23/07/2019 02:15

Lãi "khủng" từ trại nấm dược liệu hữu cơ ở Chư Sê

Nắm bắt nhu cầu tiêu thụ nấm ngày càng cao của người tiêu dùng, anh Phạm Văn Đồng (thôn Bầu Zút, thị trấn Chư Sê, Gia Lai) đã quyết định đầu tư trồng nấm theo hướng hữu cơ để bán. Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình trồng nấm của anh đã thành công, đem lại nguồn thu nhập khoảng 600 triệu đồng/năm.

Cách đây vài năm, khi đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc, anh Đồng được tham quan nhiều mô hình trồng nấm cho hiệu quả kinh tế cao của nước bạn. Nhận thấy nguồn nguyên liệu cũng như điều kiện khí hậu ở quê mình cũng rất thích hợp để trồng nấm, anh ấp ủ ý tưởng sau này về nước sẽ bắt tay thực hiện. Tháng 4-2018, sau khi bàn bạc với gia đình, anh mạnh dạn đầu tư trồng 2 loại nấm dược liệu là nấm mối đen và linh chi đỏ, đồng thời trồng nấm bào ngư làm thực phẩm. Qua hơn 1 năm triển khai, mô hình này đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

Lãi

Trồng nấm dược liệu mang lại giá trị kinh tế cao nhưng cũng đòi hỏi kỹ thuật rất khắt khe. Ảnh: V.T

Để hoàn thiện mô hình này, gia đình anh đã đầu tư 1 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, nhà nuôi phôi, lò hấp, khu đóng gói… trên diện tích 350 m2. Đây là mô hình hoàn toàn khép kín, sử dụng hệ thống làm mát tự động để cân đối nhiệt độ và phun sương, đảm bảo nhiệt độ phòng luôn ở mức 26-28 độ C, thích hợp cho nấm sinh trưởng và phát triển, đạt năng suất, chất lượng cao.

Trước khi bắt tay vào làm, anh đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về 2 loại nấm mối đen và linh chi đỏ. Không chỉ vậy, để trang bị thêm kiến thức cho bản thân, anh còn đăng ký tham gia lớp tập huấn dài ngày về kỹ thuật trồng nấm do một công ty tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức, đồng thời tham quan học hỏi kinh nghiệm ở nhiều trại nấm lớn. Tuy nhiên, thời gian đầu gia đình anh cũng trải qua không ít lần thất bại, mất cả trăm triệu đồng khi gặp sự cố về mặt kỹ thuật. Rút kinh nghiệm trong quá trình trồng nấm sau này, anh luôn chú trọng xử lý triệt để những mầm bệnh phát sinh, hạn chế tối đa mức độ xâm nhiễm từ bên ngoài.

Anh Đồng cũng cho biết, chu kỳ nuôi trồng nấm theo phương pháp hữu cơ chỉ 6 tháng là cho thu hoạch nhưng đòi hỏi kỹ thuật rất khắt khe từ khâu làm phôi đến khâu nuôi trồng, phải đảm bảo sạch hoàn toàn. Do đó, sau khi thu hoạch nấm phải xử lý tốt khâu khử trùng môi trường cho đợt trồng tiếp theo. Anh cũng tự nghiên cứu làm phôi để vừa phục vụ sản xuất của gia đình, vừa cung cấp cho các hộ có nhu cầu với giá 15 ngàn đồng/bịch.

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ nấm trên địa bàn Gia Lai cũng như các tỉnh, thành khác rất lớn, gần như cung không đủ cầu. Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu, anh đã chọn sản xuất theo hướng hữu cơ để tạo ra các sản phẩm nấm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. “Với giá nấm mối đen khoảng 300 ngàn đồng/kg, nấm linh chi đỏ 600 ngàn đồng/kg, nấm bào ngư 30 ngàn đồng/kg thì mỗi năm, trại nấm của gia đình tôi cho thu lãi khoảng 600 triệu đồng”-anh Đồng nhẩm tính.

Lãi

Ảnh: V.T

Cũng theo anh Đồng, anh đã liên kết với Công ty TNHH một thành viên Nông trại Fuha ở TP. Hồ Chí Minh để bao tiêu toàn bộ sản phẩm nấm mối đen và nấm linh chi đỏ. Riêng sản phẩm nấm bào ngư, anh có mối tiêu thụ ổn định tại địa phương. “Sắp tới, tôi sẽ đầu tư mở rộng diện tích xưởng của gia đình mình thêm khoảng 100 m2 với kinh phí khoảng hơn 500 triệu đồng. Dự định là vậy nhưng gia đình tôi cũng gặp khó khi mà xưởng chỉ mới đi vào hoạt động ổn định trong thời gian ngắn, tiền lãi tích lũy chưa nhiều”-anh Đồng cho hay.

