19/10/2017 04:44

Lạ mắt đàn lợn “chạy bộ” giữa “đầm lầy sa mạc”

Với ý tưởng “lợn đi bộ”, ông Trương Tiến Lương người huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã mạnh dạn đưa lợn rừng từ miền núi về vùng biển để phát triển. Một cách làm mà người dân nơi miền cát trắng này chưa bao giờ dám nghĩ tới.

Lạ mắt đàn lợn “chạy bộ” giữa “đầm lầy sa mạc” - ảnh 1

Khi nhìn đàn lợn rừng hàng trăm con, tung tăng trong khu rừng tràm ven biển của lão "gàn" Trương Tiến Lương thì bất kỳ ai cũng đều thích thú

Ông Trương Tiến Lương (SN 1960, quê thôn Liên Hải, xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà), ông là người tiên phong cho phong trào nuôi lợn rừng ở vùng biển. Với mục đích phát triển kinh tế, bảo tồn nguồn gen tự nhiên, ông đã mạnh dạn đưa giống lợn rừng về vùng biển khắc nghiệt để chăn nuôi.

Ông Lương kể, “Khi tôi đưa giống lợn rừng từ khu vực phía Bắc về nuôi ở miền biển, nhiều người cưởi bảo, “dở người”, lợn gốc gác từ rừng cao, hợp khí hậu mát mẻ, giờ đưa về vùng biển chẳng khác đem lợn vào “chảo lửa” thì làm sao lợn sinh sống, phát triển”.

Trước đây, dân ta vẫn hay dùng cụm từ “gà đi bộ”, tôi nghĩ sao không thể là “lợn đi bộ”. Tôi biến 3ha vùng rừng đước, tràm ven biển ở Thạch Hải (thuê lại) thành nơi thả lợn. Đêm về chuồng nghỉ, ngày thả rông trong rừng. – ông Lương cho biết.

Theo như ông Lương chia sẻ, “Cách chăm sóc lợn hoàn toàn theo phương pháp truyền thống, để chúng sống tự do trong cánh rừng tràm, tự lấy đực và sinh nở. Hoàn toàn tự nhiên giống như lợn rừng “chính hãng”, ăn bằng các loại thức ăn có sẵn và được thả rông trong cánh rừng tràm”.

Được nuôi bằng phương pháp tự nhiên nên đàn lợn con sinh ra không phải tốn nhiều công sức để chăm sóc. Cứ một con lợn rừng nuôi chừng 50kg (mất khoảng 10 tháng) là xuất bán. Lợn này chủ yếu ăn bằng thức ăn tự nhiên như bã đậu, vỏ lạc, cám ngô. Nên lợn thương phẩm, thịt săn ngon và không có tạp phẩm. Vì thế, thịt lợn bán ra luôn được các thương lái, người dùng săn đón trước nhiều tháng trước khi xuất chuồng.

Có lẽ, chính sự táo bạo, dám làm, sẵn sàng chịu “quả đắng” trong chăn nuôi mà chỉ một thời gian ngắn, đàn lợn chỉ với vài chục, phát triển lên cả trăm con, với vốn đầu tư 800 triệu đồng, đưa lại lợi nhuận cao.

Đây là năm đầu tiên ông chăn nuôi lợn rừng, ngoài nuôi gà, dê, thả cá… ông cũng cho biết, tổng trọng lượng đàn lợn đến cuối năm 2017 này sẽ có khoảng 7 tấn. Nếu thuận lợi, năm nuôi đầu tiên này ông sẽ xuất được khoảng 4 tấn lợn rừng ra thị trường với giá 160 triệu đồng/tấn. Trừ các chi phí, lợi nhuận khoảng gần 300 triệu đồng/năm.

Với mô hình kinh tế nuôi lợn rừng ở vùng biển, được xem là lạ, tiên phong nhưng bền vững và ổn định. Khi mà thị hiếu người tiêu dùng đang hướng tới thực phẩm “sạch”, “đồ quê” thì “lợn đi bộ” của ông Trương Tiến Lương sẽ là thương hiệu.

Một số hình ảnh PV Báo Infonet ghi lại:

Lạ mắt đàn lợn “chạy bộ” giữa “đầm lầy sa mạc” - ảnh 2

Lợn tự do sống trong rừng ở ven biển

Lạ mắt đàn lợn “chạy bộ” giữa “đầm lầy sa mạc” - ảnh 3

Từ chú lợn con nhỏ 10kg, sau 10 tháng nay đã tăng lên gần 50kg

Lạ mắt đàn lợn “chạy bộ” giữa “đầm lầy sa mạc” - ảnh 4

Chúng sống tự do trong rừng, chỉ đến tối chủ mới lùa về chuồng ngủ

Lạ mắt đàn lợn “chạy bộ” giữa “đầm lầy sa mạc” - ảnh 5

Ông Trương Tiến Lương cho biết: Đàn lợn hàng trăm con của ông sống lâu ngày, nay gần gũi như con người

Lạ mắt đàn lợn “chạy bộ” giữa “đầm lầy sa mạc” - ảnh 6

Chỉ một đến 2 tháng nữa ông Lương có thể xuất lứa lợn rừng đầu tiên

Lạ mắt đàn lợn “chạy bộ” giữa “đầm lầy sa mạc” - ảnh 7

Ông Lương gọi lợn của ông là "lợn đi bộ"

Lạ mắt đàn lợn “chạy bộ” giữa “đầm lầy sa mạc” - ảnh 8

Lạ mắt đàn lợn “chạy bộ” giữa “đầm lầy sa mạc” - ảnh 9

Dù là lợn rừng nhưng phương pháp nuôi, thả tự nhiên, đúng "hãng" lợn rừng nên sinh nở, phát triển rất tốt.

