11/09/2020 09:41

Lâm Đồng: Thi đua đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng toàn diện, bền vững

Thời gian qua, Lâm Đồng đã tổ chức có hiệu quả phong trào thi đua đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng toàn diện, bền vững. Những kết quả của phong trào đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện đạt và vượt 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ X.

Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lâm Đồng diễn ra ngày 9/9 đã khẳng định: Phong trào thi đua đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng toàn diện, bền vững, hiện đại gắn với nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới là một trong những phong trào thi đua trọng tâm của Lâm Đồng được Trung ương ghi nhận và đánh giá cao, cũng như nhận được sự hưởng ứng tích cực, tạo ra sự lan tỏa trong các tầng lớp Nhân dân.

Lâm Đồng: Thi đua đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng toàn diện, bền vững - ảnh 1

Lâm Đồng là tỉnh tiếp tục dẫn đầu cả nước trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Theo đó, ngành nông nghiệp của tỉnh thi đua tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu gắn với xây dựng nông thôn mới; tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp giai đoạn 2016- 2020 đạt 5%; cơ cấu kinh tế ngành chiếm 40,3% cơ cấu kinh tế chung của toàn tỉnh; chương trình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tiếp tục đạt thành tích nổi bật với diện tích 60.200 ha, chiếm 20% diện tích canh tác, giá trị ước đạt trên 40% giá trị sản xuất toàn ngành.

Lâm Đồng là tỉnh tiếp tục dẫn đầu cả nước trong sản xuất nông nghiệp ứng công nghệ cao, góp phần đưa giá trị sản phẩm thu được trên một đơn vị diện tích đạt 180 triệu đồng/ha, tăng 33,6 triệu đồng/ha so với năm 2015 (Nghị quyết 180 triệu đồng/ha). Công tác bảo vệ và phát triển rừng tiếp tục được tỉnh Lâm Đồng tập trung chỉ đạo thực hiện, trong 5 năm qua, toàn tỉnh trồng trên 12.000 ha rừng, 1,47 triệu cây phân tán, trồng xen cây lâm nghiệp trên 2.655 ha; giao khoán quản lý bảo vệ 434.053 ha rừng, chiếm tỷ lệ 80,8% diện tích rừng hiện có; giải tỏa được 1.200 ha đất lâm nghiệp bị lấn chiếm, trồng lại rừng sau giải tỏa được 879ha, góp phần nâng độ che phủ rừng từ 52,5% năm 2015 lên 55% năm 2020 (đứng thứ 6 cả nước và đứng thứ 2 khu vực Tây Nguyên).

Việc xây dựng thương hiệu nông sản 'Đà Lạt kết tinh kỳ diệu từ đất lành' được chú trọng, đây là điều kiện đẩy mạnh quảng bá thương hiệu sản phẩm nông nghiệp và du lịch địa phương như rau, hoa, cà phê Arabica, du lịch canh nông được cấp nhẫn độc quyền 'Đà Lạt – kết tinh từ đất lành kỳ diệu'.

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tiếp tục áp dụng đồng bộ các giải pháp công nghệ tiên tiến như công nghệ sản xuất và công nghệ tưới, các quy trình canh tác hiện đại, cơ giới hóa trong sản xuất và công nghệ sau thu hoạch được áp dụng phổ biến trong sản xuất đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, Organic như: Trồng hoa của Công ty Dalat Hasfarm, Công ty TNHH liên doanh Organik Đà Lạt, Công ty TNHH Trường Hoàng và Công ty TNHH Hoa Mặt Trời; trồng rau, củ, quả của Công ty TNHH Phong Thúy… Đặc biệt, ngành Sữa có Trang trại bò sữa Organic Đà Lạt ở huyện Đơn Dương được chứng nhận trang trại hữu cơ đạt tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam.

Từ những nỗ lực trong triển khai thực hiện phong trào thi đua tỷ lệ hộ nghèo năm 2020 còn khoảng 1,35%; tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2016 - 2020 giảm bình quân 1%/năm; tỷ lệ bảo hiểm y tế toàn dân đạt 90% (Nghị quyết 78-80%); tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia 76% (Nghị quyết 75-80%); tỷ lệ đơn vị cấp xã đạt chuẩn quốc gia về tế 98,6% (Nghị quyết 80%); có 87,5% phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị (Nghị quyết 80%). Các chỉ tiêu về dân cư nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh (90%); dân cư đô thị sử dụng nước sạch (71%); tỷ lệ che phủ rừng (55%) đều đạt và vượt so với Nghị quyết đề ra.

Đặc biệt, đến giữa năm 2020, Lâm Đồng đã có 2 huyện được công nhân huyện nông thôn mới; có 95% xã (chiếm 85,6% số xã trong toàn tỉnh) được công nhận xã nông thôn mới. Con số này sẽ tiếp tục tăng nhanh đến hết cuối năm 2020 với các huyện đã hoàn thành hồ sơ như Đạ Tẻh, Bảo Lâm, Lâm Hà và các xã vùng sâu, vùng xa khác.

Lâm Đồng: Thi đua đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng toàn diện, bền vững - ảnh 2

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao được người dân áp dụng đồng bộ các giải pháp công nghệ tiên tiến

Với thế mạnh về nông nghiệp, tại Lâm Đồng đã có xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp vừa đạt hiệu quả kinh tế cao, vừa quảng bá, tạo đầu ra tại chỗ cho sản phẩm nông nghiệp, vừa tạo thêm sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, thân thiện môi trường.

