22/12/2017 05:30

Làm giàu nhờ trồng bưởi Diễn sạch

Nhận thầu 10ha đất của xã YênThọ (Yên Định - Thanh Hóa), anh Nguyễn Xuân Khải ở thôn 11 đã mạnh đầu tư trồng bưởi Diễn, nuôi cá chình, ba ba... và anh đã thành công.

Với niềm đam mê mô hình VAC, anh đã đi khắp các nhà vườn để học hỏi kinh nghiệm về trồng cây, không những thế, anh còn ra tận Hà Nội để tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc bưởi Diễn, từ đó rút ngắn thời gian sinh trưởng, phát triển và cho quả.

Làm giàu nhờ trồng bưởi Diễn sạch - ảnh 1

Trang trại bưởi diễn của gia đình anh Khải đang đến mùa thu hoạch

Sau đó, anh tìm được nguồn cây giống đảm bảo từ các viện nghiên cứu; được tư vấn và chọn được những cây giống tốt nhất về trồng tại trang trại. Đầu năm 2005, anh đem cây bưởi giống về trồng , bón phân sinh học hữu cơ như phân giun quế, đỗ tương, phân phun qua lá. Sau một năm trồng và chăm bón, cây bưởi Diễn ra trái bói; đến năm 2009, anh Khải bắt đầu tạo tán, tỉa cành hoàn thiện, cây đủ sức mới để lại quả. Do vậy, vườn bưởi Diễn của anh đạt năng suất khá cao ngay từ vụ đầu tiên.

Đến nay, trang trại của anh Khải có 3.000 gốc bưởi Diễn, tuổi thọ của cây trong trang trại lên đến 14 năm, sản phẩm đã được đưa đi tiêu thụ ở nhiều địa phương trong cả nước như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Khánh Hòa... Năm 2017, dự tính anh thu được 150 - 200 tấn bưởi, trị giá khoảng 4 tỷ đồng.

Làm giàu nhờ trồng bưởi Diễn sạch - ảnh 2

Phó chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam Nguyễn Hữu Lượng thăm trang trại bưởi Diễn

Những năm gần đây, mức độ đầu tư không đáng kể do gia đình anh chủ động giảm đầu tư phân bón và thuốc trừ sâu có độc tố cao, chuyển sang dùng loại thuốc hữu cơ sinh học Greenvina của Công ty TNHH Nông nghiệp xanh. Loại thuốc trừ sâu hữu cơ sinh học này không gây ảnh hưởng và tác động đến môi trường do được tinh chế từ cá nục biển và tảo biển.

Theo anh Khải, từ khi dùng thuốc trừ sâu hữu cơ sinh học và phân bón sinh học của Công ty TNHH Nông nghiệp xanh, cây bưởi ít sâu bệnh, dễ chăm sóc, chỉ cần bổ sung lượng dinh dưỡng vừa đủ, tỉa cành hợp lý, độ chiếu sáng phù hợp là cây cho năng suất cao, mẫu mã quả đẹp.

Làm giàu nhờ trồng bưởi Diễn sạch - ảnh 3

Anh Khải chủ trang trại đang chia sẻ kỹ thuật chăm sóc bưởi cho năng xuất cao

Anh Khải cho biết thêm: Bưởi Diễn thích hợp với khu vực đất sét, độ pH từ 8 - 9, nguồn nước phải phù hợp, để cho bưởi chín thì phải có mùa đông. Tiêu chuẩn quả bưởi Diễn ngon là có màu vàng óng, mùi thơm, ăn vào ngọt đậm, múi bưởi ráo, giòn, dính và dẻo.

Không những có vườn bưởi năng suất cao, anh Khải còn nuôi các loại thủy đặc sản với hàng trăm con ba ba, cá chình và chạch. Nhờ các con nuôi này, mỗi năm gia đình anh có thêm nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Tag: http://hatchiamynhapkhau.com

Theo Xuân Sơn/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/lam-giau-nho-trong-buoi-dien-sach-post3846.html

Tags: thanh hóa, yên định, nhờ trồng, bưởi Diễn sạch, xã YênThọ, anh Nguyễn Xuân Khải ở thôn 11

TIN KHÁC

Hội Nghề cá Việt Nam: Hội nghị Ban chấp hành mở rộng năm 2017 KHUYẾN NÔNG

Hội Nghề cá Việt Nam: Hội nghị Ban chấp hành mở rộng năm 2017

Sáng nay, tại Hà Nội, Hội Nghề cá Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng năm 2017, nhằm đánh giá hoạt động của Hội trong năm vừa qua và đề ra phương hướng nhiệm vụ hoạt động năm 2018.

Làng phơi thủy sản La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi chuyên chế biến các sản phẩm thủy, hải sản khô có chất lượng phục vụ thị trường trong và ngoài nước.

Việc khoanh nợ, cho vay mới để người dân phục hồi sản xuất sau bão số 12 sẽ không dễ triển khai

Thông tin với báo chí Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) cho biết, hiện trên 63 tỉnh, thành phố xây dựng thành công 744 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn, trong đó 379 chuỗi đã được giám sát, xác nhận sản phẩm được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi.

Qua 10 năm (2006 - 2016) thực hiện chính sách pháp luật về giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số, miền núi trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã phát huy nhiều hiệu quả tích cực, tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Hai con gà Đông Tảo nặng trên 6kg ngâm rượu được khách trả giá 150 triệu đồng. Tuy nhiên, lão nông không bán vì coi nó như một thành viên trong gia đình.

Gia đình anh Phạm Công Ẩn, thôn Ðồng Ðông, xã Ðại Ðồng Thành (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh), gắn bó với nghề chăn nuôi hàng chục năm nay. Từ chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư với việc phát triển nuôi cá và vịt, từ năm 2013, anh bắt đầu vận động các hộ dân có diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả cho anh thuê thầu làm trang trại. Anh đã ký hợp đồng thuê hơn 8 mẫu ruộng và bắt đầu mô hình trang trại lớn.

Mặc dù trong nước có nhiều mô hình sản xuất hữu cơ, nhưng chỉ có một số HTX, Doanh nghiệp… được chứng nhận sản xuất, chế biến hữu cơ từ các tổ chức quốc tế. Việt Nam vẫn thiếu chính sách về chứng nhận hữu cơ đủ mạnh và đầy đủ cho các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Thủ tướng: Không phát triển nông nghiệp hữu cơ theo kiểu 'chỉ để cho người giàu'

Mỗi năm, tới mùa nước nổi là tôi lại dò hỏi khắp nơi về những đàn trâu chạy đồng, tìm kiếm mùa len trâu trong ký ức tuổi thơ, nhưng rồi thất vọng.

Xem tiếp