15/05/2019 10:54

Lâm Đồng: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi thỏ

Đến thăm mô hình chăn nuôi thỏ của gia đình anh Trần Ngọc Dư ở thôn Trại Phong, xã Bảo Thuận, huyện Di Linh, Lâm Đồng, chúng tôi được tận mắt chứng kiến đàn thỏ khỏe mạnh với đủ loại màu sắc và kích cỡ.

Khi được hỏi vì sao anh bén duyên với nghề chăn nuôi thỏ, anh chia sẻ: Năm 2016, anh mua 3 con thỏ giống về nuôi thử. Trong quá trình nuôi, anh cảm thấy thỏ dễ chăm sóc, nhanh sinh sản và mang lại hiệu quả kinh tế cao nên quyết định đầu tư mở rộng chăn nuôi.

Để mở rộng quy mô như hiện nay với 15 con thỏ đực giống, 120 con thỏ cái sinh sản và tổng đàn thỏ luôn duy trì ở mức 700-800 con, anh đã phải chia làm 2 khu vực nuôi riêng biệt trên gần 1.000m2, một khu nuôi thỏ cái sinh sản và một khu nuôi thỏ con sau khi tách mẹ. Ngoài ra, để chủ động nguồn thức ăn cho thỏ, 7.000m2 còn lại anh đã phá bỏ dần diện tích cà phê già cỗi để trồng cây vông. Hiện tại gia đình anh đã trồng được gần 3.000m2 cây vông (năm thứ 3) đang cho thu hoạch lá. Diện tích đất còn lại anh sử dụng để làm bể ủ phân, chăn nuôi gà và diện tích đất ở.

Nuôi thỏ khá đơn giản vì thức ăn cho chúng rất phổ biến, chủ yếu là lá vông (không chỉ có lá vông trồng ở trong vườn, lá này còn dễ kiếm và có sẵn ở những khu vực xung quanh). Lá vông là loại thức ăn tốt nhất, dễ kiểm soát được sâu, với số lượng đàn thỏ trong trại, trung bình 1 ngày tiêu thụ hết 1 tạ lá vông. Ngoài lá vông, anh còn cho thỏ ăn bổ sung thêm cám, bắp (nấu chín) và các loại thức ăn khác như cỏ voi, cỏ xả, cây đậu rừng, lá bìm bịp…

Lâm Đồng: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi thỏ - ảnh 1

Anh Trần Ngọc Dư bên vườn lá vông – thức ăn chủ yếu để nuôi thỏ

Với 120 thỏ cái sinh sản, trung bình mỗi năm thỏ đẻ 5-6 lứa, mỗi lứa 6-8 con. Sau 3 tháng nuôi, trọng lượng đạt 2,5–3 kg/con là có thể xuất bán. Đầu ra thuận lợi, thương lái đến tận trại để thu mua, hàng tháng trại thỏ của anh xuất ra thị trường 5-6 tạ thịt thỏ, với giá trung bình dao động 75.000 – 80.000 đồng/kg đã mang về cho gia đình anh thu nhập 35-40 triệu đồng/tháng. Ngoài bán thỏ thịt, gia đình anh Dư còn cung cấp thỏ con và thỏ cái đã mang thai với giá lần lượt 130.000 đồng/cặp thỏ con 01 tháng tuổi và 140.000 đồng/kg thỏ cái đã mang thai cho những ai có nhu cầu nuôi.

Để khuyến khích bà con quanh vùng nuôi thỏ, ngoài việc tư vấn kỹ thuật cho người mua, đổi con giống không đạt yêu cầu, gia đình anh còn nhận bao tiêu sản phẩm cho người nuôi mua giống của gia đình.