Xã Xuân Trường (TP Đà Lạt) là vùng đất hội tụ nhiều điều kiện lý tưởng về cảnh quan tự nhiên, khí hậu và cả giá trị lịch sử để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch canh nông. Hiện nay, nhiều nông dân đã năng động ngoài phát triển nông nghiệp họ còn kết hợp để phát triển thêm loại hình du lịch trải nghiệm. Mặc dù hiện hình thức này mới manh nha, nhỏ lẻ nhưng đây cũng là hướng đi mà xã Xuân Trường đang hướng đến để phát triển ngành 'công nghiệp không khói' làm thế mạnh của địa phương…

Xác định rõ để tạo được bước đột phá trong nông nghiệp, phát huy thế mạnh của địa phương là một trong những nhiệm vụ quan trọng, Ban Thường vụ huyện ủy Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng đã có Nghị quyết 06-NQ/HU về phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ, kỹ thuật cao gắn với phát triển thương mại- dịch vụ và công nghiệp chế biến sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn, cùng với các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Hiện Đức Trọng có 29.139 hộ sản xuất nông nghiệp, trong đó có gần 5.000 hộ sản xuất nông nghiệp kể cả trồng trọt và chăn nuôi tham gia các hình thức liên kết và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Toàn huyện có trên 10.000 ha sản xuất ứng dụng công nghệ cao.

Những năm qua, huyện Đức Trọng đã tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Dự án JICA về phát triển nông nghiệp theo cách tiếp cận đa ngành và cải thiện môi trường đầu tư trong nông nghiệp áp dụng quy trình sản xuất theo hướng an toàn, theo tiêu chuẩn VietGAP, tái canh cây cà phê, chuyển đổi lúa 1 vụ… Từ sự quyết liệt của các đơn vị đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm trong nhân dân. Nhờ vậy, các sản phẩm nông nghiệp ở Đức Trọng hiện không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà còn có mặt tại các thị trường TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng… và hướng tới xuất khẩu.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt khẳng định: Những kết quả toàn diện trong quá trình triển khai thực hiện trong toàn tỉnh Lâm Đồng 5 năm qua là động lực để thời gian tới tỉnh tiếp tục đổi mới hình thức, nội dung nhằm phát huy sức mạnh nội lực đưa Lâm Đồng ngày một phát triển./.

Theo Hoàng Mẫn/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/thi-dua-yeu-nuoc/lam-dong-thi-dua-day-manh-san-xuat-nong-nghiep-theo-huong-toan-dien-ben-vung-563232.html

Tags: Hà nội, Lâm Đồng, TP Hồ Chí Minh, Bảo Lâm, Xuân Trường, Lâm Hà, Đức Trọng, Ban Thường, Hiện Đức Trọng, Xã Xuân Trường TP Đà

TIN KHÁC

Đắk Nông: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Đắk Nông: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh Đắk Nông đã triển khai đồng bộ các giải pháp chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi và đạt được nhiều kết quả khả quan.

Từ ngày 8-10/9/2020, sự kiện triển lãm Macfrut được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Đây là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ với các nhà cung cấp trái cây hàng đầu thế giới.

Hiện nay, phát triển chăn nuôi nói chung và chăn nuôi gia cầm nói riêng là một trong những mục tiêu của ngành nông nghiệp tỉnh Phú Thọ. Tại tỉnh đã hình thành được các chuỗi liên kết từ khâu cung cấp giống, thức ăn, chăn nuôi, thú y, giết mổ, chế biến, tiêu thụ với sự tham gia của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước như: CP Group, Hòa Phát, Mavin.

Sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ đang được nhà vườn tỉnh Trà Vinh hướng đến, đặc biệt là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Triển khai Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh thành phố Hà Nội đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Hà Nội đặt mục tiêu, sẽ giảm 1,76 triệu tấn CO2 vào năm 2025 và 4,88 triệu tấn CO2 vào năm 2030 trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp...

Ngày 4/9, tại TP HCM, Hội Sản phẩm Nông nghiệp sạch TP HCM (CAPA) đã tổ chức lễ ký kết hợp tác triển khai cổng xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp sạch, hỗ trợ chuyển đổi số trên nền tảng điện toán đám mây, giúp các doanh nghiệp kết nối với nhau và kết nối với các doanh nghiệp trên toàn quốc.

Thời gian qua, tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều cơ chế khuyến khích, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, ưu tiên các doanh nghiệp tư nhân đầu tư phát triển hạ tầng nông nghiệp; đưa thành tựu khoa học - công nghệ mới, công nghệ cao gắn với đào tạo nghề cho nông dân trong sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm…

Thất nghiệp, không tìm được việc làm phù hợp là nỗi lo của nhiều SV. Điều này không phải là áp lực đối với SV ngành Công nghệ sinh học của Trường Đại học Mở Hà Nội, bởi rất nhiều cơ hội việc làm đã được mở ra ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Thực phẩm giúp con người duy trì sự sống nhưng để sống khỏe, sống lâu thì phải phụ thuộc vào sự đảm bảo an toàn trong quy trình sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm.

Nhờ có nghề ươm cây giống chất lượng cao, một nhà vườn ở Di Linh đã có doanh thu lớn, người dân được dùng cây giống chuẩn

Xem tiếp