14/05/2020 01:53

Làm giàu bằng liên kết, ứng dụng công nghệ mới

Nhờ có mối liên kết chặt chẽ, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, nhiều hộ dân ở các vùng đất cằn sỏi đá như Lào Cai, Bắc Giang, Bắc Cạn, Thái Bình, Ninh Bình... hay khu vực miền trung, Tây Nguyên đã có thu nhập cao, vươn lên làm giàu.

Làm giàu bằng liên kết, ứng dụng công nghệ mới - ảnh 1

Đại diện doanh nghiệp kiểm tra mô hình trồng dứa liên kết tại xã Quang Sơn, TP Tam Điệp (Ninh Bình).

Thu nhập tiền tỷ

Dẫn chúng tôi đi thăm vùng trồng dứa liên kết sản xuất với nông dân tại đội Khe Gồi, xã Quang Sơn, TP Tam Ðiệp (Ninh Bình), Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Ðồng Giao (Công ty Ðồng Giao) Phạm Ngọc Thành chia sẻ: "Từ nhiều năm nay, diện tích đất đồi cằn cỗi tại đây đã được phủ xanh bằng những cánh đồng trồng dứa. Từ việc liên kết trồng dứa với công ty, nhiều hộ đã có thu nhập hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng sau mỗi vụ thu hoạch". Tại đội sản xuất Khe Gồi, xã Quang Sơn, anh Nguyễn Văn Giang phấn khởi cho biết, năm nay người dân trong xã lại thêm một mùa dứa bội thu nữa. Hiện nay, gia đình tôi trồng 10 ha dứa với hai giống chủ đạo là Cayen và Queen, tất cả đều liên kết sản xuất với doanh nghiệp. Từ nhiều năm trở lại đây, do áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật từ khâu làm đất, nhân giống, chăm sóc và thu hái cho nên sản lượng và chất lượng dứa ngày càng nâng lên. Vụ dứa chính năm nay, gia đình anh Giang thu hoạch được vài trăm tấn dứa các loại để bán cho công ty. Trừ chi phí, mỗi héc-ta cho thu nhập từ 130 đến 140 triệu đồng/vụ. Với vùng đồi núi tại Quang Sơn, không có cây trồng nào phù hợp và mang lại hiệu quả kinh tế cao như cây dứa. Có thời điểm giá dứa thị trường rớt mạnh, công ty vẫn thu mua với giá trong hợp đồng cam kết, thậm chí hỗ trợ thêm cho nông dân để bù vào chi phí sản xuất.

Ngoài phát triển mạnh cây dứa mang lại thu nhập cao cho người dân ở nhiều địa phương, hiện nay, Công ty Ðồng Giao cũng đang tập trung sản xuất, mở rộng liên kết những loại cây trồng khác như chanh leo, chuối, rau chân vịt… Theo thống kê, sau khi hợp tác sản xuất với doanh nghiệp, giá trị thu nhập trên mỗi héc-ta các loại cây trồng đã tăng lên đáng kể. Theo đó, một héc-ta trồng chanh leo đạt doanh thu 800 triệu đồng với mức chi phí 101 triệu đồng đạt lợi nhuận gần 700 triệu đồng, gấp 16 lần so trồng lúa; trồng dứa Cayen, doanh thu 430 triệu đồng , chi phí sản xuất 125 triệu đồng, lợi nhuận 305 triệu đồng, gấp bảy lần trồng lúa; rau chân vịt doanh thu 600 triệu đồng, chi phí sản xuất 334 triệu đồng, lợi nhuận 265 triệu đồng, gấp sáu lần trồng lúa; chuối doanh thu 280 triệu đồng, chi phí sản xuất hơn 80 triệu đồng, lợi nhuận gần 200 triệu đồng, gấp năm lần trồng lúa…

