16/08/2019 10:28

Lâm Đồng: Tổng kết 10 năm Chương trình nông thôn mới

Nông nghiệp nông thôn có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển đất nước. Xây dựng nông thôn mới là nền tảng để phát triển toàn diện, bền vững ngành nông nghiệp, giải quyết căn bản các vấn đề của nông dân, đặc biệt đối với Lâm Đồng, tỉnh có trên 60% dân số sống tại nông thôn và tỷ trọng ngành nông nghiệp chiếm 45,7% tổng GRDP.

Đến nay, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 đang chuẩn bị khép lại, đồng thời mở ra một giai đoạn mới, hướng tới phát triển toàn diện, bền vững. Những thành tựu và hạn chế của giai đoạn vừa qua cần được tổng kết, rút kinh nghiệm làm cơ sở xây dựng cơ chế chính sách, nội dung, giải pháp cho giai đoạn tiếp theo. Sáng ngày 01/8/2019, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Tổng kết mười năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bản tỉnh Lâm Đồng.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí là lãnh đạo Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh; và hơn 200 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, các đơn vị nghiên cứu khoa học đóng chân trên địa bàn. Đặc biệt là có sự tham gia của các tổ chức, cá nhân được khen thưởng đã đóng góp thành tích xuất sắc trong công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự được Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lâm Đồng đánh giá kết quả 10 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và mục tiêu nhiệm vụ giai đoạn 2021-2030; Giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết nhằm đổi mới quan hệ sản xuất và nâng cao thu nhập bền vững trong xây dựng nông thôn mới; Chia sẻ những kinh nghiệm trong việc phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương…

Hội nghị đã ghi nhận những kết quả mà tỉnh Lâm Đồng đã triển khai thực hiện trong 10 năm qua, cụ thể: 116 xã và 7/10 huyện đã hoàn thành quy hoạch NTM. Hơn 52.692 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước 7.235 tỷ đồng là tổng nguồn lực được huy động xây dựng NTM. Đầu tư khoảng 1.900 km đường, trong đó xây dựng mới 705 km đường giao thông nông thôn. Xây dựng, nâng cấp và sửa chữa 56 công trình thủy lợi và 1.700 ao, hồ nhỏ.

Xây dựng, cải tạo trên 9.500 km đường dây điện trung thế và hạ thế. Trên 565 tỷ đồng xây dựng, nâng cấp chợ nông thôn. Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 9.592 căn nhà. 100% xã có hệ thống phát thanh và 114/116 xã đạt tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa. Tỷ lệ hộ nghèo còn 2,85%, trong đó hộ đồng bào dân tộc thiểu số 8,5%. Đặc biệt, giá trị ngành nông - lâm - thủy sản tăng nhanh, năm 2018 đạt 38.700 tỷ đồng, tăng 65,5% so với năm 2010.

Lâm Đồng: Tổng kết 10 năm Chương trình nông thôn mới - ảnh 1

Hội nghị trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Tại dịp này, hội nghị tổng kết đã tặng bằng khen cho 36 tập thể, 30 cá nhân và 03 gia đình đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Cùng cả nước, Lâm Đồng chung sức xây dựng NTM”. Bên lề hội nghị, các đại biểu còn được tham quan Triển lãm sản phẩm Chương trình OCOP. Đây là những sản phẩm đặc trưng đại diện những mặt hàng đặc sản, truyền thống tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Theo Văn Thọ/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/xay-dung-nong-thon-moi/lam-dong-tong-ket-10-nam-chuong-trinh-nong-thon-moi_t114c34n19101

Tags: Lâm Đồng, nông thôn mới

TIN KHÁC

Chị Trần Thị Sánh làm kinh tế giỏi KHUYẾN NÔNG

Chị Trần Thị Sánh làm kinh tế giỏi

Xuất thân từ gia đình thuần nông, chị Trần Thị Sánh (sinh năm 1974 quê gốc Nam Định) nhưng năm 1977, chị theo gia đình lên tỉnh Yên Bái sinh sống. Đến năm 1994 chị lập gia đình và sinh sống tại xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Trong tổng số gần 600 xe Thanh Long bị ách tắc từ những những ngày trước đã được các lực lượng chức năng phía Trung Quốc làm thủ tục thông quan gần 300 xe trong ngày 15/8.

Để giảm áp lực cho người trồng mía trước khi vào vụ thu hoạch, đồng thời giữ vững diện tích vùng mía nguyên liệu, hiện nhà máy đường và ngành chức năng tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản an toàn cho người dân, Hội Nông dân xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ, đã thành lập Tổ hội trồng rau màu ấp 7. Hơn 3 năm hoạt động, đến nay, đơn vị cung ứng ra thị trường một lượng lớn rau an toàn.

ĐBSCL chiếm diện tích 12% cả nước, dân số 19%, giàu tiềm năng phát triển nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm, chế biến, du lịch.

Mô hình chuỗi liên kết nuôi vỗ béo trâu, bò thịt gắn với tiêu thụ sản phẩm tại Tuyên Quang bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế tích cực. Đơn vị thu mua chủ động được nguồn hàng có chất lượng; người chăn nuôi được bao tiêu đầu ra, lợi nhuận cao và ổn định.

Từ đôi dúi giống, đến nay, chị Nguyễn Thị Nam (xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã sở hữu hơn 20 con dúi bố mẹ.

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa công nhận chính thức giống cây trồng nông nghiệp cho giống lúa DT45 tại vùng sinh thái Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Câu chuyện nông sản ùn ứ, không bán được sang Trung Quốc không phải mới xảy ra mà đã tồn tại hàng chục năm qua và từng khiến người nông dân Việt Nam gặp nhiều phen lao đao.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn TP hiện có 749 cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm.

Xem tiếp