14/07/2017 05:34

Lai Châu: Triển khai mô hình thâm canh lúa chất lượng cao

Là tỉnh có nhiều loại giống lúa đặc sản địa phương như: Khẩu ký, Séng cù, Tẻ râu, nếp tan... Trong những năm gần đây, Lai Châu đang tập trung phát triển sản xuất các loại giống lúa đặc sản này nhằm duy trì, phát triển mở rộng, xây dựng thương hiệu tiến tới sản xuất hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Lai Châu: Triển khai mô hình thâm canh lúa chất lượng cao - ảnh 1

Cây lúa sinh trưởng phát triển bình thường

Là tỉnh có nhiều loại giống lúa đặc sản địa phương như: Khẩu ký, Séng cù, Tẻ râu, nếp tan... Trong những năm gần đây, Lai Châu đang tập trung phát triển sản xuất các loại giống lúa đặc sản này nhằm duy trì, phát triển mở rộng, xây dựng thương hiệu tiến tới sản xuất hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Nhằm giúp người dân áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất lúa chất lượng cao, bằng nguồn vốn hhuyến nông Trung ương, vụ mùa năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Lai Châu phối hợp với UBND xã Pắc Ta huyện Tân Uyên triển khai mô hình thâm canh lúa chất lượng cao Tẻ râu. Đây là mô hình thuộc dự án “Xây dựng mô hình thâm canh lúa chất lượng cao và liên kết tiêu thụ sản phẩm tại một số tỉnh miền núi phía Bắc”, quy mô 20 ha với 74 hộ nông dân tại bản Hoàng Hà, xã Pắc Ta huyện Tân Uyên tham gia. Nhà nước hỗ trợ 100% chi phí về giống, 50% vật tư phân bón, thuốc BVTV; người dân tham gia mô hình đối ứng 50% vật tư phân bón và thuốc BVTV còn lại.

Tham gia mô hình, các hộ dân được chuyển giao các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất lúa chất lượng như: kỹ thuật làm mạ, kỹ thuật cấy, bón phân, chăm sóc và quản lý sâu bệnh hại... Đặc biệt là các biện pháp kỹ thuật tiên tiến theo hệ thống canh tác lúa cải tiến (SRI) như: cấy mạ non, cấy thưa theo hình ô vuông, điều tiết nước theo từng giai đoạn sinh trưởng, quản lý dịch hại tổng hợp IPM... Ngoài ra, dự án sẽ thúc đẩy gắn kết các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn với người dân tham gia mô hình trong việc tiêu thụ sản phẩm của dự án.

Hiện tại, các hộ đã cấy xong 100% diện tích, cây lúa đang giai đoạn bén rễ hồi xanh, sinh trưởng phát triển bình thường. Đây sẽ là điểm để người dân trong và ngoài vùng dự án đến học tập, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất lúa chất lượng cao, thúc đẩy sản xuất lúa đặc sản của tỉnh, nâng cao thu nhập cho người sản xuất lúa.

Xem thêm: Nông dân Huế hào hứng với lúa hữu cơ

Tags: trồng lúa, tỉnh Lai Châu, mồ hình trồng trọt, thâm canh lúa chất lượng cao

TIN KHÁC

Hà Giang: Hợp tác xã kiểu mới - Tiếp sức cho Thanh niên Khởi nghiệp KHUYẾN NÔNG

Hà Giang: Hợp tác xã kiểu mới - Tiếp sức cho Thanh niên Khởi nghiệp

Trên cơ sở hỗ trợ và thúc đẩy hình thành các HTX kiểu mới, nhằm phát huy sức mạnh của các hộ cá thể, các hộ kinh tế tư nhân cùng liên kết với nhau phát triển sản xuất trên địa bàn huyện.

Không thể cạnh tranh được với các tỉnh miền xuôi về sản lượng, giá thành các sản phẩm nông nghiệp vì chi phí cao và điều kiện sản xuất khó khăn, nhưng để phát triển nông nghiệp bền vững trong cuộc cạnh tranh khốc liệt của thị trường nông sản hiện nay, Hà Giang đã chọn cho mình hướng đi riêng: Tập trung phát triển sản phẩm nông nghiệp “Sạch” gắn với thương hiệu dựa trên tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Theo đánh giá, thời tiết vụ đông xuân 2016 – 2017 khá thuận lợi cho sản xuất hạt giống lúa lai F1 nên lúa sinh trưởng phát triển tốt, độ đồng đều cao...

“Nhà tui 4 sào ruộng, trồng lúa hữu cơ hết nên chừ muốn mở rộng cũng không có đất. Từ hiệu quả trên ruộng tui làm, nhiều bà con tin tưởng và mạnh dạn làm lúa loại ni lắm”, ông Nguyễn Song (xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy) hồ hởi...

Ngày 23/6, tại Tiền Giang, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị triển khai Nghị định 55 của Chính phủ và bàn giải pháp phát triển bền vững ngành hàng cá tra.

Sau thời gian dài ở mức cao, hiện giá hồ tiêu trong nước đang giảm mạnh. Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam cho rằng, đây là hệ quả tất yếu của việc phát triển “nóng” diện tích, bất chấp các khuyến cáo.

Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), 6 tháng đầu năm 2017, lượng muối tồn trong diêm dân và một số doanh nghiệp sản xuất khoảng 385.465 tấn.

Nhu cầu sử dụng điện ngày một tăng khi ngành thủy sản ngày càng phát triển. Vì vậy, việc đảm bảo nguồn điện ổn định cho ngành này hết sức cần thiết.

Một ngày hè nắng vàng như rót mật trên những chùm nhãn chín đầu mùa, tôi tìm về xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên), để được say trong vị ngọt thơm của nhãn lồng quê hương và được thăm vườn nhãn của một lão nông đã ngoài lục tuần – người hơn 20 năm qua miệt mài sưu tầm, lưu giữ các giống nhãn quý của Hưng Yên.

Vừa qua, tại Nha Trang, Tổng cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Đại học Nha Trang đã tổ chức Hội thảo khoa học về “Tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi và biện pháp phòng trị”; kiến nghị những giải pháp phòng trừ dịch bệnh trên tôm.

Xem tiếp