Lạ mắt đàn lợn “chạy bộ” giữa “đầm lầy sa mạc” - ảnh 10

Đây được coi là đàn lợn rừng đầu tiên được thả nuôi ở vùng ven biển tại Thạch Hải

Lạ mắt đàn lợn “chạy bộ” giữa “đầm lầy sa mạc” - ảnh 11

Lợn phát triển tốt, không bệnh dịch đó là nhờ môi trường tự nhiên

Lạ mắt đàn lợn “chạy bộ” giữa “đầm lầy sa mạc” - ảnh 12

Lạ mắt đàn lợn “chạy bộ” giữa “đầm lầy sa mạc” - ảnh 13

Chúng tự giao phối, tự sinh nở

Lạ mắt đàn lợn “chạy bộ” giữa “đầm lầy sa mạc” - ảnh 14

Lạ mắt đàn lợn “chạy bộ” giữa “đầm lầy sa mạc” - ảnh 15

Lạ mắt đàn lợn “chạy bộ” giữa “đầm lầy sa mạc” - ảnh 16

Cứ một chú lợn giống thế này, nuôi đến khi xuất ra thị trường là mất 10 -12 tháng.

Xem thêm: Cảm phục tấm gương lên núi nuôi lợn rừng, thu 2 tỷ đồng/năm

echo = hạt chia mỹ, siêu thực phẩm từ thiên nhiên.

Theo Mỹ Hoa/Báo Bưu điện Việt Nam


Link báo gốc: https://infonet.vn/la-mat-dan-lon-chay-bo-giua-dam-lay-sa-mac-post240615.info

Tags: Hà Tĩnh, nuôi lợn, lợn rừng, lợn rừng mau lớn, lợn chạy bộ, đầm lầy sa mạc, miền cát trắng

TIN KHÁC

Chàng kỹ sư thủy sản có duyên với “sáng chế” KHUYẾN NÔNG

Chàng kỹ sư thủy sản có duyên với “sáng chế”

Không chỉ là tấm gương sáng về tính cần cù, chịu khó học hỏi; anh Hoàng Văn Hợi, 34 tuổi, hiện là Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Công nghệ Nuôi trồng Thủy sản (Nghệ An) còn được đồng nghiệp, bạn bè biết đến là “cây sáng kiến” với nhiều phát minh về công nghệ mới trong nuôi trồng thủy sản.

Mưa lớn kéo dài, khiến rau xanh tại các chợ Hà Nội rơi vào tình trạng khan hiếm, giá tăng vọt.

Mưa lũ kéo dài khiến những vườn cam trĩu quả sắp đến ngày thu hoạch rụng hàng loạt, người dân có nguy cơ 'trắng tay'.

Sáng 18-10, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, vừa ra văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng liên quan tập trung điều tra, xác minh làm rõ vụ hủy hoại rừng thông tại khoảnh 11, tiểu khu 160B, xã Tà Nung, TP Đà Lạt; lâm phần thuộc Ban Quản lý rừng Lâm Viên quản lý.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (Vasep), liên tục trong 2 tháng gần đây (tháng 8 và 9/2017), kim ngạch xuất khẩu (XK) tôm sang châu Âu bật tăng trở lại. Châu Âu đã chính thức là thị trường lớn nhất của con tôm Việt Nam.

Sau cá tra và tôm xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ bị áp thuế chống bán phá giá, thì mới đây pin năng lượng mặt trời lại đứng trước nguy cơ phòng vệ thương mại (PVTM) từ Hoa Kỳ. Trước đó, một số quốc gia cũng làm vậy với không ít sản phẩm của Việt Nam. Vấn đề đặt ra chúng ta phải giải bài toán này ra sao?

Theo thống kê từ Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam, đến hết năm 2016, cả nước có gần 20 nghìn HTX; trong đó có 17.563 HTX đang hoạt động và 2.321 HTX tạm ngừng hoạt động. Nhưng qua đánh giá sơ bộ, chỉ khoảng 22% (tương đương 4.358 HTX) hoạt động có hiệu quả theo Luật HTX năm 2012. Vậy đâu là nguyên nhân khiến phần lớn các HTX còn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động theo Luật?

Vụ dong riềng năm nay nông dân tỉnh Bắc Cạn trồng được hơn 900 ha dong riềng, điều đáng mừng là năng suất cao hơn vụ trước, được bao tiêu giá ổn định. Qua đó, góp phần tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho nông dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số.

Tam Phước là 1 xã thuần nông của huyện Phú Ninh, thu nhập mang lại chủ yếu từ rau màu, dưa hấu. Trước năm 2010, phong trào chăn nuôi gà tại Tam Phước chưa phát triển.

Được thiên nhiên ưu đãi, Đắk Nông là một trong năm tỉnh Tây Nguyên có khả năng canh tác các loại cây công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem tiếp