24/09/2017 09:25

Làm giàu trên đồng đất quê hương

Trước kia, phần lớn người dân ở xã Sơn Công (huyện Ứng Hòa) sống bằng nghề nông với thu nhập thấp, bấp bênh. Có thời điểm, nam giới đi làm xa, địa phương chỉ còn phụ nữ, trẻ em và người già.

Những năm gần đây, nhờ việc áp dụng một số mô hình nông nghiệp mới nên nhiều lao động trẻ không phải "ly hương" để mưu sinh mà làm giàu ngay trên đồng đất quê mình.

Làm giàu trên đồng đất quê hương - ảnh 1

Người dân ở Sơn Công làm giàu từ sản xuất nông nghiệp.

Chia sẻ với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Công Vũ Văn Thanh cho biết, xã có 4 thôn với 7.500 nhân khẩu. Với hơn 300ha đất nông nghiệp, trong đó hơn 100ha đất bãi ven sông Đáy màu mỡ nhưng nông dân chỉ trồng ngô, khoai 2 vụ/năm, thu nhập thấp; sản xuất lúa manh mún, khó áp dụng cơ giới hóa, chi phí cao lại rất vất vả. Trước đây, chỉ có người già, phụ nữ và trẻ em ở nhà lo việc đồng áng, chăm sóc gia đình... còn đa số thanh niên, nam giới kiếm việc làm ở khắp nơi. Ngoài số ít có việc làm ổn định, còn lại, nhiều người phải nay đây, mai đó với đủ nghề như: Bán hàng rong, giúp việc, công nhân tại các xưởng sản xuất…

Hiểu rõ hạn chế và cần sự thay đổi mạnh mẽ để phát triển kinh tế địa phương, Sơn Công đã học tập nhiều mô hình nông nghiệp giá trị cao. Từ đó, lãnh đạo xã động viên nhân dân cùng "bắt tay" thực hiện. Trong nông nghiệp, sau dồn điền đổi thửa thành công, một phần diện tích được đầu tư sản xuất rau an toàn, trong đó có mô hình nông nghiệp công nghệ cao được huyện, xã và các ngành hỗ trợ tới 70% chi phí. Điển hình là mô hình nông nghiệp công nghệ cao với nhà kính, nhà lưới, hệ thống tưới tự động quy mô 5.000m2 tại thôn Vĩnh Thượng. Theo đà, vùng đất bãi cũng "chuyển mình", nông dân tập trung trồng cây ăn quả: Ổi, bưởi, táo...

Hồ hởi chia sẻ niềm vui, anh Nguyễn Xuân Nghĩa - Chủ tịch HĐQT HTX Dịch vụ nông nghiệp Vĩnh Thượng cho biết, giờ ở Vĩnh Thượng không thiếu nông dân tỉ phú, thay vì canh tác đơn giản như trước đây, "đội ngũ" lao động trẻ, khỏe, có tri thức, mạnh dạn thuê thêm ruộng để đầu tư làm trang trại nông nghiệp, quy mô lớn (từ 2-10 mẫu/mô hình rau, củ, quả). Thay vì manh mún, họ tập trung đầu tư chuyên canh, sản lượng lớn và dùng ô tô tải chở sản phẩm đi bán ở các chợ (không gánh rong như trước). Để đáp ứng quy mô sản xuất lớn, các hộ đã cơ giới hóa sản xuất, đầu tư máy làm đất đa năng. Vì vậy, tuy làm "lớn" nhưng người lao động không vất vả như trước đây... Bên cạnh đó, chăn nuôi cũng được đầu tư bài bản theo mô hình trang trại, cho hiệu quả cao.

Không thể kể hết số thanh niên làm giàu từ nông nghiệp ở Sơn Công, bởi đến nay, toàn xã đã có hơn trăm hộ. Điển hình như gia đình các anh: Nguyễn Văn Tưởng, Nguyễn Văn Bảo, Nguyễn Văn Thắng… đều có cơ ngơi khang trang giá trị bạc tỷ, có "của ăn, của để". Theo nhẩm tính của anh Ngô Văn Anh (thôn Vĩnh Thượng): Mỗi vụ dưa chuột anh có thể thu 1,2 đến 2 tấn/sào tùy giống và thời vụ, nếu trồng 2 đến 10 mẫu Bắc Bộ sẽ được vài chục tấn. Kết quả trên là nhờ việc áp dụng các biện pháp canh tác cải tiến như: Che phủ ni lông, tránh rửa trôi phân bón, tiết kiệm nước tưới, và đặc biệt, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trước thu hoạch 2 tháng...

