19/06/2017 02:31

Lâm Đồng: Vườn rau "lên đời"

Bằng những vườn rau đặc sản trên quê hương Đơn Dương, người dân nơi đây đã có của ăn của để. Đặc biệt nhờ áp dụng công nghệ và kỹ thuật mới, nhiều hộ nông trong vùng đã “lên đời” với thu nhập hàng trăm triệu đến vài tỷ đồng mỗi năm.

Lam Đồng: Vườn rau

Lão nông Trần Quốc Thịnh thu hoạch bắp sú trồng trong nhà lưới để cung cấp cho công ty bao tiêu sản phẩm

 Tay không thu trăm triệu

Về Đơn Dương – vùng trồng rau lớn nhất của tỉnh với cánh đồng rau phủ màu xanh bát ngát. Thấp thoáng trong cánh đồng rau ở thôn Suối Thông B, khu nhà lưới của gia đình ông Trần Quốc Thịnh (xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương) càng thêm nổi bật. Khác với phương pháp canh tác truyền thống như bà con trong vùng, các vườn bắp sú, cà chua, cải thảo… được ông Thịnh đưa vào khu nhà lưới để tránh mưa nắng. Mặc cái oi nóng của mùa khô cao nguyên, ông chủ vườn vẫn cắm cúi chặt từng cây bắp sú đã đến kỳ thu hoạch. Vừa thoăn thoắt chặt sú, ông Thịnh hớn hở khoe: “Mấy tháng trước nhiều vườn sú của người dân trong vùng không bán được hoặc bán với giá rất rẻ nhưng gia đình tôi thì vẫn thu hoạch đều đặn, bán cho công ty bao tiêu sản phẩm với giá bình quân 4.000 đồng mỗi kg đấy”.

Bắt đầu làm vườn, làm nông dân trồng rau cách đây 10 năm trước. Hơn ai hết, ông Thịnh thấu hiểu những khó khăn của một người nông dân “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Mặc dù không có vườn tược rộng lớn như những người dân trong vùng, ông bắt đầu làm vườn bằng những mảnh đất đi thuê lại. Tích cóp từng chút một, làm hết vườn này ông lại thuê thuê thêm vườn khác. Đến nay nông trại của ông được mở rộng lên 3 ha đất đi thuê để trồng rau các loại và đem lại thu nhập khá cho gia đình. 

Đặc biệt, hơn 1 năm nay, ông Thịnh bắt tay sản xuất theo hợp đồng cho công ty VinEco (thuộc Tập đoàn VinGroup) giúp sản phẩm nông sản có đầu ra ổn định, thu hoạch đến đâu bán hết đến đó. “Tôi ký hợp đồng với công ty giá được điều chỉnh hàng tuần nhưng luôn đảm bảo cao hơn thị trường, không bị thương lái ép giá nên chỉ cần yên tâm canh tác, chăm sóc vườn rau an toàn là được” – ông Thịnh cho hay. 

Sản xuất đi vào ổn định, lợi nhuận từ các vườn rau của gia đình ông Thịnh bắt đầu tăng dần so với trước đây. Đến nay, thu nhập từ vườn rau đạt khoảng 500 – 600 triệu đồng mỗi năm. Nguồn vốn dôi dư ông sử dụng vào việc mở rộng diện tích nhà lưới thay vì trồng rau ngoài trời như trước đây. Rau trồng trong nhà lưới tránh được nhiều nguy cơ nhiễm sâu bệnh cũng như chất lượng sẽ tốt hơn. Ông Thịnh hồ hởi: “Rau đạt chất lượng cao theo yêu cầu, công ty còn thưởng 20% trên tổng doanh thu của cả vườn vậy dại gì mình không làm cho tốt”. 

Lão nông mê rau công nghệ cao

Cũng lớn lên ở thủ phủ rau Đơn Dương, là một nông dân chính hiệu nhưng con đường đến thành công của ông Nguyễn Thanh Nhàn (xã Đạ Ròn) lại đầy chông gai. Từ nhỏ, anh Nhàn đã sớm quen với việc tưới nước, trồng rau phụ gia đình. Khi làm ăn riêng với vốn liếng gồm những mảnh đất màu mỡ của gia đình, anh mở rộng diện tích sản xuất các loại rau đặc sản của địa phương. 

Tuy nhiên, do chưa nắm rõ thị trường, sản xuất manh mún và bị thương lái ép giá. Nhiều vụ rau thu hoạch về không biết bán cho ai, hoặc được thu mua giá lại rẻ như bèo. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến “biến cố” trong sự nghiệp trồng rau của người nông dân này. “Hết thất bại này đến thất bại khác khiến tôi đổ nợ, tiền vay ngân hàng để đầu tư sản xuất không có trả nên tôi chán nản, bỏ không làm nông nữa” – ông Nhàn tâm sự.

