30/06/2020 11:25

Làm giàu nhờ nuôi ong VietGAP

Nhờ có những điều kiện thuận lợi từ hệ sinh thái thực vật phong phú cũng như tiềm năng và lợi thế về rừng nên những năm gần đây nghề nuôi ong lấy mật ở Yên Thế đã phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng. Nuôi ong lấy mật theo hướng VietGAP đã giúp cho nhiều hộ dân nơi đây ổn định về kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, từ đó hình thành nên một số hợp tác xã chăn nuôi ong giúp nhau cùng phát triển.

 Anh Cao Hải Sơn, thôn Dinh Tiến, xã Bố Hạ, huyện Yên Thế có 15 năm kinh nghiệm nuôi ong và thường xuyên duy trì từ 120 đến 150 thùng ong nội, mỗi năm khai thác được khoảng 500 lít mật. Với giá bán 170.000 đồng/lít, cộng với tiền bán ong giống và các thiết bị phụ kiện nuôi ong đi kèm anh thu về trên 250 triệu/năm.

Tuổi trẻ nhiệt huyết anh Sơn không ngại chia sẻ và giúp nhiều hộ trong vùng cùng phát triển kinh tế từ nghề nuôi ong mật. Ngoài việc tư vấn về kỹ thuật chăn nuôi ong, anh kiêm luôn cả việc cung ứng con giống và vật tư nuôi ong cho các hộ có nhu cầu.

Làm giàu nhờ nuôi ong VietGAP - ảnh 1

Anh Cao Hải Sơn đang kiểm tra đàn ong của gia đình

Theo anh Sơn, yếu tố quyết định để nuôi ong mật cho hiệu quả kinh tế cao là nguồn ong giống. Chỉ những đàn ong thật sự khỏe mạnh mới cho năng suất và chất lượng mật cao nhất. Bên cạnh đó, vị trí đặt thùng ong cũng hết sức quan trọng bởi đây là một trong những tiêu chuẩn và điều kiện để tạo ra nguồn mật ong sạch. Vị trí đặt thùng ong cũng là yếu tố đầu tiên người nuôi ong theo hướng VietGAP phải quan tâm. Theo đó nơi đặt ong phải xa các trang trại chăn nuôi, xa các nhà máy chế biến hoa quả, nhà máy mía đường. Địa điểm nuôi ong cần đặt tại các khu vực có nhiều nguồn cung cấp mật, phấn hoa, tránh các khu vực mà nguồn cung cấp phấn hoa có nguy cơ ô nhiễm hóa chất…

Đặc biệt, nếu ong bị bệnh, anh dừng ngay việc khai thác mật, không dùng kháng sinh điều trị. Thay vào đó anh áp dụng biện pháp thủ công (dựa trên nguyên tắc đàn ong khỏe sẽ tự khỏi bệnh) để chữa. Ban đầu anh nhốt ong chúa lại trong khoảng 7-8 ngày mục đích không để ong chúa đẻ trong giai đoạn bị bệnh vì nếu đẻ trong giai đoạn này sẽ tạo ra lớp ấu trùng mang mầm bệnh. Với ong thợ, anh rút bớt cầu rồi bổ sung thêm đường làm thức ăn nhằm nâng cao sức đề kháng của đàn ong. Việc nhốt ong chúa trong khoảng 1 tuần sẽ giúp ong chúa sạch bệnh khi đó lại thả chúa và đưa cầu vào thùng.

Nuôi ong theo hướng VietGAP thì việc ghi chép sổ sách là việc không thể thiếu. Việc ghi chép sổ sách giúp quản lý đàn ong thuận tiện hơn, cũng từ đó phát hiện đàn nào bị bệnh để kịp thời xử lý tránh thiệt hại kinh tế cho gia đình.

Ngoài đặt ong nuôi đúng vị trí, anh Sơn còn lựa chọn nguồn thức ăn nuôi ong từ nguồn hoa tự nhiên. Nuôi ong cho hiệu quả kinh tế tương đối cao, song nghề nuôi ong phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nhất là phụ thuộc vào nguồn hoa. Để nâng cao hiệu quả kinh tế trong nuôi ong hàng năm vào những tháng ít hoa anh thường chuyển ong vào rừng để tận dụng hoa rừng. Việc di chuyển đàn ong tuy vất vả nhưng bù lại anh không phải nuôi ong bằng đường nên sẽ cho chất lượng mật ngon hơn.

