05/09/2018 10:40

Làm giàu nhờ mô hình cá - ếch

Ấp Mỹ Chánh 4, xã Hậu Mỹ Bắc A (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) là nơi có truyền thống nuôi cá giống nổi tiếng của tỉnh. Ông Nguyễn Văn Trước là một trong những nông dân tiêu biểu nơi đây thành công với nghề này.

Gia đình ông Trước có truyền thống nuôi cá giống nên con đường đến với nghề này của ông không gặp nhiều khó khăn.

Thế nhưng, ông không bằng lòng với việc chỉ làm đủ ăn, mà luôn nỗ lực tìm tòi hướng đi mới để vươn lên làm giàu từ nghề truyền thống của gia đình.

Ông Trước cho biết, trước đây ông chỉ nuôi 1 vụ cá, trồng 2 vụ lúa trong năm. Sau khi nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ việc nuôi cá giống, ông đã chuyển hẳn sang nuôi cá giống quanh năm.

Lúc đó, loại cá giống mà ông nuôi phổ biến là cá trôi với ưu điểm dễ nuôi, dễ chăm sóc, phù hợp với nguồn nước ở địa phương.

Làm giàu nhờ mô hình cá - ếch - ảnh 1

Ông Trước vươn lên làm giàu nhờ mô hình nuôi cá tra - ếch.

Tuy nhiên, cách đây 7 năm ông Trước quyết định chuyển sang nuôi cá tra (cá giống và cá thịt), sau khi tham quan mô hình nuôi cá tra kết hợp với cá mè trắng của một người quen.

Qua tìm hiểu mô hình nuôi này, ông biết được nuôi cá mè trắng chỉ là nguồn thu nhập phụ, có tác dụng lọc nước, nuôi cá tra mới là nguồn thu nhập chính mang hiệu quả kinh tế cao. Khi đó nhu cầu cá tra trên thị trường rất lớn, năng suất cũng cao hơn cá trôi giống ông đang nuôi.

Thế là ông Trước quyết tâm tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá tra và quyết định nuôi thử nghiệm giống cá này. Lứa đầu tiên ông gặp nhiều khó khăn khi không biết nguồn tiêu thụ ở đâu, do thời điểm đó ở xã Hậu Mỹ Bắc A không có nhiều người nuôi cá tra và ông phải nhờ đến “cò” tìm thương lái.

Mặc dù khi bán cá tra phải tốn khoản chi phí cho “cò”, nhưng vụ nuôi đó ông vẫn thu được lãi cao hơn so với nuôi cá trôi giống. Từ đó, ông chuyển hẳn sang nuôi cá tra đến tận bây giờ.

Không dừng lại ở đó, với tính ham học hỏi, ông Trước tiếp tục thử nghiệm mô hình nuôi cá tra - ếch. Theo đó, ếch được nuôi ở giữa ao, phân ếch được sử dụng làm nguồn thức ăn cho cá nên giảm đáng kể chi phí thức ăn cho cá tra. Mô hình mang lại hiệu quả kinh tế khá cao nên ông mở rộng diện tích nuôi.

Từ 2.000 m2 diện tích mặt nước nuôi cá tra - ếch ban đầu, sau gần 15 năm gắn bó với nghề ông Trước đã mua thêm 8.000 m2 đất để phát triển mô hình; đồng thời, thuê thêm đất để mở rộng diện tích nuôi theo mô hình này. Hiện tại, với 4,5 ha đất nuôi theo mô hình cá tra - ếch (tính cả phần đất thuê), mỗi năm ông Trước thu lãi khoảng 1,5 tỷ đồng.

Mạnh dạn đi tiên phong và gặt hái được thành công nhất định, ông Trước sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi theo mô hình trên với các hộ xung quanh.

Ông Trước cho biết, đối với nghề nuôi cá nói chung và cá tra nói riêng, người nuôi phải nắm rõ các yêu cầu kỹ thuật, thường xuyên chăm sóc, kiểm tra bệnh đối với cá và ếch, nhất là cá tra rất dễ xuất hiện bệnh vào mùa nước lũ. Ngoài ra, người nuôi cần chú ý đến 2 giai đoạn của cá tra lúc 20 ngày tuổi và lúc cá đạt 4 con/kg (giai đoạn gần thu hoạch).

Từ những thành quả trên, ông Trước 3 năm liền được công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi” cấp tỉnh. Đặc biệt, vừa qua ông được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích trên.

Theo Quốc Tuấn/www.baoapbac.vn

Tags: nuôi cá, nuôi ếch, nông dân tiêu biểu, mô hình cá - ếch

TIN KHÁC

Nông dân Minh Quân thi đua sản xuất giỏi KHUYẾN NÔNG

Nông dân Minh Quân thi đua sản xuất giỏi

Hiện, xã có 4 xưởng chế biến gỗ rừng trồng, 5 xưởng chế biến chè tạo việc làm thường xuyên cho trên 300 lao động.

Từ 50 gốc thanh long ruột đỏ trồng thử nghiệm cách đây 10 năm, gia đình ông Nguyễn Văn Lợ (thôn 9, xã Yang Trung, huyện Kông Chro, Gia Lai) giờ đã nhân rộng lên trên 2.000 gốc, mỗi năm cho thu hơn 600 triệu đồng.

Xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi là một trong những xã có bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, sản xuất gắn liền với nhu cầu thị trường đạt hiệu quả cao.

Mô hình trồng rau má của anh Phan Dũng Em ở ấp Hưng Hòa, xã Tân Hưng, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long cho thu nhập bình quân 800 nghìn đồng/ngày, giúp gia đình anh ổn định cuộc sống và vươn lên khá giàu.

Đó là cách gọi thân quen xen lẫn ngưỡng mộ của người dân đối với những ông chủ dám mạnh dạn đi đầu phát triển trang trại chăn nuôi ở vùng trũng Phú Xuyên (Hà Nội).

Thời gian gần đây, tại các tỉnh Tây Nguyên, nhiều người dân đã phá bỏ vườn tiêu để thay thế bằng các loại cây ăn quả, chủ yếu là sầu riêng. Tuy nhiên, phát triển quá “nóng” diện tích cây sầu riêng một cách tự phát liệu có dẫn đến rủi ro (!?).

Nhằm tìm ra các giải pháp giúp liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, ngày 31/8, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với các đơn vị đã tổ chức 'Diễn đàn Kết nối cung cầu nông sản chủ lực vùng Đồng bằng Sông Cửu Long'.

Trong bối cảnh ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên địa bàn TP còn nhiều khó khăn như hiện nay, việc xây dựng mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất được cho là giải pháp tối ưu nhất, khắc phục những hạn chế trong việc nuôi trồng, tiêu thụ và chế biến thủy sản.

Đông Thuận là 1 trong 3 phường của TX Bình Minh (Vĩnh Long) với diện tích đất nông nghiệp 159,3ha, trong đó diện tích trồng cây ăn trái tới 94,2ha. Câu chuyện về cây mận xanh đường mang lại thu nhập khá, góp phần thay đổi đời sống người dân đang râm ran khắp phường.

Nhờ chọn hướng đi mới trong sản xuất, gia đình anh Lương Văn Tú (SN 1979), thôn Chùa, xã Dương Đức, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) có thu nhập cao từ nuôi đông trùng hạ thảo. Mô hình đang được các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện nhân rộng.

Xem tiếp