13/09/2018 03:20

Làm giàu trên vùng đất khó

Không cam chịu đói nghèo, anh Bàn Văn Lợi, người dân tộc Dao ở thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong (Bạch Thông - Băk Kạn) đã cải tạo những đồi hoang thành vườn cây cam, quýt sai trĩu quả, mỗi năm thu về cả tỷ đồng.

Làm giàu trên vùng đất khó - ảnh 1

Nhờ tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên diện tích cây cam, quýt gia đình anh Bàn Văn Lợi phát triển tôt và đạt năng suất cao.

Sau khi hết nghĩa vụ quân sự những năm 1992, anh Bàn Văn Lợi trở về địa phương lập gia đình và ra ở riêng. Anh nhớ lại, tài sản lúc bấy giờ được bố mẹ cho làm của hồi môn là mấy quả đồi trọc rộng hơn chục héc-ta đầy cỏ tranh, lau lách. Hai vợ chồng làm quần quật cả ngày nhưng cũng chỉ đủ ăn, chẳng dư giả là bao. Trăn trở về cách thoát nghèo, hai vợ chồng bắt tay vào phát triển kinh tế với mô hình trồng rừng sản xuất theo các dự án ở địa phương; chăn nuôi lợn, gà để duy trì thu nhập lấy ngắn, nuôi dài.

Đầu những năm 2000, nhận thấy nhiều hộ ở địa phương trồng cây cam, quýt cho thu nhập khá, anh Lợi bàn bạc với vợ đầu tư trồng thử 0,5ha. Sau vài năm chăm sóc, cây cam, quýt tỏ ra rất phù hợp với khí hậu, chất đất của gia đình; cây phát triển tốt, ít sâu bệnh, sai trĩu quả, tép căng mọng và ngọt… Anh Bàn Văn Lợi nhớ mãi vụ quả đầu tiên, các thương lái tìm đến tận nhà anh mua cả vườn với giá gần chục triệu đồng. Số tiền ấy là khoản thu nhập lớn của gia đình từ khi ra ở riêng, nên vợ chồng anh vui lắm. Anh quyết định sử dụng số tiền này để tiếp tục mua cây giống, mở rộng diện tích trồng của gia đình.

Làm giàu trên vùng đất khó - ảnh 2

Thu nhập từ bán cam, quýt đã giúp anh Lợi xây được nhà khang trang.

Cùng với đó, anh Bàn Văn Lợi tìm hiểu thêm các kiến thức trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trên sách, báo, tivi và tại các lớp tập huấn thông qua các tổ chức hội, đoàn thể ở tại địa phương. Từ chỗ trồng thử 0,5ha năm 2000, đến nay gia đình anh Lợi đã mở rộng diện tích cam, quýt được hơn 7ha, thu nhập đạt trên 1 tỷ đồng mỗi năm, xây được nhà kiên cố, khang trang và bê tông hóa tuyến đường dài hơn 100m, rộng 3m từ trục đường của thôn vào nhà.

Chưa hài lòng với những kết quả mà mình đã dày công vun xới, gia đình anh Bàn Văn Lợi vẫn đang tìm tòi các kỹ thuật thâm canh cho năng suất cao để áp dụng, cũng như việc nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm sau mỗi vụ thu hoạch. Do đó, khi Viện Rau - quả triển khai dự án xây dựng mô hình sản xuất quýt bền vững theo hướng VietGAP tại huyện Bạch Thông, anh đã đăng ký tham gia thực hiện thử nghiệm 2ha, nếu mô hình thành công anh sẽ áp dụng trồng cam, quýt theo tiêu chuẩn VietGAP đối với toàn bộ diện tích hơn 7ha hiện có của gia đình.

Ngắm cơ ngơi khang trang và vườn quýt xanh mướt, chúng tôi không khỏi khâm phục trước ý chí, nghị lực vươn lên làm giàu của vợ chồng anh Bàn Văn Lợi. Khi kinh tế gia đình đã ổn định, có điều kiện cho con cái học hành đầy đủ, anh Lợi luôn nhiệt tình giúp đỡ các hộ dân trong thôn, tích cực tham gia các phong trào phát triển kinh tế, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Theo Quý Đôn/Báo Bắc Kạn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: làm giàu, trồng cam, vùng đất khó, trồng cam an toàn, vườn cam quýt

TIN KHÁC

Sản xuất rau hữu cơ thời 4.0 tại Hà Tĩnh KHUYẾN NÔNG

Sản xuất rau hữu cơ thời 4.0 tại Hà Tĩnh

Khi thị trường tiêu thụ ngày càng “khó tính” thì việc hướng đến sản xuất rau hữu cơ đang là hướng đi mới đầy tiềm năng của nông dân Hà Tĩnh.

Nhằm bố trí thời vụ theo hướng tập trung né rầy đồng loạt trên từng khu vực, Sở Nông nghiệp- PTNT (Vĩnh Long) khuyến cáo lịch xuống giống lúa Đông Xuân 2018- 2019 tập trung trong 3 đợt chính với 56.000ha.

Năm nay, mùa nước nổi về sớm, nông dân huyện Phụng Hiệp chủ động khép kín đê bao, sẵn sàng bơm tiêu khi có mưa lớn kéo dài. Ngoài ra, công tác phòng trừ dịch hại trên vườn cây ăn trái cũng được nhà vườn quan tâm thường xuyên.

Ðể xây dựng trang trại trồng các loại giống bơ Mỹ trên khu Ðồi Tàu thuộc xã Hòa Trung, huyện Di Linh, chủ nhân Nguyễn Ðức Thống đã đầu tư một nguồn kinh phí và công sức khá lớn để xuất ngoại trực tiếp qua vùng chuyên canh trồng bơ Mỹ ở bang California tìm hiểu, học hỏi và di thực lần lượt về từng mầm cây giống, sau đó ghép với gốc bơ bản địa Lâm Ðồng đạt giá trị thu nhập hàng tỷ đồng trên mỗi hecta.

Thời điểm này, nuôi tôm chân trắng (NTCT) bắt đầu vào vụ chính. Đây là vụ nuôi hạn chế được dịch bệnh do nắng nóng, giá tôm ổn định. Khó khăn lớn nhất đối với người nuôi là việc xử lý, khắc phục ảnh hưởng mưa lũ.

Tích cực áp dụng công nghệ vào sản xuất, chủ động kết nối thị trường, năng động, nhạy bén bắt kịp với xu thế phát triển thời đại, nhiều nông dân ở Hà Tĩnh đã biết tìm hướng đi cho mình trở thành những ông chủ, bà chủ trên mảnh đất “chảo lửa túi mưa”.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ nhằm đảm bảo hệ sinh thái bền vững, thực phẩm an toàn, đang được các địa phương ở huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) tích cực thực hiện từ vườn chè, vườn cam của các gia đình.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 116/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó tăng mức cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và chủ trang trại khi không có tài sản bảo đảm.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi sau dồn điền đổi thửa của huyện Mỹ Đức, ông Nguyễn Văn Bòng (thôn Khảm Lâm, xã Phúc Lâm) đã bắt tay vào chăn nuôi gà Ai Cập sinh sản trên nền đệm lót sinh học. Mô hình bước đầu cho hiệu quả tích cực, hứa hẹn là một hướng mở cho chăn nuôi của địa phương.

Sau 10 năm thực hiện về Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, thu nhập của người nông dân đã tăng từ 9,1 triệu đồng/người lên 32 triệu đồng/người vào năm 2017, tăng 3,6 lần, vượt mục tiêu đề ra.

Xem tiếp