Bên cạnh đó để chất lượng mật đạt ngon thì cần quay mật đúng thời điểm. Nếu như vào vụ, mỗi tuần quay mật một lần, còn nếu đầu hoặc cuối vụ thường để 10 -15 ngày khi đàn vít nắp khoảng 90% anh mới quay. Chính vì biết áp dụng kỹ thuật trong nuôi ong cộng thêm kinh nghiệm nhiều năm nên đàn ong của gia đình anh luôn tạo ra những giọt mật thơm ngon, chất lượng. Mật của gia đình anh Sơn sản xuất ra đến đâu đều bán hết đến đó.

Theo ông Nguyễn Văn Di - thôn Trại Nấm, xã Đồng Tiến huyện Yên Thế, thành viên Hợp tác xã Chăn nuôi ong cho biết, trên địa bàn huyện Yên Thế có rất nhiều hộ nuôi ong. Đặc biệt với các hộ nuôi nhiều thường giúp nhau về mặt kỹ thuật bằng cách thành lập hợp tác xã chăn nuôi ong. Khi thành lập hợp tác xã các thành viên dễ dàng trao đổi kinh nghiệm cũng như hỗ trợ nhau cùng phát triển. Gia đình anh Cao Hải Sơn là một trong những điển hình tiên tiến trong phong trào giúp nhau lập nghiệp.

Làm giàu nhờ nuôi ong VietGAP - ảnh 2

Các thành viên trong HTX thường chia sẻ kinh nghiệm nuôi ong với nhau

Theo Nguyễn Thanh/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/lam-giau-nho-nuoi-ong-vietgap_t114c44n19946

Tags: làm giàu, xóa đói giảm nghèo, yên thế, ong VietGAP, anh Cao Hải Sơn

TIN KHÁC

Hà Tĩnh: Kết quả bước đầu của mô hình sản xuất giống gia cầm tại chỗ CHĂN NUÔI

Hà Tĩnh: Kết quả bước đầu của mô hình sản xuất giống gia cầm tại chỗ

Sau gần một năm thực hiện, mô hình sản xuất giống gia cầm tại chỗ được triển khai tại xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Từ thành công của việc chuyển giao mô hình sản xuất giống, Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã hỗ trợ máy ấp nở và thu mua trứng để ấp nở gà thương phẩm cho người dân.

Nhằm hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật ương cá dìa từ cỡ hạt dưa lên cá giống, từ năm 2018-2020, Trung tâm Khuyến Nông tỉnh Quảng Ngãi đã nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình thực nghiệm ương thử nghiệm cá dìa trong ao và trong lồng thuộc đề tài “Điều tra, đánh giá nguồn lợi cá dìa Siganus guttatus (Bloch,1787) và xây dựng Hướng dẫn kỹ thuật ương cá dìa từ cỡ hạt dưa lên cá giống trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”.

Dưới cái nắng gay gắt như đổ lửa đầu tháng 6/2020, tôi được ông Giám đốc và Phó giám đốc của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp (TTDVNN) huyện Hà Trung đưa xuống tận cơ sở sản xuất "Trang trại Lộc Tình" tại khu kinh tế trang trại Đông - Phong - Ngọc (thuộc 3 xã Hà Đông, Hà Phong, Hà Ngọc) để viết bài.

Trong những năm qua, việc chăn nuôi bò là một cách thoát nghèo nhanh và bền vững của những hộ nông dân trong tỉnh.

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tại hội nghị thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn, diễn ra sáng 6/5.

Đây là thông tin được Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết tại cuộc họp với các sở ngành, địa phương về kết quả thực hiện Chương trình số 02/CTr-TU của Thành uỷ Hà Nội, tổ chức ngày 7/5.

Ninh Thuận có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng và sản xuất tôm giống. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nghề nuôi tôm gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu; bà con nuôi tôm trong ao đất bằng phương pháp cũ; vấn đề dịch bệnh như hội chứng gan tụy cấp (AHPNS), vi bào tử trùng (EHP), thân đỏ đốm trắng (WSSV),… dẫn đến tỷ lệ thành công thấp

Sau ảnh hưởng nặng nề của bệnh dịch tả lợn châu Phi, huyện Mê Linh đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh phục hồi tăng trưởng đàn lợn.

Hiện nay, nghề nuôi lươn đã không còn phụ thuộc vào con giống tự nhiên và thức ăn là cá tạp xay do quy trình sản xuất lươn giống ngày càng được hoàn thiện.

Củ Chi là huyện ngoại thành của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có hệ thống nước kênh Đông chảy qua quanh năm, thuận lợi cho việc nuôi cá nước ngọt, trong đó có cá thát lát. Đây là một trong những loại cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao, chất lượng thịt thơm ngon được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng; Đồng thời, với kỹ thuật nuôi đơn giản, ít bệnh,… là lợi thế để nông dân đầu tư mô hình.

Xem tiếp