02/05/2019 05:04

Lai Châu: Sâu keo mùa Thu hại ngô trên diện rộng

Hiện nay, toàn tỉnh Lai Châu đã gieo trồng gần 17.200 ha/17.762 ha ngô Xuân Hè (đạt 96% kế hoạch), trong đó ngô Xuân sớm khoảng 1.500 ha đang giai đoạn trỗ cờ - phun râu - đóng bắp, Xuân chính vụ giai đoạn 2 - 5 lá. Thời tiết nắng nóng kéo dài đã tạo điều kiện thuận lợi cho sâu keo mùa Thu phát sinh, gây hại mạnh.

Sâu keo mùa Thu phát sinh tại tỉnh Lai Châu từ cuối tháng 3/2019, gây hại ngô Xuân sớm trên chân ruộng 1 vụ giai đoạn 5-9 lá, đồng thời gây hại ngô Xuân Hè chính vụ giai đoạn 2 - 5 lá tại các huyện trong tỉnh. Mật độ sâu trung bình 5-10 con/m2, nơi cao 15-20 con/m2, cục bộ tại huyện Tam Đường mật độ sâu >50 con/m2.Tổng diện tích nhiễm sâu keo mùa Thu trên toàn tỉnh là 1.331 ha, trong đó Tam Đường là huyện có diện tích nhiễm lớn nhất (762 ha), với 98 ha nhiễm nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ sinh trưởng, phát triển của cây ngô.

Căn cứ vào hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và PTNT, các địa phương đã chủ động lựa chọn các hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ. Hiệu quả phòng trừ bằng thuốc hóa học tại các khu vực đạt từ 60 - 80%, tuy nhiên sâu keo mùa Thu có sức đẻ lớn, trưởng thành sống 12-14 ngày, đẻ từ 1.000- 2.000 trứng và đẻ liên tục, do đó có hiện tượng gối lứa trên đồng ruộng, gây khó khăn trong việc triển khai các biện pháp phòng trừ, đa số nông dân phải phun kép nhiều lần làm tăng chi phí sản xuất và ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Đến nay các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức phun thuốc phòng trừ được 679 ha/1.331 ha ngô nhiễm sâu keo mùa Thu, đạt trên 51% diện tích cần phòng trừ.

Lai Châu: Sâu keo mùa Thu hại ngô trên diện rộng - ảnh 1

Ảnh minh họa

Chi cục Trồng trọt và BVTV Lai Châu kiểm tra sâu keo hại ngô tại huyện Tân Uyên

Bà Trương Thị Nhàn, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết: “Thời tiết nắng nóng, xen kẽ mưa là điều kiện thuận lợi cho sâu keo mùa Thu tiếp tục phát sinh phát triển, khả năng gây hại mạnh trên ngô Xuân Hè chính vụ từ giai đoạn 2,3 lá đến xoáy nõn. Các địa phương cần tập trung nguồn lực triển khai sản xuất vụ Xuân Hè, giám sát phòng trừ sâu keo mùa Thu, trong đó cần triển khai một số giải pháp như: tranh thủ điều kiện thời tiết có mưa, tập trung gieo trồng ngô Xuân Hè đảm bảo theo kế hoạch; rà soát diện tích ngô bị ảnh hưởng khô hạn, không có khả năng phục hồi, tiếp tục tổ chức gieo trồng lại, kết thúc thời vụ trước 15/5. Tập trung chăm sóc ngô Xuân Hè; tổ chức điều tra, giám sát sâu keo mùa Thu, chú trọng diện tích ngô 2,3 lá - xoáy nõn. Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng trừ sâu keo mùa Thu hại ngô theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn”.

Nguyễn Thị Thùy Dương

Sở Nông nghiệp và PTNT Lai Châu

Tags: Lai Châu, sâu keo

TIN KHÁC

Cần Thơ: Phát triển cây ăn trái theo hướng VietGAP TRỒNG TRỌT

Cần Thơ: Phát triển cây ăn trái theo hướng VietGAP

KTNT Nhiều loại cây ăn trái ngon, đặc sản được nông dân Cần Thơ sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, góp phần khẳng định chất lượng trái cây Việt Nam, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, mở ra cơ hội nâng cao thu nhập cho nông dân…

Quy định dán tem chỉ nhằm kiểm soát nông sản nhập khẩu vào Trung Quốc chứ chưa giải quyết được đầu ra cho sản phẩm Việt.

Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) là huyện có nguồn nước ngọt quanh năm, thích hợp để phát triển cây ăn trái. Để nâng cao thu nhập trong sản xuất cây ăn trái, bà con và các ngành chuyên môn nơi đây đã đưa một số cây vào trồng xen trong vườn trái, trong đó cây ca cao là một giải pháp hữu hiệu đang được bà con lựa chọn.

Từ năm 2016 đến nay, Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận đã xây dựng và nhân rộng thành công mô hình “Thâm canh lúa cải tiến theo phương pháp SRI” đem lại hiệu quả thiết thực cho bà con nông dân.

KTNT Chanh dây hay còn gọi là chanh leo hiện nay đang là một loại nông sản có tiềm năng rất lớn của bà con nông dân chúng ta. Hiện nay thị trường các nước châu Âu đang rất ưu chuộng loại sản phẩm nông sản này của Việt Nam.

Từ nhiều năm nay, tại các huyện của tỉnh Lào Cai và một số nơi ở tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang… rộ lên phong trào trồng trái thơm xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên nông dân nhiều nơi đang nhổ bỏ thơm vì giá chỉ còn 3.000 đồng/kg.

Năm 2019, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn trong sản xuất lúa ở xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh. Đây là mô hình theo phương thức sản xuất mới, làm thay đổi tập quán canh tác cũ của người nông dân để chuyển sang áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, mở ra một hướng mới trong canh tác lúa.

Hàng trăm năm nay, người dân xã Diễn Kim (Diễn Châu, Nghệ An) đã biết trồng dâu nuôi tằm. Những con tằm dãi nắng dầm sương như chính con người trên mảnh đất này vậy.

Nam Xuân là vùng đất bán sơn địa thuộc huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An nhưng người dân nơi đây lại phát triển kinh tế chủ yếu nhờ cây rau màu. Đây là vùng đất có truyền thống trồng rau màu và là một trong những điểm cung cấp rau xanh cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Bà con nông dân trong xã luôn áp dụng tốt phương thức luân canh chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao trên đơn vị diện tích đất canh tác.

Bến Tre là một trong các tỉnh ven biển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu nên việc xâm nhập mặn hàng năm đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Việc thiếu nguồn nước tưới để cung cấp cho cây trồng trong mùa hạn mặn kéo dài là nỗi lo thường xuyên của nhà vườn.

Xem tiếp