18/10/2017 09:08

Làm giàu từ cây chè

Việc triển khai các mô hình trồng chè an toàn đã giúp nhiều nông dân miền núi, vùng đồi gò của Hà Nội vươn lên làm giàu. Theo định hướng tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, chè là cây trồng chủ lực có đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội các xã miền núi của Thủ đô.

Làm giàu từ cây chè - ảnh 1

Một mô hình áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất chè tại xã Ba Trại (huyện Ba Vì). Ảnh: Thái Hiền

Chủ tịch UBND xã Trần Phú (huyện Chương Mỹ) Đặng Đình Bình cho biết: Cách đây 4 năm, được sự hỗ trợ của ngành Nông nghiệp Hà Nội, xã đã xây dựng thành công mô hình trồng chè an toàn quy mô 10ha tại các thôn Kỳ Viên, Hưng Thịnh với giống chè hạt 777 và PH1. Bằng việc đưa ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đến nay xã Trần Phú đã mở rộng được hơn 27ha trồng chè an toàn, năng suất tăng từ 10 đến 15%, hiệu quả kinh tế tăng từ 26 đến 39 triệu đồng/ha so với trồng chè truyền thống. Trung bình, các hộ gia đình tham gia mô hình trồng chè an toàn ở xã Trần Phú có thu nhập từ 150 đến 180 triệu đồng/ha. “So với trồng khoai, sắn thì cây chè cho giá trị kinh tế cao gấp 6-7 lần, giúp nhiều gia đình phát triển kinh tế, làm giàu cho địa phương” - ông Đặng Đình Bình chia sẻ.

Cây chè cũng trở thành cây trồng chủ lực, làm giàu cho nông dân xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn). Chị Bùi Thị Huyên, xã Bắc Sơn cho hay: "Trồng chè sạch gia đình tôi đã vươn lên thoát nghèo". Với hơn 1ha trồng chè theo Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP), hằng năm, gia đình chị Bùi Thị Huyên có thu nhập khoảng 400 triệu đồng.

Qua tìm hiểu, mô hình trồng chè tại xã Bắc Sơn đã được nông dân tuân thủ chặt chẽ quy trình sản xuất chè sạch, nhất là mô hình VietGAP, từ cách thức chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đến thâm canh cơ giới hóa. Nhờ vậy, năng suất cây chè tăng từ 50 đến 100% và giá bán chè thành phẩm tăng gần 100% so với phương pháp truyền thống. Hiện, sản lượng chè thu hoạch trung bình của xã đạt từ 60 đến 100kg/sào/lần thu hoạch; giá trị kinh tế từ cây chè đạt từ 390 đến 550 triệu đồng/ha/năm. Chè Bắc Sơn là một trong những nhãn hiệu nông sản nổi tiếng của TP Hà Nội.

Theo định hướng tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, TP Hà Nội xác định chè là cây trồng chủ lực và được tập trung phát triển tại các xã miền núi. Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết: Toàn thành phố hiện có khoảng 3.200ha trồng chè, tập trung ở các huyện Ba Vì, Chương Mỹ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thạch Thất. Ngoài triển khai các mô hình trồng chè an toàn, ngành Nông nghiệp đã phối hợp với các địa phương trồng xen kẽ thay thế giống chè già cỗi bằng các giống mới năng suất, chất lượng cao. Dự kiến đến năm 2020, năng suất chè búp tươi của thành phố đạt từ 80 tạ/ha trở lên.

Cây chè cũng là một trong những cây trồng được ngành Nông nghiệp Hà Nội chọn để ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và chế biến. Thành phố phấn đấu đến năm 2020 diện tích sản xuất chè ứng dụng công nghệ cao đạt 250ha ở huyện Ba Vì và Sóc Sơn. Tại các địa phương này sẽ có 3 mô hình sản xuất, 2 mô hình chế biến và bảo quản sản phẩm chè, 1 cơ sở chế biến và bảo quản chè ứng dụng công nghệ cao, qua đó nâng tỷ trọng giá trị sản xuất chè ứng dụng công nghệ cao chiếm từ 35 đến 40% tổng giá trị sản xuất chè toàn thành phố.

Xem thêm: Xuất khẩu chè tăng cả lượng và giá trị

echo = hạt chia mỹ, siêu thực phẩm từ thiên nhiên.

Theo Đào huyền/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/880671/lam-giau-tu-cay-che

Tags: trồng chè, ba vì, làm giàu từ cây chè, kinh tế miền núi, miền núi hà nội, miền núi thủ đô

TIN KHÁC

Xuất khẩu nếp khởi sắc KHUYẾN NÔNG

Xuất khẩu nếp khởi sắc

Ngày 17-10 tại TP HCM, Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam giai đoạn 2017-2020 và định hướng đến năm 2030.

Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 được ví như một luồng gió mới làm khơi dậy kinh tế hợp tác, trong đó nòng cốt là các HTX.

Nếu tính cả con số tạm nhập tái xuất trái cây từ Thái Lan vào xuất khẩu chung sang Trung Quốc sẽ dẫn đến kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nội địa không chính xác, gây khó khăn cho khâu dự báo, quy hoạch

Từ sự liên kết giữa Tổng công ty TNHH Sản xuất thương mại Đại Nam - phân bón Ong Biển và người dân Quảng Trị, một thương hiệu gạo hữu cơ sẽ được ra đời.

Thời gian qua, nhiều chính sách, ưu đãi tín dụng dành cho phát triển nông nghiệp, nông thôn đã được ban hành, chỉnh sửa, bổ sung.

Các cửa hàng kinh doanh trái cây tại Hà Nội khi đạt đủ các điều kiện theo quy định, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), sẽ được cấp biển nhận diện để người tiêu dùng nắm rõ và dễ dàng lựa chọn.

Là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, TP Đồng Hới đã được UBND tỉnh Quảng Bình khen thưởng 5 tỉ đồng.

Với mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng hiệu quả kinh tế và hướng tới nghề nuôi thủy sản vùng triều ổn định và bền vững, năm 2017 Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam đã phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện mô hình “Nuôi ghép tôm sú - cá đối mục” tại huyện Núi Thành và Thăng Bình.

Những năm gần đây, chanh dây đã trở thành cây trồng phổ biến, mang lại nguồn thu đáng kể cho nông dân vùng Tây Nguyên. Việc sử dụng phân bón Phú Mỹ trên cây chanh dây tại Gia Lai đã giúp cây chanh dây đạt năng suất cao.

Từ loại cây trồng quanh nhà để “ăn chơi”, người dân xã Định Thành (Thoại Sơn, An Giang) đã biến cây sơ ri thành loại cây “hái ra tiền”.

Xem tiếp