27/08/2018 05:11

Làm giàu nhờ trồng ba kích tím

Nhận thấy ba kích tím có giá trị kinh tế cao, người dân ở các xã vùng cao huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đã trồng xen dưới tán rừng, cung cấp sản phẩm cho thị trường.

Giờ đây, ba kích tím không chỉ là cây xóa đói, giảm nghèo mà còn giúp bà con vươn lên làm giàu.

Làm giàu nhờ trồng ba kích tím - ảnh 1

Anh Tuyến đang thu hoạch củ ba kích tím.

Thu lãi trăm triệu

Anh Đinh Văn Tuyến, người trồng ba kích tím dưới tán rừng đầu tiên ở thôn Đồng Tán, cho biết, trên địa bàn xã Minh Cầm từ lâu đã có nhiều loại cây dược liệu như: sa nhân, ba kích tím, chè hoa vàng... mọc tự nhiên dưới tán cây rừng. Bà con đã biết dùng các loại cây này để làm thuốc chữa bệnh, hoặc thu hái bán sang Trung Quốc. Do nhu cầu về dược liệu ngày càng tăng, việc khai thác nguồn cây dược liệu thường diễn ra bừa bãi, không chú ý đến khả năng tái sinh và có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Đầu năm 2014, gia đình anh Tuyến được chính quyền địa phương hỗ trợ triển khai mô hình trồng cây dược liệu dưới tán rừng, với tổng diện tích hơn 2.000m2. Từ nguồn vốn của Chương trình xây dựng nông thôn mới, gia đình anh được hỗ trợ phân bón và hơn 2.000 cây giống ba kích tím. Đến nay, cây ba kích tím của anh Tuyến đã cho thu hoạch. Với giá bán 300 nghìn đồng/kg, ước tính đồi ba kích tím sẽ đem lại cho gia đình gần 100 triệu đồng.

Những ngày mới bắt tay vào trồng giống cây quý này, anh Tuyến gặp không ít khó khăn, bởi ba kích tím vốn dĩ mọc và phát triển hoang dại dưới tán rừng, nay phải thuần dưỡng và trồng, chăm sóc. Chính vì vậy, anh đã tìm tòi, học hỏi những người có kinh nghiệm trồng cây ba kích với hy vọng sẽ giữ được giống cây quý của địa phương. Sau bao ngày sớm khuya, thấy cây bén rễ, đâm chồi, nảy lộc, anh rất vui vì đã thuần hóa được giống dược liệu quý.

Anh Tuyến tâm sự: “Từ lâu tôi đã thấy ba kích tím là cây có giá trị kinh tế cao, lại phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, cây sinh trưởng và phát triển tốt. Tôi mong muốn bà con trong thôn, trong xã mạnh dạn trồng ba kích tím, bởi hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều cây trồng khác”.

Gìn giữ thương hiệu

Nói về giá trị của cây ba kích tím, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Minh Cầm, cho biết: Từ trước đến nay, bà con trong xã đã biết trồng ba kích tím làm thuốc chữa bệnh. Nhận thấy cây có nhiều tiềm năng, nên chúng tôi đã phối hợp với Phòng nông nghiệp huyện cử cán bộ tới tận thôn, bản để hướng dẫn kĩ thuật trồng cây ba kích tím dưới tán rừng cho bà con. Nhiều hộ được giao đất, giao rừng đã bảo tồn và khai thác thường xuyên, bình quân giá bán 250 - 300 nghìn đồng/kg tươi. Cả xã hiện có hơn 20ha ba kích tím. Với việc được Nhà nước hỗ trợ phân bón, giống, thời gian tới, diện tích trồng ba kích tím trong xã sẽ được mở rộng, góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con các dân tộc vùng cao còn khó khăn”.

