04/06/2020 09:00

Lâm Đồng: Xuất nhập khẩu và tiêu thụ nông sản giảm mạnh do Covid - 19

Trong thời gian qua, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu thụ nông sản tại Lâm Đồng. Hầu hết sản lượng tiêu thụ và doanh thu của các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) đều giảm do sức tiêu thụ và giá cả hàng hóa giảm mạnh.

. Hầu hết sản lượng tiêu thụ và doanh thu của các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) đều giảm do sức tiêu thụ và giá cả hàng hóa giảm mạnh.
Xuất khẩu

Giá trị xuất khẩu nông sản quý I/2020 đạt 75 triệu USD, giảm 20% so với cùng kỳ. Các sản phẩm bị ảnh hưởng nặng nhất là chè chế biến (sản lượng 2.128 tấn, giá trị 4,1 triệu USD, giảm 29% sản lượng và 39% giá trị), hạt điều (sản lượng 169 tấn, giá trị 1,2 triệu USD, giảm 40% sản lượng và 27% giá trị) và hoa tươi (sản lượng 66 triệu cành, giá trị 11 triệu USD, giảm 34% sản lượng và 17,4% giá trị).

Ngoài ra, việc xuất khẩu sản phẩm tơ tằm bị tạm dừng, giá thu mua kén tằm trên địa bàn tỉnh đã giảm mạnh chỉ còn khoảng 50.000 - 80.000 đồng.

Nhập khẩu

Tổng giá trị nhập khẩu quý I/2020 ước đạt 40,2 triệu USD, bằng 83,8% so cùng kỳ, chủ yếu là nguyên liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất nông nghiệp với khoảng 80% giá trị nhập khẩu toàn tỉnh.

Nguồn giống phục vụ sản xuất (cây trồng, vật nuôi) vẫn được nhập khẩu, tuy vậy chi phí vận chuyển tăng cao (một số loại giống rau, hoa chi phí vận chuyển tăng gấp đôi, giống tằm tăng bình quân 10.000 đồng/hộp) làm tăng chi phí sản xuất.

Tiêu thụ sản phẩm

Tình hình tiêu thụ một số mặt hàng nông sản chủ lực gặp nhiều khó khăn như hoa, rau ăn lá và trái cây (bơ, sầu riêng,...) do các chợ đầu mối, siêu thị đều cắt giảm các đơn hàng, cụ thể:

Lâm Đồng: Xuất nhập khẩu và tiêu thụ nông sản giảm mạnh do Covid - 19 - ảnh 1

Sản lượng tiêu thụ sầu riêng giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19

- Rau quả tươi: Tháng 3, 4/2020, giá các loại rau quả tươi đã giảm khoảng 49 - 62% so với trước dịch covid-19; giảm mạnh nhất là nhóm rau ăn lá (bắp cải giảm từ 62,5 - 83,3%; xà lách 50 - 56,25%; súp lơ 50 - 53%).

- Hoa: Sản lượng tiêu thụ giảm mạnh do các lễ hội, hội nghị… đều bị huỷ và các nhà hàng, khách sạn tạm ngừng hoạt động; giá các sản phẩm giảm từ 52,1- 65,62%, trong đó hoa hồng giảm đến 90 - 92,5%, hoa Salem giảm từ 71 - 73,3%, hoa cúc giảm 37,5-68,8%, hoa lily giảm 31,3 - 57,1%.

- Cây ăn quả (sầu riêng, bơ): Sản lượng tiêu thụ giảm từ 30 - 40% so cùng kỳ, cà phê nhân giảm khoảng 7 - 9%.

Riêng giá thịt lợn vẫn ở mức cao do nguồn cung sụt giảm sau dịch tả lợn Châu Phi.

Theo Bùi Hằng/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/lam-dong-xuat-nhap-khau-va-tieu-thu-nong-san-giam-manh-do-covid-19_t114c43n20110

Tags: Lâm Đồng, nông sản, xuất nhập khẩu

TIN KHÁC

Mật ong Tuyên Hóa - Nâng tầm nông sản địa phương TIN TỨC

Mật ong Tuyên Hóa - Nâng tầm nông sản địa phương

Qua gần 1 năm triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)”, trên địa bàn huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã xuất hiện nhiều mô hình nông nghiệp mang thương hiệu địa phương, có sức cạnh tranh trên thị trường. Các làng nghề truyền thống và nhiều mặt hàng nông sản nếu khai thác, phát huy tốt sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, đặc biệt là nâng tầm nông sản địa phương, tạo sức bật cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Điện Biên là tỉnh miền núi Tây Bắc có lợi thế để phát triển nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc sản, trong đó cây lúa là cây trồng có thế mạnh chủ lực của tỉnh với một số sản phẩm gạo như Bắc Thơm số 7, IR64, Séng Cù.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 3/6/2020 tăng 400 - 500 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.800 - 31.600 đồng/kg.

Để bảo đảm nguồn cung thịt lợn, Bộ NN&PTNT đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo các tỉnh, TP tập trung cho công tác tái đàn. Tuy nhiên đến nay, tổng đàn lợn tại nhiều địa phương chỉ đạt ở mức thấp so với thời điểm trước khi bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) bùng phát.

Nhằm thúc đẩy tăng trưởng chung của ngành Nông nghiệp Thủ đô năm 2020, sản xuất rau màu vụ mùa được xác định là vụ chính, thay vì là vụ phụ như mọi năm. Ngay thời điểm này, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các địa phương tổ chức sản xuất linh hoạt, đẩy mạnh phát triển rau màu vụ mùa.

Hơn một tháng nay, nông dân thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) bận rộn hơn khi đưa thêm giống rau màu ngắn ngày vào trồng. Bà Hoàng Thị Sáng ở thôn Đông Cao chia sẻ: “Gia đình tôi có hơn 3 sào trồng rau, củ. Đợt dịch vừa qua, tuy gia đình vẫn duy trì sản xuất nhưng mức tiêu thụ khá chậm. Hiện, tôi đưa thêm giống rau ngắn ngày, rau ăn lá vào sản xuất cùng củ cải - loại rau củ trồng chính của nông dân Đông Cao để tăng nguồn thu nhập”.

Để tăng đàn, tái đàn lợn khôi phục sản xuất, con giống là yếu tố quyết định. Vì thế, ngành Nông nghiệp đã và đang phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu lợn giống bố mẹ để nhân giống. Bên cạnh đó, các địa phương cũng có nhiều giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho các trang trại, hợp tác xã chăn nuôi lợn giống đẩy mạnh sản xuất để tạo nguồn giống chất lượng phục vụ nhu cầu tăng đàn và tái đàn.

Chùa Lá Sen ở Đồng Tháp được xem là 'độc nhất vô nhị' tại Việt Nam khi sở hữu những lá sen khổng lồ, người đứng trên lá vẫn không bị chìm.

Thời gian gần đây, mạng xã hội Facebook xuất hiện rầm rộ quảng cáo bán hạt điều với đủ kiểu chế biến từ rang muối, rang tỏi ớt...với giá siêu rẻ. Chỉ từ 100.000 đồng được 4 hộp hạt điều tương đương 2kg.

Nông sản xuất khẩu là một trong những thế mạnh của Việt Nam. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến hàng hóa xuất khẩu sang các thị trường rơi vào tình trạng “nhỏ giọt”, nông sản xuất khẩu trong quý I/2020 tăng trưởng thấp và giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2020.

Xem tiếp