26/06/2019 09:41

Lâm Đồng: Khuyến khích phát triển nghề nuôi cá nước lạnh tại Đam Rông

Đam Rông (tỉnh Lâm Đồng) có lợi thế về đất đai, khí hậu và nguồn tài nguyên nước mát, nước lạnh (nhiệt độ dưới 18oC, độ cao từ 600m trở lên) để phát triển nghề nuôi cá nước lạnh như cá tầm, đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân nâng cao thu nhập.

Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện đã và đang phát triển các mô hình nuôi cá nước lạnh. Đến nay, toàn huyện có 05 doanh nghiệp và 04 hộ dân nuôi thử nghiệm cá tầm, với tổng diện tích trên 3ha, sản lượng đạt trên 10 tấn/năm.

Các mô hình nhỏ lẻ hộ gia đình với quy mô nuôi khoảng 1.000 - 5.000 con cá thương phẩm. Các hộ chủ động dẫn nước từ suối về nuôi trên những ao bạt, có hệ thống dẫn nước vào ra liên tục để đảm bảo nhiệt độ và hàm lượng oxy cho đàn cá. Cá thương phẩm chủ yếu cung cấp cho thị trường địa phương và các huyện lân cận. Hộ nuôi cá tầm nhiều nhất tại Đam Rông là hộ ông Huỳnh Ngọc Thu, với diện tích trên 1ha, ông đã xây dựng được 22 bể composite ươm cá giống và 20 bể nhỏ, mỗi bể 16m3 để nuôi cá nhỏ.

Khi cá lớn sẽ san đàn ra 22 bể lớn, mỗi bể rộng 100m3 để nuôi cá thương phẩm trên diện tích khoảng gần 5.000 m2, quy mô cao điểm lên đến 15.000 - 20.000 con cá thương phẩm, chủ yếu các giống cá tầm Siberi, cá tầm Nga và cá tầm lai. Hiện tại, hộ ông Thu đã chủ động nhập trứng đã thụ tinh từ Nga về ấp để chủ động nguồn giống. Trứng được ủ trong lồng, giữ nhiệt độ ổn định 15 - 16oC; đồng thời tạo nguồn nước đẩy vào lồng ấp, phun từ dưới lên gây áp lực liên tục suốt trong 75 ngày thì cá mới nở. Cá hương được nuôi trong những hồ đặc biệt có mái che, ánh sáng rất ít; cứ 1 giờ cho ăn 1 lần, thức ăn nhập khẩu giá 4 triệu đồng/kg.

Cá 10 ngày tuổi, 2 giờ cho ăn 1 lần; 20 ngày tuổi, 3 giờ cho ăn một lần…; trên 30 ngày tuổi, khi cá đạt trọng lượng từ 50 - 60 gram mới chia ra các hồ nuôi lớn. Cá nuôi trong hồ lớn cứ 6 giờ cho ăn 1 lần, bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, nếu không tuân thủ đúng quy trình cá sẽ chậm phát triển.

Thời gian nuôi cá tầm thương phẩm từ 12 - 18 tháng, trọng lượng đạt từ 1,8 - 2,5 kg/con. Sản phẩm được hợp đồng và xuất đi các thành phố lớn. Theo ông Thu cho biết, năng suất nuôi cá tầm đạt 10 - 15kg/m3, với giá bán hiện tại khoảng 170.000 - 200.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí thì lợi nhuận trung bình khoảng 1,2 - 2 triệu đồng/m3/vụ nuôi. Tuy nhiên, cá tầm là một loài khó nuôi và đòi hỏi kỹ thuật cao trong chăm sóc nên cần đặc biệt lưu ý đến nhiệt độ nước, mức độ ô nhiễm nguồn nước cũng như các biện pháp để khắc phục các tình trạng này, tránh thiệt hại về kinh tế.

