21/09/2018 05:31

Lâm Đồng: Sầu riêng đặc sản Đạ Huoai cho nguồn thu 700 tỷ đồng

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng), đến thời điểm hiện tại địa phương cơ bản thu hoạch xong vụ sầu riêng năm 2018. Ước tính vụ sầu riêng năm nay đem về hơn 700 tỷ đồng cho người dân địa phương.

Lâm Đồng: Sầu riêng đặc sản Đạ Huoai cho nguồn thu 700 tỷ đồng - ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thống kê của ngành nông nghiệp Đạ Huoai, tổng sản lượng sầu riêng toàn huyện trong vụ mùa 2018 ước đạt 19.040 tấn (tăng gần 9.000 tấn so với năm 2017); trong đó, sầu riêng ghép các giống Thái Lan (Mong Thong, Ri6, Đô Na) đạt khoảng 13.676 tấn và sầu riêng hạt là 5.364 tấn.

Với giá sầu riêng ghép được thương lái thu mua từ 45.000-50.000 đồng/kg, sầu riêng hạt có giá từ 15.000-17.000 đồng/kg, ước tính năm 2018 cây sầu riêng đã mang lại cho người dân Đạ Huoai nguồn thu hơn 700 tỷ đồng. Nhiều hộ dân có mức thu nhập từ 2-4,5 tỷ đồng/hộ tùy theo diện tích vườn sầu riêng.

Theo thống kê, huyện Đạ Huoai hiện có khoảng 2.500ha trồng sầu riêng các loại với 1.720ha đã cho thu hoạch, năng suất trung bình 10 tấn/ha.

Hiện huyện Đạ Huoai đã xây dựng vùng sản xuất sầu riêng công nghệ cao theo hướng Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) với tổng diện tích 300ha, nhằm nâng cao chất lượng sầu riêng đặc sản của vùng này và đưa sầu riêng thành cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Từ năm 2016, sầu riêng Đạ Huoai được Cục sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu độc quyền, góp phần đưa thương hiệu sầu riêng Đạ Huoai đến gần hơn với người tiêu dùng.

Theo Nguyễn Dũng/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/lam-dong-sau-rieng-dac-san-da-huoai-cho-nguon-thu-700-ty-dong/525810.vnp

Tags: sầu riêng, trồng sầu riêng, trồng sầu, 700 tỷ đồng

TIN KHÁC

Tăng mức tín dụng cho công trình nước sạch lên 10 triệu đồng TIN TỨC

Tăng mức tín dụng cho công trình nước sạch lên 10 triệu đồng

Nếu như quy định cũ, mức vốn cho vay đối với mỗi loại công trình tối đa là 6 triệu đồng/hộ thì nay được nâng lên tối đa là 10 triệu đồng/hộ.

Vụ mùa 2018, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa xây dựng, triển khai mô hình “Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại 2 xã Hoằng Đạt, Vĩnh Yên, quy 46ha, với 160 hộ dân tham gia.

Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đề xuất không được bán, cung cấp rượu, bia cho người dưới 18 tuổi; không được bán rượu trên mạng internet; không được bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động.

Ông Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam cho hay, một số cửa hàng, siêu thị bày bán các sản phẩm rau quả hữu cơ ở Hà Nội, TP.HCM với giá tương đối cao, tuy nhiên người tiêu dùng còn chưa thật sự tin cậy vì thiếu thông tin xác thực và chưa được chứng nhận của bên thứ ba.

Theo Bộ NN&PTNT, hiện giá lợn hơi duy trì ở mức cao trên phạm vi cả nước, đặc biệt là ở miền Bắc đang được thu mua mức giá 52.000-55.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với năm 2017.

Theo báo cáo nhanh ngày 20/9 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, những ngày qua mưa lũ đã gây nhiều thiệt hại về tài sản và sản xuất ở một số địa phương.

Mặc dù có nhiều tiềm năng nhưng việc bảo tồn, phát triển cây dược liệu của Hà Nội đang gặp không ít khó khăn, thách thức. Để hóa giải bài toán này cần vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp trong việc tổ chức sản xuất, thu mua, sơ chế và đầu tư công nghệ.

Sau khi hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, khắc phục tình trạng ruộng đất manh mún, huyện Quốc Oai đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giúp nông dân gắn bó với ruộng đồng.

Thời điểm đầu tháng 8 âm lịch năm nay, cuối vụ trồng mới nhưng giá cây giống sầu riêng vẫn cao chót vót chỉ vì mơ ước đổi đời của nhiều nông dân với trái cây “hót” nhất thị trường hiện nay. Tuy chưa có khảo sát về diện tích của ngành chức năng nhưng việc tăng nóng về diện tích khi nhà nông chưa liên kết được với thị trường thì việc đầu tư trồng sầu riêng sau 4-5 năm nữa cũng sẽ có “hồi kết” như “vàng đen” hồ tiêu hiện nay...

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Yên Bái, phong trào nuôi vịt theo hướng an toàn sinh học đang phát triển mạnh, đã và đang mang lại hiệu quá kinh tế cao cho các hộ chăn nuôi.

Xem tiếp