23/03/2020 09:44

Lạ lùng những trái bầu "siêu to, khổng lồ" nặng từ 15-30 kg

Một người đàn ông tại Cần Thơ đang sở hữu giống bầu cho trái to lạ thường, nặng từ 15-30 kg. Hay tin, nhiều người khắp nơi đến xin trái và hạt giống bầu "siêu to, khổng lồ" này.

 Ông Huỳnh Tài (60 tuổi; ngụ đường Trần Nguyên Hãn, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) là người sở hữu giống bầu nói trên. Nhà ông Tài có vườn phía sau khá rộng, khoảng 300 m2, được ông tận dụng trồng bầu, mướp.

Lạ lùng những trái bầu


Lạ lùng những trái bầu

Những trái bầu "siêu to, khổng lồ" do ông Tài trồng

Ông Tài cho biết: "Một lần tôi đi chơi đã xin trái bầu của người bạn đem về chưng, nhưng để lâu thì nó bị khô và nứt trái, nên tôi lấy hạt đem trồng. Khi bầu lên vài dây thì nó cho rất nhiều trái, trong đó có vài trái lớn lạ thường, thấy lạ quá nên tôi giữ trái to đó để làm giống".

Ông Tài lấy giống trái to để gieo trồng cho vụ thứ 2. Sau 2 tháng trồng, bầu bắt đầu cho trái non và lớn nhanh như thổi khiến ông Tài cùng những người trong gia đình rất bất ngờ. Trung bình trái bầu nặng từ 15-17 kg, nếu để lâu hơn thì bầu có thể đạt trọng lượng đến 30 kg. Điều lạ là ông Tài không hề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng trái bầu vẫn to lạ thường. Để tăng dinh dưỡng, ông Tài chỉ bón phân bò và khi bầu ra hoa, vào ban đêm ông thụ phấn cho chúng.

"Vụ thứ 2 tôi trồng 7 dây bầu, mỗi dây cho khoảng 30-40 trái. Ban đêm nếu người lạ vô vườn chắc rất sợ vì chúng lủng lẳng và khá to. Do trái nặng ký nên tôi phải dùng dây buộc lại, không thôi nứt cuống, dễ rớt xuống đất", ông Tài hồ hởi nói.

Từ khi nghe tin ông Tài có giống bầu "siêu to, khổng lồ", nhiều người khắp nơi đến nhà ông để chiêm ngưỡng. Ông Tài vẫn vui vẻ mở cửa cho khách đến tham quan và khi về còn được ông Tài cho trái để chưng và vài hạt giống đem về trồng. Thậm chí có khách từ miền Bắc gọi điện vào xin giống bầu này, ông Tài vẫn sẵn sàng gửi qua bưu điện nhưng không lấy một đồng xu nào.

Theo ông Tài, loại trái bầu này để chưng khoảng 2 tháng vẫn còn tươi xanh. Nếu muốn để chưng lâu thì phơi khô, cắt một phần trên cuống để lấy hạt ra. Sau đó, sơn màu vàng rồi vẽ lên thân bầu nếu đem chưng thì rất đẹp.

"Đối với hạt bầu, qua từng vụ tôi đều giữ lại làm giống. Bỗng nhiên có giống bầu lạ nên tôi chỉ chia sẻ cho người yêu thích nó chứ không bán, ai xin tôi đều cho", ông Tài bày tỏ.

Theo Ca Linh/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/la-lung-nhung-trai-bau-sieu-to-khong-lo-nang-tu-15-30-kg-20200321112133281.htm

Tags: Cần Thơ, hạt giống, bầu siêu to

TIN KHÁC

Một số tiến bộ kỹ thuật ứng dụng trong sản xuất cây ăn quả có múi (Kỳ 2) CÂY ĂN QUẢ

Một số tiến bộ kỹ thuật ứng dụng trong sản xuất cây ăn quả có múi (Kỳ 2)

Để nâng cao năng suất, chất lượng quả và hiệu quả sản xuất cây có múi, cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật. Tiếp theo kỳ 1, Ban biên tập xin giới thiệu đến độc giả các tiến bộ kỹ thuật ứng dụng trong sản xuất cây ăn quả có múi:

Trong sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất cây ăn quả có múi nói riêng, để tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả vườn cây, ngoài yếu tố giống thì các biện pháp kỹ thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Có 2 loại sâu đục thân hại cây cà phê là sâu đục thân mình trắng (Xylotrechus quadripes Chevrolat) và sâu đục thân mình hồng (Zeuze coffea Nietner). Chúng hoạt động quanh năm và phát triển mạnh ở những khu vực nhiệt độ cao và nhiều ánh sáng.

Cuối năm là thời điểm người trồng bưởi vào vụ thu hoạch. Để thu hái và bảo quản bưởi sau thu hái tự nhiên không cần đến thuốc người trồng bưởi cũng phải có bí quyết thu hái và bảo quản lâu dà, bảo đảm chất lượng.

Các nhà vườn trồng cây ăn quả cần có các bước chuẩn bị và biện pháp chăm sóc vườn cây ăn quả nhằm hạn chế tối thiểu những thiệt hại về thời tiết và thủy văn có thể xảy ra trong mùa khô.

Tính đến cuối tháng 2, tổng diện tích đã gieo trồng các loại cây của toàn tỉnh được 147.753,3 ha/208.000 ha, đạt 71% kế hoạch.

Hưởng ứng chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm giảm dần diện tích canh tác lúa nếp và tận dụng đất tạp, đất vùng lõm, bờ rào… trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, nền nông nghiệp huyện Phú Tân đã có những chuyển dịch đem lại tín hiệu bước đầu đáng phấn khởi

Trong số các loại cây màu, cây dưa hấu đang khẳng định được hiệu quả kinh tế, không chỉ giúp người nông dân giải quyết được áp lực nước tưới tiêu mùa hạn mặn mà còn tạo được việc làm cho người dân.

Vì không có thương lái đến thu mua, một lượng lớn dưa hấu của nông dân Quảng Ngãi bị bỏ hư hỏng, chín rục ngoài đồng, thậm chí người dân cho nhưng không ai lấy.

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-2019, nhiều nhà vườn tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng buộc phải nhổ bỏ cả vườn hoa, rau vì giá xuống quá thấp

Xem tiếp