10/10/2018 10:03

Lại 'giải cứu' thanh long

Khoảng hơn một tuần trở lại đây, thông tin thanh long của các hộ nông dân ở các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An… đang vào mùa thu hoạch nhưng khó tiêu thụ, giá giảm sâu đã khiến cho nhiều người ngỡ ngàng.

Lại 'giải cứu' thanh long - ảnh 1

Thanh long vào mùa nhưng khó tiêu thụ, giá giảm sâu.

Từ mức giá khoảng 20.000 đồng/kg, thanh long hiện chỉ còn dao động ở mức 2.000 đồng/kg. Thậm chí nhiều nơi, giá thanh long còn thấp hơn nữa. Vì thế, rất nhiều tổ chức, cá nhân ở khu vực TP HCM đã vận động người dân tham gia sử dụng thanh long, làm cầu nối trực tiếp giữa người tiêu dùng và nông dân trồng thanh long.

Với diện tích khoảng 27.000 ha, tỉnh Bình Thuận là nơi có diện tích thanh long lớn nhất cả nước. Mỗi năm, tỉnh sản xuất khoảng 600.000 tấn thanh long với thị trường tiêu thụ chủ yếu là Trung Quốc - 80% sản lượng. Tuy nhiên, do thời điểm này nhiều vùng trồng thanh long ở Trung Quốc cũng như Campuchia đang vào vụ thu hoạch rộ, giá thanh long bị đẩy xuống rất thấp, đẩy nông dân vào thế khó. Tương tự, tại tỉnh Long An, thủ phủ thanh long lớn nhất miền Tây với diện tích khoảng 10.000 ha, nông dân ở các huyện Châu Thành, Bến Lức, Thủ Thừa… cũng lao đao vì giá thanh long thấp.

Ông Đoàn Diệp Bình - Đại diện chuỗi siêu thị Lotte Mart cho biết, bắt đầu từ hôm 9/10, đồng loạt các siêu thị của hãng ở TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng sẽ bán thanh long (loại 1 không bị nám, mất tai) không lợi nhuận giúp nông dân với giá là 5.900 đồng/kg cho tới 8.500 đồng/kg.

Tương tự, chuỗi siêu thị Saigon Co.op với hàng trăm siêu thị, cửa hàng tiện ích ở khu vực TP HCM cũng đang lên kế hoạch mua và bán thanh long không lợi nhuận giúp nông dân miền Tây, Bình Thuận. Dự kiến, sẽ có hàng chục tấn thanh long được bán thông qua các siêu thị, cửa hàng như vậy.

Rất nhiều các cá nhân khác ở quận Gò Vấp, Tân Bình, Bình Chánh (TP HCM) cũng nhận mua thanh long và bán với giá gốc không lợi nhuận giúp nông dân. Với khoảng hơn 10 triệu dân, TP HCM cũng là một thị trường tiêu thụ không chỉ thanh long mà các loại nông sản rất lớn.

Theo nhiều người, tình trạng nông sản chính vụ bị giảm giá, khó tiêu thụ tuy không mới nhưng là vấn đề khá nan giải. Việc các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức tham gia mua, giải cứu giúp nông dân là đáng hoan nghênh nhưng không phải là biện pháp lâu dài. Về cơ bản, nông dân cần được tư vấn nắm rõ và chấp nhận quy luật thị trường để sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, nông dân nên tham gia vào các hợp tác xã để chủ động ứng phó với biến động về thị trường, giá cả cũng như nắm được thông tin về sản phẩm.

Theo Đoàn Xá/Đại Đoàn Kết

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: giải cứu, giá nông sản, nông sản, giá thanh long, than long, khó khăn trong tiêu thụ

TIN KHÁC

Bộ NN&PTNT: Yêu cầu giảm giá thịt lợn xuống dưới 50.000 đ/kg ngay trong tháng 10 GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Bộ NN&PTNT: Yêu cầu giảm giá thịt lợn xuống dưới 50.000 đ/kg ngay trong tháng 10

Trước tình trạng giá thịt lợn tăng cao, có nơi vượt mốc 55.000 đồng/kg, chiều 9/10, Bộ NN&PTNT tổ chức “họp khẩn” yêu cầu các doanh nghiệp trong tháng 10 này phải giảm giá lợn xuống dưới 50.000 đồng/kg.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay ngày 10/10 tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo hôm nay biến động 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Những ngày gần đây, nông dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang - nơi trồng gần 6.000 ha thanh long - đang méo mặt vì thương lái không đến thu mua loại trái này.

Những ngày này, thị trường nông sản lại chứng kiến cảnh ùn ứ của trái thanh long ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Hàng tấn trái thanh long bị rớt giá thảm hại, từ mức 20.000 đồng - 40.000 đồng/kg nay chỉ còn 2.000 đồng - 4.000 đồng/kg.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay ngày 9/10 tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc tiếp tục giảm. Trong khi giá heo miền Trung, miền Nam không biến động so với phiên giao dịch hôm qua.

Thời gian gần đây, giá hoa hồng tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) bất ngờ tăng cao từ 2 – 3 lần so với bình thường. Nguyên nhân bởi lượng hoa hồng giảm do gặp nhiều sâu bệnh.

Thanh long Bình Thuận đang "tràn" vào TP. HCM và được bán với giá rẻ như béo nhưng vẫn không có người mua.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay ngày 8/10 tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, miền Bắc giảm 1.000 đồng/kg. Trong khi 2 miền còn lại giá heo không có biến động so với phiên giao dịch hôm qua.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay ngày 7/10 tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo hôm nay không có biến động so với hôm qua.

Ngày 6-10, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết tuần qua giá heo hơi trên thị trường đã có dấu hiệu hạ nhiệt khi nhiều trại chăn nuôi bắt đầu bung heo ra bán.

Xem tiếp