26/07/2019 09:29

Lâm Đồng lập 200 chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản

Các chuỗi liên kết này có sự tham gia của 32.000 hộ, khoảng 150 doanh nghiệp và 50 hợp tác xã; lượng nông sản tiêu thụ qua chuỗi đạt 30% sản lượng nông sản chủ lực toàn tỉnh.

Lâm Đồng lập 200 chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản - ảnh 1

Nông sản an toàn được đưa vào tiêu thụ tại hệ thống các siêu thị. (Ảnh minh họa. Phương Anh/TTXVN)

Tỉnh Lâm Đồng bắt đầu triển khai Đề án liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản giai đoạn 2019- 2023, nhằm xây dựng 200 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản với tổng kinh phí thực hiện đề án lên tới trên 270 tỷ đồng.

Tỉnh Lâm Đồng sẽ hình thành mới 89 chuỗi liên kết, nâng cấp chín chuỗi. Trong 200 chuỗi liên kết đó có 120 chuỗi cấp tỉnh, 80 chuỗi cấp huyện, xã; đảm bảo mỗi xã đều có tối thiểu một mô hình liên kết cho sản phẩm chủ lực; tổng diện tích tham gia chuỗi liên kết là 50.000ha, chiếm 18% diện tích đất canh tác toàn tỉnh.

Các chuỗi liên kết này có sự tham gia của 32.000 hộ, khoảng 150 doanh nghiệp và 50 hợp tác xã; lượng nông sản tiêu thụ qua chuỗi đạt 30% sản lượng nông sản chủ lực toàn tỉnh.

Tỉnh đã đặt ra mục tiêu đến năm 2023, toàn bộ 100% sản phẩm của chuỗi được kiểm soát nguồn gốc, chất lượng và được sơ chế, chế biến. Đối với rau các loại, có tối thiểu 80% được sơ chế, 20% được chế biến bằng công nghệ hiện đại; ban hành 30 bộ tiêu chuẩn về chất lượng, mẫu mã, quy cách các sản phẩm chủ lực; tăng tỷ lệ nông sản tiêu thụ qua hợp đồng lên 50% sản lượng nông sản toàn tỉnh, góp phần nâng giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân đạt 220 triệu đồng/ha.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng Phạm S, để thực hiện mục tiêu này, tỉnh sẽ tập trung thực hiện các nội dung tập huấn nâng cao năng lực về chuỗi liên kết; xây dựng và nâng cấp các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản; xúc tiến thương mại và thiết lập kênh thông tin thị trường; xây dựng tiêu chí sản phẩm và phát triển thương hiệu nông sản Lâm Đồng; truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng.

Tổng kinh phí để thực hiện dự án này là 270.175 triệu đồng; trong đó, vốn ngân sách nhà nước chiếm tỷ lệ hơn 51%, còn lại là vốn đối ứng của nhân dân, tổ hợp tác, hợp tác xã và doanh nghiệp.

Cho đến hết năm 2018, toàn tỉnh Lâm Đồng có 125 chuỗi giá trị với sự tham gia liên kết của 75 doanh nghiệp, 40 hợp tác xã, 42 tổ hợp tác và cơ sở nhỏ lẻ và trên 13.000 hộ nông dân tham gia. Trong số đó, có 68 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ đã được các tổ chức trong nước và quốc tế chứng nhận về chất lượng sản phẩm trong tất cả các khâu từ sản xuất, sơ chế, chế biến, đóng gói tiêu thụ sản phẩm.

Hiện tại, có 65 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ hơn 8% sản lượng rau toàn tỉnh; bảy chuỗi liên kết tiêu thụ gần 2% sản lượng hoa; 10 chuỗi liên kết tiêu thụ trên 10% sản lượng càphê… Đặc biệt, có ba chuỗi liên kết tiêu thụ hết 97% tổng sản lượng sữa bò trên địa bàn toàn tỉnh./.

Theo Chu Quốc Hùng/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/lam-dong-lap-200-chuoi-lien-ket-san-xuat-che-bien-tieu-thu-nong-san/584337.vnp

Tags: Lâm Đồng, tiêu thụ nông sản, liên kết sản xuất

TIN KHÁC

Nông dân Trà Vinh nuôi vọp, thu lợi nhuận 700 triệu đồng TIN TỨC

Nông dân Trà Vinh nuôi vọp, thu lợi nhuận 700 triệu đồng

Vọp được chế biến thành nhiều món ngon được người tiêu dùng ưa chuộng, nên giá vọp trên thị trường luôn ổn định ở mức từ 25.000-30.000 đồng/kg.

Tỉ lệ tổn thất sau thu hoạch lớn đã làm hạn chế khả năng xuất khẩu của rau quả Việt

Từ ngày 16-17/7/2019, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa máy nông nghiệp. Tham dự lớp tập huấn gồm 30 học viên là cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông của 05 huyện Sông Lô, Lập Thạch, Tam Đảo, Tam Dương và Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc).

Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) hiện có 3.602 hội viên (chiếm 97,97 % tổng số cựu chiến binh toàn huyện), đang sinh hoạt tại 22 hội cơ sở với 117 chi hội. Theo đó, ngoài việc tập hợp, vận động hội viên tham gia thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị và phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; các cấp hội CCB trong huyện còn thực hiện có hiệu quả phong trào “CCB đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế”, từng bước nâng dần tỷ lệ hội viên CCB khá – giàu và hạ thấp tỷ lệ hộ ngh

Dưa chín đến đâu, thương lái đến tận ruộng mua tới đó, với giá 11.000 đồng/kg, trong khi vụ trước chỉ 6.000 – 8.000 đồng/kg, người trồng dưa hấu ở xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đang thu được tiền triệu nhờ dưa được giá.

Ngày 17/7/2019, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã tổ chức tổng kết mô hình sản xuất lúa huyết rồng vụ Hè Thu 2019. Mô hình được thực hiện tại hộ ông Lê Văn Đấu, ấp Long An A, xã Phú Thành A, huyện Tam Nông với diện tích 1,5 ha.

Những ngày này, người dân ở 2 huyện Chi Lăng và Hữu Lũng (Lạng Sơn) đang tất bật thu hoạch na. Năm nay, bà con trồng na nơi đây rất phấn khởi bởi na vừa được mùa, lại được giá. Đây là năm thứ tư liên tiếp vùng na trúng mùa, được giá.

Thấy cây dược liệu bị Trung Quốc thu mua đến tận giệt, một trai làng dũng cảm thành lập HTX, giúp bà con thoát nghèo, giữ cây thuốc quý.

Thực hiện Đề án số 24 – ĐA/HNDT.Ư của Hội Nông dân (HND) Việt Nam về xây dựng mô hình Tổ hội nghề nghiệp, HND TP Hà Nội đã tích cực hỗ trợ các cơ sở hội phát triển và nhân rộng mô hình. Hoạt động này đã góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho hội viên nông dân.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã triển khai thực hiện 3 dạng mô hình trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản tại các điểm với hơn 60 hộ dân trên địa bàn thành phố tham gia.

Xem tiếp