Lâm Đồng: Khuyến khích phát triển nghề nuôi cá nước lạnh tại Đam Rông - ảnh 1

Đàn cá tầm trên 7 tháng tuổi tại trại ông Huỳnh Ngọc Thu

Hiện nay, địa phương đang chủ động khuyến khích và tạo điều kiện cho các hộ gia đình cũng như các doanh nghiệp đầu tư nhân rộng mô hình nuôi cá tầm. Các hộ dân gần khu vực suối nước mát, xã Rô Men cũng đang mạnh dạn khảo nghiệm, phát triển đầu tư nuôi cá tầm tại địa phương và bước đầu cho thu nhập tốt, đang tạo sự lan tỏa, phát triển nghề nuôi cá nước lạnh trên địa bàn huyện Đam Rông. Tuy đây là mô hình kinh tế mới, đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng xem ra khá phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng và khí hậu tại vùng đất Đam Rông và hứa hẹn sẽ là hướng đi mới phát huy tiềm năng và thế mạnh cho địa phương.

Theo Nguyễn Văn Chính/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/lam-dong-khuyen-khich-phat-trien-nghe-nuoi-ca-nuoc-lanh-tai-dam-rong_t114c43n18815

Tags: Lâm Đồng, nâng cao thu nhập, nghề nuôi cá nước lạnh

TIN KHÁC

Trà Vinh: Khấm khá nhờ nuôi ếch sinh sản KHUYẾN NÔNG

Trà Vinh: Khấm khá nhờ nuôi ếch sinh sản

Trong những năm qua, nhiều hộ nông dân ở tỉnh Trà Vinh đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất để tăng thu nhập cho gia đình. Mô hình tận dụng đất quanh nhà để nuôi ếch sinh sản của anh Nguyễn Minh Nhựt là một mô hình như thế!

Anh Nguyễn Thế Báu ở thôn Tân Bình, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà là người đầu tiên của địa phương ứng dụng công nghệ cao thành công trong trồng và nhân giống các loại hoa cúc Đà Lạt.

6 năm hợp tác giữa Viện Nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand (PFR) với Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI) và Phân viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (SIAEP) là chọn ra 3 giống thanh long triển vọng, cùng quy trình canh tác và cải thiện công nghệ sau thu hoạch.

Sản xuất tiêu hữu cơ theo tiêu chuẩn organic đòi hỏi quy trình kỹ thuật khắt khe, khác hẳn với tập quán canh tác truyền thống. Điều này cũng không hề đơn giản và trên địa bàn Đăk Nông vẫn còn chưa nhiều.

Đó là chị Đặng Thị Hạnh, 43 tuổi, ở thôn An Điềm, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát, Bình Định. Với bản tính siêng năng, chịu khó và sự nhạy bén trong làm ăn, chị đã lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện đất đai ở địa phương và đầu tư sản xuất có hiệu quả, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình và trở thành tấm gương điển hình về sản xuất giỏi ở địa phương.

Từ chỗ thường xuyên vào rừng khai thác dược liệu, hai anh em người Mông ở xã Bình Trung (huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) đã mạnh dạn đưa cây ba kích rừng về trồng trong vườn nhà. Với sự giúp đỡ của Hội Nông dân, mô hình trồng và nhân giống cây ba kích đã được mở rộng.

Anh Nguyễn Hữu Linh ở tổ dân phố Yên Hòa 2, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, là một nông dân luôn năng động trong học hỏi tiến bộ khoa học kỹ thuật, chăm chỉ, chịu khó trong sản xuất nông nghiệp.

Cá chẽm là một trong những loài cá có giá trị dinh dưỡng cao được nuôi phổ biến ở nước ta trong nhiều năm trở lại đây. Tại tỉnh Quảng Trị, cá chẽm được một số hộ dân đưa vào nuôi trong lồng bè tại các cửa sông ven biển và đã đem lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Nông nghiệp TPHCM đa dạng với nhiều trang trại trồng trọt kết hợp với chăn nuôi, khu công nghệ cao, sản phẩm đặc trưng. Với lượng khách trong và ngoài nước đến TPHCM rất nhiều, đó là lợi thế để phát triển du lịch nông nghiệp. Tuy các sở ngành, công ty lữ hành có phối hợp với nông dân, nhưng du lịch nông nghiệp chưa 'cất cánh', vì sao?

Sáng 18-6, trong khuôn khổ Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu đã diễn ra diễn đàn chuyên đề Tái cơ cấu ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL.

Xem tiếp