15/10/2018 11:23

Làm giàu nhờ sấy cau xuất khẩu

Từ nhiều năm nay, xã Châu Sơn (huyện Ba Vì - TP Hà Nội) đã nức tiếng khắp vùng nhờ phát triển nghề sấy cau xuất khẩu. Dù không phải nghề chính nhưng đây lại là nghề mang lại nguồn thu nhập cao, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu.

Mùa sấy cau ở Châu Sơn tập trung chủ yếu vào tháng 11 và 12 trong năm, đây cũng là thời điểm các xưởng hoạt động hết công suất. Hiện, toàn xã có 20 xưởng sấy cau, trung bình mỗi xưởng có từ 2 - 4 lò sấy, công suất 900 kg/mẻ sấy. Nghề sấy cau không quá vất vả nhưng để được một mẻ cau sấy hoàn chỉnh cũng phải trải qua nhiều công đoạn. Trái cau sau chọn lọc (non, mọng nước) mang luộc chín từ 1 - 2 giờ đồng hồ, sau đó đưa qua sàng sấy đảo cau liên tục trong 4 ngày đêm. Cau sau khi sấy phải teo lại cỡ bằng ngón tay cái người trưởng thành mới đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc.

Làm giàu nhờ sấy cau xuất khẩu - ảnh 1

Một công đoạn trong quy trình sấy cau tại xã Châu Sơn, huyện Ba Vì.

Theo hạch toán kinh tế của các chủ xưởng, hiện quả cau tươi trên thị trường có giá dao động từ 10.000 – 12.000 đồng/kg, còn quả cau khô sau sấy giá cao gấp hàng chục lần so với cau tươi. Trừ các khoản chi phí, trung bình 1 mẻ cau sấy cho thu lãi 4 triệu đồng. Như vậy, bình quân 1 xưởng sấy cau (lúc vào mùa) cho mức lợi nhuận trên 50 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, các xưởng sấy cau còn tạo việc làm cho 5 - 10 lao động/xưởng, với mức thu nhập từ 3 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Để đảm bảo nguồn nguyên liệu cau tươi, thương lái phải thu mua ở rất nhiều nơi. Là người đầu tiên “bén duyên” với nghề sấy cau, ông Nguyễn Văn Thi, ở thôn Hạc Sơn cho hay: “Nghề sấy cau khô xuất khẩu cũng biến động theo giá cả thị trường, nhưng đối với những ai yêu nghề và nhạy bén với thị trường thì cau sấy chưa năm nào phụ lòng người làm nghề”. Chẳng vậy mà sau 20 năm gắn bó với nghề, đến nay gia đình ông Thi có hơn chục lò sấy cau ở nhiều nơi như Thái Nguyên, Thanh Hóa... Không chỉ hỗ trợ kinh phí xây dựng lò sấy và thu mua cau sấy cho các hộ trong xã, ông Thi còn trực tiếp mang sản phẩm sang thị trường Trung Quốc bán. Trung bình mỗi năm gia đình ông thu lãi trên 5 tỷ đồng.

Theo ông Thi, cau sấy được thương lái Trung Quốc thu mua phục vụ chủ yếu cho chế biến kẹo cau, sau đó xuất khẩu sang các nước có khí hậu lạnh, bởi kẹo cau có tác dụng làm ấm cơ thể. “Năm nay, cau tươi được mùa, giá ổn định, tuy nhiên do thị trường Trung Quốc chưa có tín hiệu thu mua nhiều nên các hộ làm nghề không nên ồ ạt sản xuất để hạn chế rủi ro” – ông Thi chia sẻ.

Tags: nguồn thu nhập khá, sấy cau, sấy cau xuất khẩu, xuất khẩu cau

TIN KHÁC

Hà Nội đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nông sản an toàn KHUYẾN NÔNG

Hà Nội đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nông sản an toàn

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm chưa bao giờ hết "nóng", người tiêu dùng giờ đã quan tâm nhiều hơn đến xuất xứ, nguồn gốc sản phẩm, nhất là rau an toàn.

Sau 6 lần tổ chức, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2018 tiếp tục khẳng định và đề cao vai trò, vị thế của người nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt trong giai đoạn đất nước đang hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới.

Trong khi thanh long trồng đại trà rớt giá xuống 500-1.000 đồng/kg, thanh long VietGAP, GlobalGAP 22.000 đồng/kg vẫn bán ào ào

Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, TP Sa Đéc đón hơn 1 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước.

Mùa nước nổi, bà con nông dân khu vực cồn An Thạnh (ấp An Thạnh, xã Hòa Bình, Chợ Mới, tỉnh An Giang) tận dụng diện tích mặt nước trồng các loại cây thủy sinh. Trong đó thả cây ấu Đài Loan là loại cây trồng được nhiều người lựa chọn. Ngoài việc mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, cây ấu còn góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trong mùa nước lũ...

Nắm bắt được nhu cầu về sản phẩm từ các loại cây dược liệu trên thị trường ngày càng lớn và để khai thác tiềm năng đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu quê hương, nhiều hộ nông dân trong tỉnh Bắc Ninh đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư xây dựng các mô hình trồng cây dược liệu để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Men theo con đường làng quanh co rợp bóng phi lao xanh mát, chúng tôi ghé vào thăm mô hình trồng rau màu sạch theo phương pháp canh tác tự nhiên (CTTN) có tiếng của chị Hoàng Thị Yến ở thôn An Trú, xã Triệu Tài (Triệu Phong - Quảng Trị).

Với công việc ổn định, có mức lương hơn 6 triệu đồng/tháng tại Kon Tum, tuy nhiên, anh Võ Văn Sang, sinh năm 1991 (ở thôn Bắc Thái, xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) lại quyết định về quê lập nghiệp bằng mô kinh tế V - A - C - R tổng hợp.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp chế biến Malaysia (MOA) đã thông báo tạm dừng nhập khẩu ớt từ Việt Nam với lý do dư lượng thuốc trừ sâu tối đa (MRL) vượt quá ngưỡng cho phép của nước này.

TP Cần Thơ có 17.910ha cây ăn trái các loại, với sản lượng trái đạt trên dưới 100.000 tấn/năm. Đây là cây trồng lâu năm, mang lại giá trị kinh tế cao, cần được quan tâm bảo vệ thật tốt, đặc biệt trong mùa mưa lũ nông dân chủ động tránh thiệt hại có thể xảy ra do ngập úng và các loại dịch bệnh hại cây phát sinh...

Xem tiếp