Bỏ nghề, ông Nhàn bắt đầu đi buôn bán. Đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều bạn hàng đã giúp ông nhận ra điều quan trọng nhất của việc sản xuất là phải tìm được đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Đến giữa năm 2015, khi biết về chương trình hợp tác sản xuất rau an toàn được công ty VinEco triển khai tại địa phương. Ông đã đăng ký tham gia không chút đắn đo. Quay trở lại làm nông dân, với diện tích đất còn lại ông đã mạnh dạn đầu tư thêm nhà lưới, nhà kính để cho sản phẩm chất lượng cao, lấy uy tín với đối tác. Ông Nhàn nói: “Sau hai năm được công ty bao tiêu sản phẩm, hiệu quả kinh tế đã rõ rệt. Dù giá thị trường xuống thấp nhưng đầu ra của chúng tôi ít bị ảnh hưởng như bán ngoài chợ hay cho thương lái”.

Hiện nay, lão nông Nguyễn Thanh Nhàn như một tấm gương điển hình về sản xuất rau ở địa phương. Tổng diện tích vườn rau của gia đình ông lên đến 7 ha, trong đó nhà lưới rộng 1 ha và nhà kính 1 ha. Diện tích này chủ yếu được ông ưu tiên gieo trồng xà lách lô lô xanh, cà chua, cài thảo… được thị trường ưa chuộng. Có nguồn thu nhập cao từ các vườn rau, ông Nhàn còn thuê cả kỹ sư về làm “cố vấn” và chịu trách nhiệm theo dõi trang trại. 

Ngoài ra, ông thuê thêm 30 công nhân để thu hoạch, sơ chế rau tại chỗ hàng ngày. “Chưa tính chi phí khác, mỗi tháng tôi đã mất gần 200 triệu đồng để trả lương cho công nhân rồi. Tuy chi phí cao nhưng nguồn thu nhập từ vườn rau vẫn đảm bảo nên sắp tới tôi sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng nhà kính, nhà lưới và áp dụng kỹ thuật cao vào sản xuất rau, có như vậy sản phẩm mới đạt chất lượng cao để hợp tác lâu dài với công ty” – ông Nhàn chia sẻ.

 Xem thêm: Khám phá vườn rau sạch của những nông dân mê công nghệ cao

Theo Nguyễn Dung/Báo Lâm Đồng

Tags: trồng rau, rau sạch, công nghệ cao, Nông nghiệp công nghệ cao

TIN KHÁC

Ngạc nhiên với cây mít có 400 quả KHUYẾN NÔNG

Ngạc nhiên với cây mít có 400 quả

Đó là cây mít của gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Thuyết (39 tuổi), ở thôn Phú Vinh Trung, thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngãi). Qua quan sát thấy, tại nhiều vị trí trên cây, quả mít ra dày đặc bao quanh kín cả một đoạn thân dài đến nửa mét.

Mật ong rừng, gạo Ra Dư, nếp than, chuối A Nhoi, thịt bò hay sản phẩm dệt Zèng... là những sản vật, đặc sản của vùng đất A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế). Song, do sản phẩm số lượng ít, sản xuất quy mô hộ gia đình, manh mún nên đầu ra gặp khó, thị trường tiêu thụ không ổn định.

Nhận thấy mô hình làm nhà kính trồng rau, hoa, quả đem lại hiệu quả kinh tế cao, ông Mai Thành Nhã đã mua giống cà chua được nhập từ Nhật Bản có tên gọi Sakata về trồng.

Chiếc máy sàng hạt của anh Trịnh Văn Định ở Hưng Yên giúp nâng cao năng suất, giảm sức lao động, giữ hương vị hạt sen tươi tốt hơn.

Liên hiệp hợp tác xã tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam vừa khai trương 2 siêu thị tại 79 Thụy Khuê và 121 Trần Tử Bình hôm 16/6.

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng của tình hình khô hạn, thiếu nước sản xuất.

Ngay từ đầu vụ thu hoạch năm nay, giá tiêu bán ra khoảng 130 ngàn đồng/kg, thấp hơn 70-80 ngàn đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều nông dân, cơ sở chế biến chọn giải pháp trữ tiêu chờ giá tốt, nhưng suốt cả vụ giá tiêu vẫn liên tục lao dốc.

uyện Ý Yên có vị trí địa lý giáp với sông Đào và sông Đáy, là điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nuôi thủy sản nước ngọt.

Đẩy mạnh liên kết giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, hỗ trợ cách quản lý chất lượng nông sản để đưa sản phẩm ra thị trường và bảo đảm đầu ra ổn định... là những điều mà các hợp tác xã (HTX) đang làm thành công, nhất là trong lĩnh vực sản xuất cà phê.

Sở Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội vừa có Báo cáo số 167/BC-SNN về tiến độ triển khai thực hiện dự án măng tây tại xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên.

Xem tiếp