04/12/2018 11:18

Làm chuồng nuôi rắn hổ mang chúa

Tôi có ý định nuôi rắn hổ mang chúa nhưng vì đây là loài rắn rất độc nên nhờ Bạn Nhà nông chỉ cách làm chuồng nuôi sao cho an toàn, hiệu quả?

Nguyễn Văn Nam (Tân Bình- Bình Tân)

Anh Nam mến! Hiện nay, chưa có quy trình nuôi rắn hổ mang chúa được nghiên cứu một cách có cơ sở khoa học. Quy trình do người dân tự xây dựng và nuôi, Bạn Nhà nông xin giới thiệu để anh tham khảo.

Chuồng nuôi rắn có kích thước khác nhau tùy vào chuồng nhỏ (dài 0,9m, ngang 0,6m, cao 0,6m) hoặc chuồng lớn (dài 2m, ngang 1m, cao 1,2m).

Chuồng nuôi bao quanh bằng lưới sắt nhỏ (loại inox muỗi hoặc 5mm không rỉ được gập đôi nhằm tăng độ vững chắc) để tránh rắn thoát ra ngoài.

Bên trong chuồng có vỉ tre để rắn nằm tạo sự thoáng mát, sạch và êm. Loại vỉ này được lắp ghép từ các thanh tre mỏng. Để tránh tình trạng rắn bị kẹt, anh cần hạn chế các khe hở ở đầu vỉ.

Đáy chuồng lót thêm ván gỗ và lưới cho chắc chắn. Sau đó đắp lên một lớp đất có pha vôi giống như lớp đất nền đáy lu nuôi rắn con ban đầu. Độ dày của lớp đất khoảng 3- 4cm.

Trong chuồng cần có máng đựng thức ăn, nước uống riêng biệt và giữ nước sạch, không bị rắn làm bẩn. Chuồng rắn có thể đặt ở vị trí đầu nhà nơi có mái che dài khoảng 5m, rộng 3m, cao 3m hoặc tận dụng các gian nhà trống để nuôi.

Vị trí đặt chuồng phải thông thoáng, sạch sẽ, chống gió lạnh thổi vào và dễ dàng kiểm soát lượng ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ.

Anh có thể làm chuồng nhỏ để nuôi rắn từ 0 đến 4 tháng tuổi, cửa chuồng nằm phía trên giúp chăm sóc dễ dàng và có thể nuôi trong thời gian dài đến 4 tháng tuổi, dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ của chuồng khi cần thiết.

Lưu ý chuồng nhỏ chỉ nuôi được rắn nhỏ (dưới 4 tháng tuổi), khó theo dõi, quản lý tăng trọng và sức khỏe từng cá thể. Khi nuôi rắn nhỏ trong loại chuồng này cần đề phòng rắn cắn và nuốt lẫn nhau hoặc đè lên nhau.

Riêng chuồng lớn phù hợp với độ tuổi của rắn từ 4 tháng tuổi trở lên. Cửa chuồng gắn ở bên hông để tiện ra vào và vệ sinh chuồng nuôi.

Chuồng này phù hợp với chiều dài của rắn (hơn 2,2m), chăm sóc dễ dàng, dễ điều chỉnh nhiệt độ có thể nuôi trong thời gian dài đến khi thu hoạch rắn.

Nhược điểm chuồng lớn là rắn có thể cắn và nuốt lẫn nhau khi cho ăn, khó kết hợp với nuôi nhốt bán hoang dã, khó theo dõi, quản lý tăng trọng và tình trạng sức khỏe từng cá thể.

Theo BẠN NHÀ NÔNG/Báo Vĩnh Long

Tags: rắn hổ mang, nuôi rắn, làm chuồng nuôi rắn, rắn hổ mang chúa, cách làm chuồng

TIN KHÁC

Kỹ thuật nuôi dế DẾ

Kỹ thuật nuôi dế

Mỗi ngày lấy khay đẻ trứng ra 1 lần và đưa khay mới vào để nhân trứng cho hôm sau.

Những năm qua, nghề nuôi ong lấy mật phát triển mạnh với quy mô nông hộ. Để nuôi ong mật cho hiệu quả cao, người chăn nuôi cần chú trọng đến kỹ thuật nuôi từ khâu chọn giống, chọn địa điểm, tạo chúa….cho đến thu hoạch mật.

Cà cuống là loại côn trùng được xếp vào hàng sơn hào hải vị. Ngày nay, món cà cuống rất được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng làm thức ăn quý.

Ve Varroa ký sinh ở ong trưởng thành và ấu trùng của ong. Ve xâm nhập vào phần da giữa các đốt cơ thể giữa các mảng giáp cứng của ong trưởng thành để hút bạch huyết. Ve đôi khi được tìm thấy ở khớp nối giữa đầu và ngực. Thời gian sống của ve phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm, nhưng trên thực tế, ve có thể sống từ vài ngày đến vài tháng.

Nuôi rắn ri voi không khó nhưng có thể mang lại thu nhập cao, nên đây đang là đối tượng nuôi khá phát triển tại các hộ gia đình Nam bộ.

Cùng với nền kinh tế phát triển và đời sống xã hội được nâng cao, nghề nuôi cá sấu đã mang lại những lợi ích ngày càng rõ rệt. Sản phẩm quan trọng nhất của nghề nuôi cá sấu là da, sau đó là thịt và các sản phẩm phụ khác.

Trại nuôi cá sấu thương phẩm là một khu vực được quây lại bằng hệ thống rào chắc chắn, có bể chứa nước (bể đất hoặc bể xi măng), có khu vực cho cá sấu ăn nhiều bóng mát, có một khu vực rộng láng xi măng để cá sấu nằm phơi nắng, nhất là khi nuôi với mật độ dày, trồng cây tạo bóng râm cho cá sấu ẩn nấp.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có nhiều địa phương mạnh dạn đầu tư nuôi con dúi, tập trung nhiều nhất tại các xã Cam Tân (huyện Cam Lâm), xã Suối Tiên (huyện Diên Khánh). Đây là mô hình mới có hiệu quả, giúp người chăn nuôi tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Nuôi nhím là một nghề mới được phát triển chưa lâu, chỉ mươi năm trở lại đây, vì vậy việc chọn nhím giống tốt để nuôi còn có mức độ hạn chế. Bởi vậy, theo thiển ý của chúng tôi, chọn nhím để giống, nên chú trọng đến những điểm sau đây:

Nhím là một loài vật gặm nhắm, sống hoang dã dọc ở một số nước như Nêpan, Miến Điện, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam, Trung Quốc.

Xem tiếp