Mở rộng liên kết

Nhiều công ty rau, củ, quả đang khẳng định được vị thế của mình qua mở rộng sản xuất, liên kết với nông dân giúp người dân làm giàu ngay chính trên những mảnh đất khó khăn canh tác. Thí dụ, Công ty Ðồng Giao đã xây dựng mô hình tương đối hoàn chỉnh với chuỗi cung ứng khép kín từ khâu nguyên liệu, thu mua, chế biến, đến kinh doanh sản xuất trong và ngoài nước. Công ty có diện tích quản lý và canh tác là 3.420 ha; số công nhân ký hợp đồng giao khoán là 1.570 người; hệ thống tưới tiêu tự động là 500 ha. Các cây trồng chính là dứa với 3.350 ha, chanh leo (50 ha), gấc (13 ha), vải (7 ha). Ngoài ra, vùng nguyên liệu hợp tác phát triển với diện tích 3.500 ha với 62 hợp tác xã (HTX). Vùng nguyên liệu hợp tác tiêu thụ với diện tích 6.750 ha, số đơn vị hợp tác là 16 tổ chức. Trong đó, với vùng nguyên liệu hợp tác, công ty sẽ đầu tư giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hỗ trợ kỹ thuật, theo dõi giám sát quá trình phát triển và cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn. Trên cơ sở đó, các HTX sẽ thực hiện quy hoạch đồng ruộng và cây trồng theo cam kết với công ty; thực hiện chăm sóc, trồng trọt cây trồng theo đúng quy trình; cung cấp sản phẩm theo đúng hợp đồng đã ký. Các vùng nguyên liệu hợp tác của công ty là Hà Giang với chanh leo, dứa; Sơn La với chanh leo, mơ, xoài; Hải Dương là gấc, vải; Bắc Giang là vải; Nghệ An là ngô ngọt, đậu tương rau; Thái Bình với ngô ngọt, đậu, rau chân vịt; Thanh Hóa là ngô ngọt, rau chân vịt; khu vực Tây Nguyên là bơ, chanh leo,
sầu riêng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, dứa là cây trồng truyền thống của người dân trên địa bàn với hàng trăm héc-ta, tập trung chủ yếu ở huyện Ða Krông. Tuy nhiên, do người dân trồng quảng canh, chưa ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật về giống, phân bón, chăm sóc cho nên năng suất, chất lượng đạt thấp. Việc trồng dứa chưa có liên kết sản xuất, tiêu thụ nên hiệu quả chưa cao. Ðể nâng giá trị loại cây trồng này, tỉnh đã liên kết sản xuất với doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp cung ứng chồi giống dứa, phân bón cho nông dân và khấu trừ tiền sau khi thu mua sản phẩm. Ðến nay, Quảng Trị có hơn 144 ha dứa trồng theo hình thức liên kết, một số diện tích đã cho thu hoạch.

Theo Kim Phúc/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/item/38342202-lam-giau-bang-lien-ket-ung-dung-cong-nghe-moi.html

Tags: công nghệ cao, ứng dụng công nghệ cao, thu tiền tỷ, làm giàu bằng liên kết

TIN KHÁC

Năm 2020, Hà Nội phát triển 300ha rau ứng dụng công nghệ cao NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Năm 2020, Hà Nội phát triển 300ha rau ứng dụng công nghệ cao

Theo Sở NN& PTNT Hà Nội, trong năm 2020, Hà Nội phấn đấu có 34.000-35.000ha rau được sản xuất theo quy trình an toàn, trong đó, diện tích được cấp giấy chứng nhận rau an toàn đạt 5.000-7000ha.

Rau càng cua mọc dại rất nhiều trên địa bàn tỉnh. Những năm gần đây, khi loại rau này trở thành đặc sản trong các nhà hàng, món ngon trong bữa cơm của nhiều gia đình thì ông Nguyễn Hữu Thọ (xã Thanh Phú, TX. Bình Long) đã mạnh dạn đưa rau càng cua vào trồng trong nhà kính thu về lợi nhuận cao, mở ra hướng đi mới cho rau càng cua ở Bình Phước.

Nhờ chuyển đổi cây trồng truyền thống kém chất lượng trong đó có dưa baby và cà chua đen, khoảng 3 năm lại đây cô giáo Phương và nhóm bạn làm vườn chung đã chuyển sang phương pháp trồng cà chua trái cây hữu cơ giống Nhật theo công nghệ Nhật Bản đem lại hiệu quả thu nhập cao hơn trước gấp 10 lần.

Đó là thông tin được Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển Nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Thị Hoàng Yến cho biết về việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội đạt 15.000 hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2020.

Đang có làn sóng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao để phục vụ ngành du lịch tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, vấn đề các doanh nghiệp quan tâm vẫn là thiếu quỹ đất “sạch” để tiến hành sản xuất.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện trên địa bàn tỉnh có 23 tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã và đang đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên diện tích 664,5 ha.

Đó là bà Nguyễn Thị Hoa sinh năm 1959 tại thôn Quyết Tiến - xã Đồng Môn - thành phố Hà Tĩnh. Bà đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà lưới sản xuất giống dưa chuột Nhật Bản, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động nông nghiệp tại tỉnh Tây Ninh, giới thiệu về lợi ích, công dụng, hiệu quả của việc ứng dụng máy bay không người lái (drone) vào sản xuất nông nghiệp, ngày 15/5/2019 tại xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh và Công ty TNHH Xanh và Xanh tổ chức bay thử nghiệm máy bay không người lái để quản lý dịch hại và sâu bệnh.

Hơn 2 năm trở lại đây, thị trường đang chứng kiến một loạt đại gia nhảy vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như Vingroup, Thaco Trường Hải, FPT, Hòa Phát, Geleximco… với mức đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Theo các chuyên gia, nhà khoa học, dự đoán chính xác sản lượng lúa, cây trồng, giám sát lũ lụt và thảm họa thiên tai… sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra được những giải pháp tốt cho ngành nông nghiệp.

Xem tiếp