Lâm Đồng: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi thỏ - ảnh 2

Anh Dư chia sẻ kinh nghiệm nuôi thỏ với khách

Với nguồn thức ăn dư thừa (cám và bắp thỏ ăn còn dư) từ việc nuôi thỏ, anh tận dụng nuôi thêm hơn 200 con gà để tăng thêm thu nhập. Bên cạnh đó, anh cũng đang thử nghiệm nuôi trùn quế để tận dụng chất thải của thỏ. Nếu thành công sẽ mang lại thêm nguồn thu đáng kể cho gia đình anh. Từ việc tận dụng triệt để được tất cả các phế phụ phẩm từ nông trại, đã giúp cho gia đình anh vừa nâng cao được hiệu quả kinh tế, tăng thêm các nguồn thu nhập, vừa đảm bảo được vệ sinh môi trường.

Anh Nguyễn Thế Phong – Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Thuận khẳng định: Nuôi thỏ là một hướng đi mới, phù hợp điều kiện đất đai và thổ nhưỡng tại địa phương. Đây là một mô hình kinh tế có hiệu quả, trong thời gian tới, Hội sẽ chú trọng công tác tuyên truyền xuống tới từng người nông và nhân rộng mô hình nuôi thỏ ra trên địa bàn toàn xã Bảo Thuận để bà con học tập.

 

Theo Văn Thọ - Xuân Duy/khuyennongvn.gov.vn

Tags: Lâm Đồng, chăn nuôi thỏ, tăng thu nhập

TIN KHÁC

Quảng Ngãi: Xã Tịnh Hiệp phát triển chăn nuôi trâu hàng hóa CHĂN NUÔI

Quảng Ngãi: Xã Tịnh Hiệp phát triển chăn nuôi trâu hàng hóa

So với các địa phương khác ở huyện Sơn Tịnh thì Tịnh Hiệp là địa phương có thế mạnh để bà con tập trung phát triển kinh tế từ chăn nuôi trâu. Hiện Tịnh Hiệp là xã có số lượng đàn trâu chiếm nhiều nhất huyện. Với lợi thế có đồng cỏ rộng, nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào, hàng chục năm qua, người dân xã Tịnh Hiệp đã đầu tư phát triển chăn nuôi trâu theo hướng hàng hóa.

Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho biết, những năm gần đây, đơn vị đều triển khai các hoạt động thả cá trên các sông, hồ trên địa bàn thành phố với số lượng cá giống được thả từ 1 đến 2 tấn/năm.

Ngành chăn nuôi Hà Nội đang gặp khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh. Nhằm bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi, thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi, gia trại, trang trại thực hiện xây dựng cơ sở chăn nuôi theo hướng thiết lập vùng an toàn dịch bệnh.

Xuất thân từ một gia đình nông nghiệp, anh Hoàng Điền Dưỡng, ở Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, bươn chải ngoài xã hội với nhiều ngành nghề và rồi, anh đã lựa chọn cho mình một hướng phát triển kinh tế bằng việc nuôi gà ác.

Ổ dịch tả heo châu Phi xuất phát từ đàn heo của ông Nguyễn Văn Đằng (ở ấp Tân Đạt, xã Đồi 61, huyện Trảng Bom).

Hàng ngàn đàn ong của hàng chục hộ nông dân vùng trồng cà phê ở hai huyện Đức Trọng, Bảo Lộc (Lâm Đồng) được chọn nuôi chung “một lối về” sản xuất mật ngọt theo chuỗi giá trị sản phẩm với chất lượng đặc trưng trên thị trường cạnh tranh.

Đó là mô hình mà anh Trần Văn Triệu ở ấp Cây Còng, xã Đôn Xuân (Duyên Hải - Trà Vinh) đang thực hiện, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

KTNT Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi tỉnh Yên Bái đã tập trung cải tạo, phục tráng, nâng cao chất lượng đàn trâu, bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2020.

Cùng với việc chi trả hỗ trợ, chính quyền huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) yêu cầu các hộ dân nuôi trồng thủy hải sản tại khu vực quy hoạch làm khu công nghiệp Dung Quất tháo dỡ toàn bộ lồng bè và cấm tái diễn việc nuôi cá trở lại tại khu vực này.

Ba Vì là huyện bán sơn địa, nằm ở phía Tây Bắc của thủ đô Hà Nội với nhiều thế mạnh phát triển ngành chăn nuôi.

Xem tiếp