23/03/2020 09:44

Lạ lùng những trái bầu "siêu to, khổng lồ" nặng từ 15-30 kg

Một người đàn ông tại Cần Thơ đang sở hữu giống bầu cho trái to lạ thường, nặng từ 15-30 kg. Hay tin, nhiều người khắp nơi đến xin trái và hạt giống bầu "siêu to, khổng lồ" này.

 Ông Huỳnh Tài (60 tuổi; ngụ đường Trần Nguyên Hãn, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) là người sở hữu giống bầu nói trên. Nhà ông Tài có vườn phía sau khá rộng, khoảng 300 m2, được ông tận dụng trồng bầu, mướp.

Lạ lùng những trái bầu


Lạ lùng những trái bầu

Những trái bầu "siêu to, khổng lồ" do ông Tài trồng

Ông Tài cho biết: "Một lần tôi đi chơi đã xin trái bầu của người bạn đem về chưng, nhưng để lâu thì nó bị khô và nứt trái, nên tôi lấy hạt đem trồng. Khi bầu lên vài dây thì nó cho rất nhiều trái, trong đó có vài trái lớn lạ thường, thấy lạ quá nên tôi giữ trái to đó để làm giống".

Ông Tài lấy giống trái to để gieo trồng cho vụ thứ 2. Sau 2 tháng trồng, bầu bắt đầu cho trái non và lớn nhanh như thổi khiến ông Tài cùng những người trong gia đình rất bất ngờ. Trung bình trái bầu nặng từ 15-17 kg, nếu để lâu hơn thì bầu có thể đạt trọng lượng đến 30 kg. Điều lạ là ông Tài không hề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng trái bầu vẫn to lạ thường. Để tăng dinh dưỡng, ông Tài chỉ bón phân bò và khi bầu ra hoa, vào ban đêm ông thụ phấn cho chúng.

"Vụ thứ 2 tôi trồng 7 dây bầu, mỗi dây cho khoảng 30-40 trái. Ban đêm nếu người lạ vô vườn chắc rất sợ vì chúng lủng lẳng và khá to. Do trái nặng ký nên tôi phải dùng dây buộc lại, không thôi nứt cuống, dễ rớt xuống đất", ông Tài hồ hởi nói.

Từ khi nghe tin ông Tài có giống bầu "siêu to, khổng lồ", nhiều người khắp nơi đến nhà ông để chiêm ngưỡng. Ông Tài vẫn vui vẻ mở cửa cho khách đến tham quan và khi về còn được ông Tài cho trái để chưng và vài hạt giống đem về trồng. Thậm chí có khách từ miền Bắc gọi điện vào xin giống bầu này, ông Tài vẫn sẵn sàng gửi qua bưu điện nhưng không lấy một đồng xu nào.

Theo ông Tài, loại trái bầu này để chưng khoảng 2 tháng vẫn còn tươi xanh. Nếu muốn để chưng lâu thì phơi khô, cắt một phần trên cuống để lấy hạt ra. Sau đó, sơn màu vàng rồi vẽ lên thân bầu nếu đem chưng thì rất đẹp.

"Đối với hạt bầu, qua từng vụ tôi đều giữ lại làm giống. Bỗng nhiên có giống bầu lạ nên tôi chỉ chia sẻ cho người yêu thích nó chứ không bán, ai xin tôi đều cho", ông Tài bày tỏ.

Theo Ca Linh/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/la-lung-nhung-trai-bau-sieu-to-khong-lo-nang-tu-15-30-kg-20200321112133281.htm

Tags: hạt giống, bầu siêu to

TIN KHÁC

Kỹ thuật tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng SẦU RIÊNG

Kỹ thuật tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng

Sầu riêng là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, để cây có thể cho năng suất cao, nhà vườn cần có biện pháp nhằm tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng.

Bưởi da xanh là loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao. Để bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng, nhà vườn cần phải biết kỹ thuật chăm sóc cho cây.

Với suy nghĩ chỉ có sản xuất hữu cơ, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, phục vụ sức khỏe người tiêu dùng gắn với bảo vệ môi trường mới đem lại sự phát triển bền vững cho nông nghiệp, ông Trần Khắc Bảy ở thôn Đồng Đài, xã Hợp Thành, huyên Sơn Dương đã trở thành người tiên phong truyền cảm hứng cho các hộ dân hướng đến nền sản xuất nông nghiệp sạch.

Cây nho là loại cây trồng đặc thù của vùng đất Ninh Thuận. Trong những năm qua, cây nho đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân nơi đây. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, cây nho Ninh Thuận không dừng lại ở sản phẩm ăn trái, làm rượu, làm mứt… mà giờ đây còn dùng làm cảnh.

Hàng năm diện tích trồng hành, tỏi của tỉnh Bắc Ninh khoảng 300-400 ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Lương Tài, Gia Bình. Đặc biệt, xã An Thịnh, huyện Lương Tài là địa phương có truyền thống trồng tỏi lâu đời; việc sản xuất tỏi ở đây chủ yếu vẫn theo tập quán lâu năm, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chưa đảm bảo kỹ thuật, sản phẩm đầu ra chưa ổn định.

Chiều 10-3, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác Sở NN&PTNT Hà Nội kiểm tra tình hình sản xuất tại vùng rau an toàn xã Văn Đức (huyện Gia Lâm).

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), vụ đông xuân năm 2020, cả nước gieo trồng 3,2 triệu héc ta lúa.

Chỉ trong thời gian ngắn, hàng nghìn ha sắn (mì) chính vụ của nông dân tỉnh Quảng Ngãi bị hư hại do bệnh khảm lá. Ngành nông nghiệp Quảng Ngãi đang đứng trước nguy cơ mất trắng vùng nguyên liệu sắn.

Với thời gian thu hoạch ngắn, kỹ thuật chăm sóc đơn giản và không phải bỏ số vốn lớn để đầu tư, chị Giàng Thị Sao lựa chọn cây dâu tây để khởi nghiệp.

Dâu tây vốn là loại cây trồng thích hợp với khí hậu ôn đới. Ở nước ta, dâu tây thường được trồng những nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm như Đà Lạt (Lâm Đồng), Cao nguyên Mộc Châu (Sơn La). Tuy nhiên cây dâu tây vẫn có thể sinh trưởng, phát triển tốt ở vùng đất khô nóng, nhiều nắng như Ninh Thuận. Mô hình trồng cây dâu tây của hộ bà Võ Thị Hương (thôn Bình Quý, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước) là một minh chứng cho điều đó. Cho đến thời điểm hiện tại, đây là vườn dâu tây đầu tiên trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Xem tiếp