Cũng giống như hộ anh Tuyến, gia đình anh Nịnh Thanh Xuân ở thôn Khe Ốn, xã Thanh Lâm cũng chọn ba kích tím là cây trồng chính trong phát triển kinh tế của gia đình. Với trên 4.000m2 đất đồi, anh tiến hành trồng trên 2.000 gốc ba kích tím. Đến nay, vườn ba kích tím đã cho thu hoạch, trừ chi phí, gia đình anh thu lãi trên 500 triệu đồng. Anh Xuân cho biết: “Từ khi trồng loại cây dược liệu này, kinh tế gia đình khấm khá dần lên và không những đủ ăn, mà còn có tiền cho các con ăn học đến nơi đến chốn, xây được nhà kiên cố”.

Theo anh Xuân, đầu năm nay, nhiều người tìm đến gia đình hỏi mua cây giống về trồng. Bởi vậy, anh dự định sang năm sẽ chuyển sang ươm cây giống để bán và tiếp tục mở rộng trồng thêm loại cây dược liệu này trên diện tích đất đồi còn lại.

Thực tế thấy ba kích tím là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để bảo tồn, khai thác và phát triển bền vững loại dược liệu quý này, người dân cần chủ động trong trồng, phát triển, giữ gìn thương hiệu ba kích tím của huyện miền núi Ba Chẽ, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Theo Long Vũ/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: trông ba kích, vườn ba kích, ba kích tím, làm giàu nhờ ba kích

TIN KHÁC

Trồng cây cũng phải đam mê KHUYẾN NÔNG

Trồng cây cũng phải đam mê

TTH - Khai hoang, cải tạo vườn tạp, ông Nguyễn Quốc Trung (61 tuổi, thôn Hương Sơn, xã Hương Bình, TX. Hương Trà, tỉnh TT Huế) đã làm giàu ngay trên vùng gò đồi khô cằn.

Thời gian gần đây, nông dân TP Sa Đéc (Đồng Tháp) đã thuần dưỡng, trồng thành công nhiều loại cây kiểng 'khó tính' ở vùng có khí hậu ôn đới, góp phần làm phong phú thêm cho làng hoa, kiểng lớn nhất khu vực ĐBSCL.

Tư thương chở đất Đà Lạt sang các địa phương khác trộn vào nông sản Trung Quốc để mạo danh nông sản Đà Lạt rất khó kiểm soát

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của một kỹ sư nông nghiệp trẻ đã gây được sự chú ý với ngành nông nghiệp địa phương

Mô hình thâm canh dưa lưới và hoa cúc trong nhà màng ở xã Bắc Sơn (Thạch Hà - Hà Tĩnh) cung cấp sản phẩm sạch cho thị trường và giúp nông dân nâng cao thu nhập.

Trong bối cảnh nhu cầu con giống cá tra chất lượng tiếp tục tăng, Đề án Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) do tỉnh An Giang chủ trì được kỳ vọng sẽ đáp ứng đủ nhu cầu con giống, ổn định cung - cầu về sản xuất giống, có thương hiệu, truy xuất nguồn gốc, góp phần phát triển ngành hàng cá tra theo hướng bền vững.

Vốn là ông chủ mô hình kinh tế trang trại kết hợp khu du lịch sinh thái rộng vài chục ha, anh Trần Văn Hùng ở tổ 19, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tận dụng nguồn nước hồ Thác Bà để xây dựng mô hình nuôi cá lồng với những giống cá đặc sản như: Cá quế, cá lăng đỏ, cá nheo, cá chép Koi Nhật Bản… mang lại nguồn thu lớn.

Nhờ nắm được các nguyên tắc xử lý và chăm sóc trong từng thời kỳ cây sinh trưởng cũng như xử lý ra hoa, kết quả đến thu hoạch nên chi phí chăm sóc vườn cây là rất ít.

Với mảnh đất 1ha đã nhiều năm gắn bó với cây băp nhưng nguồn lợi không được bao nhiêu, anh Thái mạnh dạn chuyển sang trồng cây mít thay thế, đến nay đã cho thu nhập khá.

Khoảng 10 năm trở lại đây, nhờ có nhiều làng nghề và công nghiệp phụ trợ phát triển, nhiều gia đình ở Thuận Thành (Bắc Ninh) cho thuê lại ruộng đất. Vì vậy, nhiều chủ trang trại có điều kiện tích tụ đất đai để sản xuất lớn, có doanh thu hàng tỷ đồng/năm.

Xem tiếp