21/06/2018 09:32

Lai Châu: Giảm hộ nghèo nhờ phát triển cây ăn quả ôn đới

Phát huy lợi thế về đất đai, khí hậu phù hợp phát triển cây ăn quả ôn đới, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đã thực hiện dự án “Phát triển cây ăn quả ôn đới tại xã Sà Dề Phìn”.

Đến nay, dự án đã góp phần khai thác hiệu quả thế mạnh của địa phương, tăng độ che phủ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, tạo việc làm cho lao động nông thôn, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Dự kiến huyện Sìn Hồ sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển cây ăn quả ôn đới cho các xã vùng cao tới năm 2025 đạt 640 ha.

Ông Nguyễn Quốc Vướng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ cho biết: Năm 2018 này, huyện đang dự kiến mở rộng thêm 10 ha nữa. Huyện cũng có chương trình hỗ trợ toàn bộ giống cây, phân bón và hỗ trợ về công tác khuyến nông, tìm các thị trường liên kết để doanh nghiệp ký kết bao tiêu sản phẩm, để bà con yên tâm phát triển sản xuất.

Tags: Lai Châu, cây ăn quả, thoát nghèo, cây ăn quả ôn đới, giảm hộ nghèo

TIN KHÁC

Phát triển mạnh những mô hình nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu TIN TỨC

Phát triển mạnh những mô hình nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

Trước những tác động khắc nghiệt của biến đổi khí hậu, gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân Đồng bằng sông Cửu Long, việc chủ động tìm hướng phát triển sản xuất nông nghiệp thông minh và bền vững được xem là giải pháp hữu hiệu cho người dân nơi đây.

Người nông dân Hà Văn Vững ở thôn Hoàng Sơn, xã Ninh Tiến, TP Ninh Bình mạnh dạn xây bể 200m2 nuôi lươn và đã đạt được thành quả mà nhiều nông dân khác phải ngưỡng mộ.

Phát huy lợi thế về đất đai, khí hậu huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã tập trung phát triển cây ăn quả ôn đới tại các xã vùng cao. Sau một thời gian thực hiện, đến nay, cây ăn quả ôn đới đã và đang góp phần khai thác hiệu quả thế mạnh của địa phương, tạo việc làm, tăng thu nhập và đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc.

Để quản lý, khai thác hiệu quả công trình thủy lợi nội đồng, dẫn nước tưới, tiêu kịp thời…, cần phải có nguồn kinh phí. Tuy nhiên, nhiều địa phương, doanh nghiệp thủy lợi của TP Hà Nội đang lúng túng, bởi vẫn chưa xác định được đơn vị nào chịu trách nhiệm thu, mức thu, quản lý, sử dụng nguồn kinh phí này...

Viễn Sơn là một trong những xã có diện tích quế lớn nhất của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Trên 75% dân số xã là đồng bào Dao đã nhiều đời gắn bó với cây quế. Đây cũng là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế ở Viễn Sơn.

Nhu cầu tiêu thụ nông sản của TP Hà Nội rất lớn, mỗi ngày từ 2.500 đến 3.000 tấn rau, củ, quả. Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng về an toàn, vệ sinh thực phẩm, ngành Nông nghiệp Hà Nội đang tích cực mở rộng diện tích trồng trọt hữu cơ, hướng đến phát triển nền nông nghiệp sạch.

Liều, bỏ mía trồng cây ăn quả; trồng xen chanh dây, bơ, ổi trong vườn tiêu, sầu riêng, điều… không ngờ bà con Tây Nguyên đã trúng đậm.

Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp. Thị trường nông thôn tại Việt Nam là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh doanh của nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh lĩnh vực vật tư nông nghiệp. Xu hướng lựa chọn nào của người nông dân Việt Nam về phân khúc thị trường này là câu hỏi được đặt ra?

Hội thảo là dịp để các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Đây là mong muốn không chỉ riêng của tỉnh Sóc Trăng mà của cả các địa phương trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tích cực chuyển đổi cây trồng giá trị kinh tế cao; phòng trừ sâu, dịch bệnh hại trên cây có múi và xuất khẩu xoài, đó là công việc bận rộn của bà con Tây Bắc.

Xem tiếp