Từ thực tế ấy, Bí thư Đảng ủy Sơn Công Vũ Văn Thanh tự tin khẳng định: Làm nông nghiệp ở xã Sơn Công nay đã khác xưa, vừa đỡ vất vả mà vẫn giàu. Bởi vậy, thanh niên của xã giờ đã gắn bó với đồng đất quê hương, không phải chật vật tìm việc với thu nhập "phập phù" nơi "đất khách". Họ đã tự chủ với công việc mới có giá trị cao... Cũng nhờ kinh tế phát triển, từ xã nghèo, nay Sơn Công đã có 13 tiêu chí nông thôn mới đạt và 3 tiêu chí cơ bản đạt; thu nhập bình quân 32 triệu đồng/người/năm. Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó "cái khó" rất cần sự hỗ trợ của các cấp, các ngành chức năng về: Tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu, quảng bá... Ngoài ra, thiên tai, bão lũ… cũng là những yếu tố ngoại cảnh "thử thách" Sơn Công. Dù vậy, với tiềm năng "sức trẻ", nhiệt huyết, chắc chắn Sơn Công sẽ vượt qua để ngày càng phát triển.

Xem thêm: Làm giàu từ nghề nguy hiểm

Theo Sơn Tùng/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/878709/lam-giau-tren-dong-dat-que-huong

Tags: Hà nội, sản xuất nông nghiệp, mảnh đất quê hương, ứng hòa

TIN KHÁC

Công bố chỉ dẫn địa lý cho hồng không hạt Quản Bạ TIN TỨC

Công bố chỉ dẫn địa lý cho hồng không hạt Quản Bạ

Mới đây, tại Hà Giang, Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với UBND huyện Quản Bạ công bố chỉ dẫn địa lý “Quản Bạ” cho sản phẩm hồng không hạt Hà Giang.

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 50% sản lượng toàn cầu. Ngành hồ tiêu Việt Nam có cơ hội, cũng như nhiều lợi thế để chi phối và điều tiết thị trường hồ tiêu thế giới. Tuy nhiên, do chất lượng thấp, hồ tiêu Việt Nam đã không tận dụng được lợi thế của mình, dẫn đến bị các nhà nhập khẩu ép giá.

Ngày 22-9, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, địa phương vừa ban hành quyết định công nhận vùng sản xuất hoa ứng dụng công nghệ cao Thái Phiên, thuộc phường 12, TP Đà Lạt. Đây là vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đầu tiên tại Lâm Đồng.

Tối 22-9, tại huyện Lục Nam (Bắc Giang) diễn ra khai mạc Ngày hội mỗi làng một sản phẩm huyện Lục Nam lần thứ nhất, năm 2017. Được biết, Lục Nam là huyện đầu tiên trong cả nước tổ chức ngày hội quảng bá sản phẩm nông nghiệp nhằm cụ thể hóa Chương trình mục tiêu quốc gia "Mỗi xã một sản phẩm - OCOP".

Ngày 22/9, UBND xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) đã long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định và trao bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016.

Trước tình trạng ngao chết trên diện rộng xảy ra ở một vài địa phương, nhưng không phát hiện tác nhân gây bệnh nguy hiểm (Perkinsus) mà do môi trường, Cục Thú y đã có Công văn số 195/TY-TS gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên ngao.

Phát biểu tại buổi làm việc với Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn Bộ tiếp tục đồng hành cùng MTTQ Việt Nam để triển khai hiệu quả các chương phối hợp tạo sự gắn kết giữa Mặt trận và ngành NN&PTNT từ Trung ương đến địa phương qua đó góp phần đưa ngành nông nghiệp đạt những kết quả tích cực trong tăng trưởng và xuất khẩu.

Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) vừa có công văn số 1525/CN-TĂCN gửi các phòng thử nghiệm được chỉ định phân tích thức ăn chăn nuôi về việc rà soát quy trình và đăng ký hoạt động thử nghiệm liên phòng thức ăn chăn nuôi.

Sáng 21-9, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội thảo “Bàn giải pháp phát triển chăn nuôi ổn định, hiệu quả và bền vững”. Bên cạnh các nội dung về khắc phục bất cập, nhiều ý kiến nêu rõ việc đưa công nghệ cao vào chăn nuôi là hướng đi tất yếu, sẽ mang lại sự phát triển ổn định, hiệu quả, bền vững cho ngành chăn nuôi.

Hiện nay chất lượng nguồn nước cung cấp cho các hoạt động nuôi trồng thủy sản đang bị suy giảm nghiêm trọng so với những năm trước đây, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các đối tượng nuôi.

Xem tiếp