Ông Trương Thanh Hoài-quyền Chủ tịch UBND thị trấn Chư Sê-đánh giá: “Mô hình trồng nấm dược liệu của hộ anh Phạm Văn Đồng được đầu tư rất bài bản theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao. Mô hình này có tính đột phá, mở ra hướng đi mới cho nông dân trên địa bàn khi địa phương đang vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích hồ tiêu bị chết. Bên cạnh mang lại nguồn thu cho gia đình, mô hình còn tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động ở địa phương với mức lương ổn định”.

Theo VŨ THẢO/Báo Gia Lai

Tags: mô hình, nấm dược liệu, anh Phạm Văn Đồng

TIN KHÁC

Giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc của hội viên nông dân TIN TỨC

Giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc của hội viên nông dân

Ngày 22-7, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam lần thứ 3 (mở rộng) đã khai mạc tại Hà Nội. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng chủ trì hội nghị.

Mắc-ca là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, vì vậy những năm gần đây, cây mắc-ca được trồng tại nhiều địa phương, nhất là những vùng nguồn nước tưới còn hạn chế như khu vực Tây Nguyên, tây bắc... Các dòng mắc-ca được trồng chủ yếu như: OC, H2, 246, 344, 508, 695, QN1 849, 741, A38, NH, 800 và 900… Cây mắc-ca là một trong những loại cây dễ trồng, phù hợp nhiều đối tượng nông dân; tỷ lệ sống cao hơn 90% sau năm đầu tiên.

Sản lượng nhãn năm nay của tỉnh Hưng Yên không cao, ước đạt khoảng 32 nghìn tấn, giảm khoảng 20% so sản lượng nhãn năm 2018.

Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU) đã ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), tạo ra cơ hội mới cho xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào EU, trong đó có nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản… Hiệp định này được đánh giá là cơ hội lớn cho hàng nông sản Việt Nam thâm nhập ngày càng sâu rộng vào các thị trường khó tính. Tuy nhiên, thách thức cũng đã sớm xuất hiện, đòi hỏi các ngành hàng nông nghiệp phải nỗ lực đổi mới mạnh mẽ trên nhiều mặt.

Do lúa ngã ngập nước nên thương lái bỏ cọc không mua hoặc mua thì giá thấp, chỉ từ 3.500-4.000 đồng/kg lúa, cùng đó, tình hình bao tiêu lúa gạo của doanh nghiệp trong vụ Hè Thu 2019 giảm.

Với mong muốn có một công việc ổn định và mang tới mọi người sản phẩm sạch từ chính hạt gạo của quê nhà, đôi vợ chồng trẻ Lê Thị Hà Phương và anh Nguyễn Tiến Lương ở thôn Xuân Phú, xã Kỳ Xuân (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã quyết tâm xây dựng mô hình làm miến gạo trên mảnh đất quê hương mình.

Theo thống kê, toàn TP hiện đã hình thành được 148 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, có 44 mô hình do các hợp tác xã (HTX) tham gia đầu tư, quản lý. Ứng dụng công nghệ cao đang được xem là hướng đi cho phát triển kinh tế tập thể, nhờ mang lại giá trị kinh tế vượt trội.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 53/NQ-CP về giải pháp khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả, an toàn và bền vững.

Thời gian qua, nhằm giúp người tiêu dùng nắm bắt thông tin, địa chỉ nông sản sạch và bổ sung kiến thức về nhận diện thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức nhiều hội nghị, tham quan thực tế khu sản xuất tại các trang trại, doanh nghiệp… Qua đó, tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong lựa chọn thực phẩm an toàn cũng như nâng cao ý thức của các cơ sở sản xuất trong vấn đề này.

Trong khi ở nội thành Hà Nội, các cửa hàng rau, quả sạch phát triển rầm rộ thì khu vực ngoại thành hầu như chưa có hoặc có rất ít. Để thay đổi dần thói quen tiêu dùng, hướng tới ưu tiên nông sản an toàn, việc phát triển cửa hàng rau, quả sạch ở vùng ngoại thành là cần thiết, với sự chuẩn bị kỹ càng để kênh bán hàng này hiệu quả với cả người bán và người mua...

Xem tiếp