22/06/2017 10:18

Làm giàu từ cá tra

Đó là mô hình của ông Hà Tấn Tâm, 55 tuổi, được người dân Cần Thơ đặt biệt danh “tỷ phú cá tra”; bởi sản lượng xuất bán hàng năm của ông luôn đạt trên 1.500 tấn cá và hiện chưa có nông dân nào vượt “kỷ lục” này.

Làm giàu từ cá tra - ảnh 1

Niềm vui của người nuôi khi cá tra được xuất bán

Tận tâm với nghề

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, ông Tâm luôn tâm niệm phải cần cù, chí thú làm ăn, sáng tạo trong lao động, làm ăn chân chính, không bằng lòng với cái khó, cái khổ thì mới vươn tới thành công.

Nắm bắt được đặc điểm thuận lợi địa phương ven sông Hậu, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với việc nuôi cá tra và trồng cam, ông đã mạnh dạn xây dựng mô hình liên kết: Làm vườn, nuôi thủy sản và dịch vụ vận tải đường thủy. Trên bờ ông đốn bỏ nhãn da bò để thay thế bằng giống nhãn Ido, cam sành, cam xoàn; dưới mặt nước khoảng 10 ha thuê mướn ban đầu, ông nuôi cá tra theo sự tính toán của mình dựa vào các phương pháp hiện đại, khoa học, nắm bắt tốt cán cân cung - cầu trên thương trường. Cạnh đó ông cũng đã phát triển tốt dịch vụ vận tải thủy chủ yếu là vận chuyển cá tra xuất khẩu cho các công ty lớn trong khu vực ĐBSCL.

Khi thị trường cả nước bất lợi về giá cá tra giảm sút, khó xuất khẩu, ông đã chọn phương thức nuôi cá tra gia công cho khá nhiều công ty ở nhiều địa phương như: An Giang, Bến Tre, Ninh Thuận. Cạnh đó, ông phát triển lực lượng đội tàu vận chuyển thủy sản khu vực ĐBSCL với 12 chiếc tàu tải trọng lớn, mỗi chiếc 100 - 120 tấn. Ngoài ra, ông còn cố vấn việc nuôi cá tra cho nhiều cơ sở khác. Khi cá tra có giá, ông đã quay trở lại việc sản xuất với những kiến thức rất mới, rất khoa học, vừa đảm bảo vệ sinh ao nuôi, đàn cá mau lớn lại không dịch bệnh, giảm nhiều chi phí đầu tư. Từ đó, sản lượng cá xuất bán hàng năm của ông luôn ổn định, khả năng rủi ro kém, lãi suất hàng năm thu về rất lớn. Cụ thể từ năm 2010 đến 2016, số tiền lãi từ cá nuôi và dịch vụ vận chuyển là 10 - 12 tỷ đồng mỗi năm, một con số rất ấn tượng so với thu nhập của nhiều nông dân khác tại khu vực ĐBSCL.

Tham gia công tác xã hội

Điều đáng quý ở ông Tâm chính là việc ông luôn quan tâm giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, nhất là người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học; các gia đình chính sách. Cạnh đó, ông còn tham gia rất nhiều hoạt động xã hội từ thiện trong và ngoài địa phương như: Xây dựng Quỹ khuyến học, khuyến tài; xây dựng cầu, đường nông thôn, nhà đại đoàn kết, tặng xe đạp, sách vở, dụng cụ học tập… Đặc biệt hơn, ông còn là “mạnh thường quân” rất thường xuyên của chương trình “Mổ tim nhân đạo”; “Ngày mai tươi sáng”… Không chỉ giúp đỡ các hộ dân tại địa phương, ông còn thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện tại các tỉnh như Bến Tre, Ninh Thuận, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh…; với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

>> Với thành tích đặc biệt xuất sắc về lao động sản xuất, có nguồn thu nhập hàng năm trên 10 tỷ đồng từ việc nuôi cá tra cùng với các hoạt động xã hội từ thiện to lớn, nghĩa tình, năm 2015 ông Hà Tấn Tâm vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Xem thêm: Thêm nhiều chuẩn cho cá Tra

Theo Tam Anh/Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tags: nuôi cá tra, làm giàu từ cá tra, tỷ phú cá tra

TIN KHÁC

Sầu riêng VietGAP thu hút khách hàng KHUYẾN NÔNG

Sầu riêng VietGAP thu hút khách hàng

Nắm bắt được nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng rất muốn mua sầu riêng VietGAP, anh Tùng đã chủ động đặt vấn đề mời các đại diện của siêu thị về tận các vườn cây của tổ hợp tác để khảo sát và hỗ trợ đưa hàng trái sạch về phân phối cho các siêu thị trong hệ thống Co.opmart.

Từ 7.000-8.000 đồng/kg rớt giá chỉ còn 3.000-4.000 đồng/kg - mức giá này khiến nhiều nông dân lao đao khi bí đỏ đang vào mùa thu hoạch. Không chỉ rớt giá thảm hại mà người trồng bí còn phải đối mặt với nỗi lo mất mùa vì thời tiết không thuận lợi, mùa mưa đến quá sớm so với mọi năm.

Đầu tư gần 2 tỷ đồng cho 6 sào nhà lưới để trồng dưa, mỗi năm thu 4 vụ, mỗi vụ lời 50 triệu đồng/sào, đó là hướng đi mới của nhà nông Nguyễn Hữu Thọ, ngụ tổ 2, ấp Phú Thành, xã Thanh Phú (Bình Long - Bình Phước). Hiện nay, vườn dưa nhà ông Thọ được coi là mô hình hiện đại, theo hướng công nghệ cao duy nhất tại thị xã Bình Long.

Hằng năm cứ vào độ tháng 6, các hộ trồng sầu riêng ở Bình Phước lại vào mùa thu hoạch rộ. Năm nay, hầu hết vườn sầu riêng trên địa bàn tỉnh đều được mùa và nông dân càng phấn khởi khi sầu riêng được giá. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh có nhiều vườn sầu riêng trồng xen canh trong các vườn tiêu, cà phê đang mang lại nguồn thu nhân đôi cho các chủ vườn.

Đất gieo cấy của Hà Nội nhiều diện tích là đất chua, phân Văn Điển có tính kiềm với tỷ lệ canxi (vôi) tương đối cao nên có tác dụng cải tạo đất.

Huyện Tam Nông là một trong những địa phương có vùng nguyên liệu sản xuất lúa – gạo lớn của tỉnh Đồng Tháp. Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc sản xuất lúa đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức như: tình hình biến đổi khí hậu, việc xuất khẩu gạo không thuận lợi...

Kết hợp tưới nhỏ giọt với bón phân hòa tan, hàng chục hecta cà phê Lâm Đồng đã và đang tiết kiệm chi phí đầu tư, tăng năng suất đáng kể qua từng niên vụ. Ngành nông nghiệp Lâm Đồng đang khuyến khích mở rộng giải pháp “2 trong 1” này.

Cục Khai thác Thủy sản Na Uy đã cấp giấy phép phát triển cho hệ thống đóng kín hình trứng của Tập đoàn Marine Harvest. Những hệ thống khép kín này được phát triển bởi Hauge Aqua (Công ty giải pháp công nghệ thủy sản của Na Uy), thiết kế để loại bỏ các loại vi khuẩn và ngăn ngừa các chất dạng hạt được thải ra môi trường biển

Đó là một trong những giải pháp giải bài toán thu nhập và xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn mà Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã và đang thực hiện theo định hướng Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai mô hình “Nuôi cá mú trong ao đất” tại xã An Ngãi, huyện Long Điền.

Xem tiếp