sự phát triển của giống cây này. Tuy nhiên với sự hỗ trợ về khoa học, công nghệ của các cơ quan chuyên môn, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm nghiên cứu, Công ty đã xây dựng thành công quy trình phát triển giống cây dược liệu quý này tại xã Cộng Hòa (Cẩm Phả).

Theo sự đánh giá của Trung tâm nghiên cứu trồng và chế biến cây thuốc Hà Nội (Viện dược liệu Việt Nam) thì cây Giảo cổ lam trồng tại Cẩm Phả không có sự khác biệt về hình thái, chất lượng so với cây Giảo cổ lam ở Tam Đảo.

Hiện Công ty đang đầu tư dây chuyền sản xuất đồng bộ các thực phẩm chức năng, các sản phẩm của công ty đã được Bộ Y tế cấp phép như: Trà nhúng Giảo cổ lam; Trà nhúng Diệp hạ châu; Cao Giảo cổ lam; Cao cà gai leo; Cao Đinh lăng…

Để đảm bảo tính năng dược liệu của sản phẩm, thời gian từ khi thu hoạch nguyên liệu đến khi đóng gói thành phẩm chỉ mất 2 tiếng đồng hồ. Hiện công ty còn cung cấp cây giống cho các tỉnh thành trong cả nước với giá cây giống từ 1.000 đến 2.000 đồng/cây. Chỉ tính riêng năm 2012 thu nhập từ bán cây giống đạt trên 100 triệu đồng; lợi nhuận từ cây Giảo cổ lam đạt trên 300 triệu đồng/ha.

Được biết, thời gian tới, Công ty tiếp tục hoàn thiện dây chuyền sản xuất một số sản phẩm thực phẩm chức năng dưới dạng viên nén. Ngoài ra, Công ty còn đẩy mạnh việc hỗ trợ kỹ thuật, cây giống cho các địa phương thông qua các tổ chức như: doanh nghiệp, hợp tác xã, các hiệp hội nghề nghiệp.

Có thể nói, Quảng Ninh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển các loại dược liệu quý. Việc trồng, ghép các cây dược liệu trong rừng sản xuất hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho bà con nông dân, gia tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích. Việc Công ty TNHH nuôi trồng sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc đi đầu trong lĩnh vực trồng cây dược liệu, hỗ trợ bà con nông dân mở rộng diện tích vùng nguyên liệu, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm hứa hẹn một mô hình sản xuất mới, bền vững cho bà con nông dân.

Theo Công Văn/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: làm giàu, cây dược liệu

TIN KHÁC

Hiệu quả mô hình trồng cây ba kích dưới tán rừng BA KÍCH

Hiệu quả mô hình trồng cây ba kích dưới tán rừng

Ba kích từ lâu đã được coi là cây dược liệu quý, có tác dụng bổ trí não, trợ dương, mạnh gân cốt…

Nụ tam thất là dạng hoa non chưa nở của cây tam thất rừng tại Sapa - Lào Cai. Để sử dung, người ta sẽ sấy khô loại hoa này để tiện cho việc sử dụng cũng như bảo quản.

Sâm ngọc linh là loại cây thảo cao 80 – 100cm, thân rễ nằm ngang trên hoặc dưới mặt đất khoảng 1 – 3cm, mang rễ con và củ. Thân rễ có sẹo, nhiều đốt...

UBND tỉnh Kon Tum xác nhận, trong thời gian qua trên địa bàn TP Kon Tum và một số huyện trong tỉnh có một số người rao bán sâm Ngọc Linh, giá rẻ như…bèo, chỉ từ 6 - 10 triệu đồng/kg sâm tươi (trong khi đó sâm Ngọc Linh thật giá từ 40- 50 triệu/kg).

Phần thân rễ của cây sâm Ngọc Linh chứa 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học đã biết và 24 saponin có cấu trúc mới không có trong các loại sâm khác, trong khi sâm Triều Tiên có khoảng 25 saponin.

Xin cho biết giá trị và cách sử dụng của cây đinh lăng? Tuấn Vinh, Phước Long, Bình Phước

Sau hơn 30 năm tìm tòi và nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học do PGS-TS Dương Tấn Nhựt, Viện sinh học Tây Nguyên và các đồng sự đã thiết lập được quy trình tạo mô sẹo và ra rễ cây sâm Ngọc Linh trong điều kiện nuôi cấy mô tế bào thực vật...

Theo BS Hoàng Hiệp thì diệp hạ châu đắng (còn gọi là cây chó đẻ) thân xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa thuộc nhóm xanthones, có tác dụng ức chế mạnh quá trình peroxyd hóa lipid ở tế bào gan, do đó hạn chế hiện tượng viêm, hoại tử tế bào gan.

Không thể dùng bạc hà tùy tiện, bởi vì có người bị dị ứng với thành phần có trong bạc hà như salicylat, menthol.

Dây mơ lông còn gọi là dây rau mơ, dây lá mơ, lá mơ tam thể... Trong Đông y, lá mơ lông có vị đắng, tính mát được dùng làm thuốc chữa các bệnh đường tiêu hóa...

Xem tiếp