23/08/2018 02:48

Làm giàu nhờ trồng chanh giấy trứng ngỗng trên cù lao Mây

Mô hình khởi nghiệp từ trồng chanh giấy trứng ngỗng trên vùng đất cù lao Mây của anh Lê Văn Hùng (ấp An Thạnh, xã Lục Sĩ Thành - Trà Ôn - Vĩnh Long) đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Làm giàu nhờ trồng chanh giấy trứng ngỗng trên cù lao Mây - ảnh 1

Trồng chanh giấy trứng ngỗng được cho là ít rủi ro.

Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu về chanh giấy trứng ngỗng, năm 2008, anh Hùng đã mạnh dạn đầu tư vốn cải tạo vườn tạp kém hiệu quả gần nhà trồng hơn 100 gốc chanh giấy trứng ngỗng.

Sau một năm, cây chanh bắt đầu cho thu hoạch. Mùa đầu tiên, anh Hùng phấn khởi khi thu hoạch chanh với năng suất trên 10 tấn/công và cho lợi nhuận khá cao. Sau đó, anh Hùng chiết nhánh và thuê thêm người làm để trồng thêm 500 gốc nữa và mở rộng dần diện tích trồng mới.

Tuy không phải là người trồng loại chanh này đầu tiên tại địa phương nhưng ông Hùng lại là người dám trồng cây chanh thâm canh đầu tiên với diện tích lớn và cho hiệu quả kinh tế cao.

Là một nông dân có hơn 10 năm kinh nghiệm trong trồng chanh giấy trứng ngỗng, anh Lê Văn Hùng tâm sự: “Ban đầu trồng cây này được hơn 1 công hà. Thấy đạt được hiệu quả, sau này tôi mới nhân thêm được tổng diện tích bây giờ là 11 công.

Hiệu quả kinh tế của cây chanh giấy trứng ngỗng này rất cao so với các cây trồng khác. Một năm tôi hái khoảng 24 lứa, giá bán trung bình khoảng 15.000 đ/kg. Với tổng diện tích này, một năm tôi bán được trên 100 triệu đồng. Tôi bỏ tiền phân, tiền sở phí ra thì còn lời ngoài 100 triệu.

Nhiều người thấy vườn chanh của anh Hùng cho lợi nhuận khá cao, lại an toàn bởi trồng chanh ít rủi ro và vốn đầu tư ít (khoảng 1,3 triệu đồng/công) nên nhiều nông dân đến tìm anh đặt mua cây chanh giống và được anh Hùng nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ thêm cây giống để bà con trồng đạt hiệu quả.

Nông dân Nguyễn Văn Long (ấp An Thạnh, xã Lục Sĩ Thành) chia sẻ: “Chú cũng có đến vườn của anh Hùng, thấy anh Hùng trồng chanh giấy trứng ngỗng đạt hiệu quả, nên chú mua giống đem về trồng. Anh Hùng có hướng dẫn, chỉ cách trồng, kỹ thuật chăm sóc cho chú”.

Với vai trò là Chủ tịch Hội Nông dân xã Lục Sĩ Thành, anh Lê Văn Bay cho biết: “Hướng tới, Hội Nông dân xã tiếp tục nhân rộng mô hình trồng chanh giấy trứng ngỗng này ra cho bà con nông dân.

Đồng thời kết hợp với Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật để mở lớp hội thảo, tập huấn nhằm chuyển giao khoa học kỹ thuật để bà con áp dụng vào sản xuất cho có hiệu quả, cũng như thực hiện đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp”.

Với những kết quả đã đạt được, nhiều năm qua, anh Hùng đã nhận được nhiều giấy khen của các cấp, các ngành và được công nhận “Nông dân điển hình tiên tiến cấp huyện, giai đoạn 2016- 2018”.

Theo Ngọc Lý - Thanh Tùng/Báo Vĩnh Long

Tags: mô hình khởi nghiệp, trồng chanh giấy, cù lao mây, chanh giấy trứng ngỗng

TIN KHÁC

Liên kết chuỗi trong nông nghiệp giúp nâng chất xây dựng nông thôn mới TIN TỨC

Liên kết chuỗi trong nông nghiệp giúp nâng chất xây dựng nông thôn mới

Xuân Lộc là một trong những địa phương trọng điểm về phát triển nông nghiệp của tỉnh Đồng Nai, đồng thời cũng là huyện nông thôn mới đầu tiên của cả nước.

Khi đến mùa thu hoạch nông sản của nông dân TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng phải bỏ úng vì hàng Trung Quốc nhập về với giá siêu rẻ.

Thực trạng khoai tây Trung Quốc bị các tư thương “phù phép” biến thành khoai tây Đà Lạt xuất đi tiêu thụ khắp nơi với giá cao kiếm lời bất chính đã tồn tại dai dẳng suốt nhiều năm qua.

Mong muốn đem tới cho khách hàng những thực phẩm an toàn, chất lượng cùng giá cả hợp lý, Lê Huy Việt - một thạc sĩ kinh tế từng du học tại Anh đã quyết định chọn con đường khởi nghiệp bằng việc kinh doanh chuỗi cửa hàng nông sản sạch.

Nông sản Đà Lạt khan hàng nhưng lại bị nông sản Trung Quốc ép giá khiến nhiều nông dân khóc ròng, phải bỏ úng rau củ đến kỳ thu hoạch.

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Nhãn lồng Hưng Yên 2018 do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức, trong 2 ngày 25 và 26/8 sắp tới, tại Khu đô thị Ecopark sẽ diễn ra Phiên chợ Nhãn lồng Hưng Yên, tạo điều kiện thuận lợi tiêu thụ Nhãn lồng và sản phẩm nông sản của người dân Hưng Yên.

Ngày 21-8, phát biểu tại đại hội Đại biểu Hội Nông dân TP HCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu công tác hội thời gian tới cần tập trung vận động nông dân tham gia liên kết sản xuất thông qua các mô hình HTX, tổ hợp tác.

Những năm qua, Quảng Bình phải đối mặt với nhiều khó khăn như ảnh hưởng của thiên tai, sự cố môi trường biển… Song, giai đoạn 2016-2020, tỉnh Quảng Bình xác định giảm nghèo và giải quyết việc làm là một trong hai chương trình kinh tế – xã hội trọng điểm của địa phương. Các cấp, các ngành của tỉnh luôn gắn việc thực hiện chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm với chương trình xây dựng nông thôn mới và các chương trình phát triển kinh tế – xã hội trọng tâm khác.

Đạ Huoai là một huyện nằm ở phía tây nam của tỉnh Lâm Đồng. Nơi đây được ví như thủ phủ của cây sầu riêng vùng Tây Nguyên, với các loại sầu riêng ngon nổi tiếng đã được cấp chứng nhận thương hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai”.

Tại các khu đô thị lớn hiện nay thay vì nuôi chó, mèo thì giới thượng lưu lại nô nức chuyển sang nuôi gà trong nhà. Nắm bắt được thú vui mới lạ này, Julie Baker - một người phụ nữ đến từ New Hampshire đã nghĩ ra cách làm giàu từ những chiếc tã cho gà.

Xem tiếp