08/03/2021 08:21

'Lá chắn xanh' độc đáo của làng Siêu Quần

Rừng cây lộc vừng cổ hơn 300 năm tuổi được ví như 'lá chắn xanh', 'lá phổi xanh' của làng Siêu Quần (xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Khu rừng này tồn tại được là nhờ đạo đức, trách nhiệm của tất cả các thành viên trong làng.

Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 40km về phía Bắc, làng Siêu Quần nổi tiếng khắp vùng do được bao bọc bởi rừng lộc vừng cổ thụ trên 300 năm tuổi (người làng Siêu Quần gọi là cây mưng) với 3 hàng cây lộc vừng xanh mướt chạy dài dọc cánh đồng.

Rừng cây lộc vừng hàng trăm năm tuổi tại làng Siêu Quần.

Nhiều người dân kể rằng, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, rừng lộc vừng làng Siêu Quần đã như 'tấm áo giáp' chở che cho các đơn vị bộ đội, dân quân du kích. Mới đây nhất, trong những đợt mưa lụt diễn ra vào cuối năm 2020, dù bị ngập nhưng nước lũ tại làng Siêu Quần không bị chảy siết do đã có rừng cây lộc vừng che chắn…

Qua những sự việc trên, người dân làng Siêu Quần càng thêm phần cảm phục 'Ngài Khai Canh' (người lập làng - PV) đã để lại cho họ 'lá chắn xanh' vô cùng quý giá này. Bà Nguyễn Thị Dịu kể lại, làng Siêu Quần xưa kia được lập ra vào năm 1306 thuộc phủ Triệu Phong, trấn Thuận Hóa. Sau khi đắp đê ngăn mặn, các bậc tiền bối xưa đã trồng những cây lộc vừng. Tiếp đến, nhận thấy các cây có thể che nắng gió và có những đặc tính phù hợp với thổ nhưỡng nên dân làng quyết định nhân giống từ các cây đã trồng từ trước để giữ đất, chắn sóng.

Khu rừng như 'tấm lá chắn xanh' che chở cho người dân nơi đây trước những đợt thiên tai.

Theo ông Lê Kỳ Thanh, trưởng làng Siêu Quần, lúc ấy, để khuyến khích người dân trồng lộc vừng thì 'Ngài Khai Canh' đã đưa ra quy ước là ai trồng càng nhiều lộc vừng sẽ được thưởng nhiều gạo và áo. Người dân sau khi trồng lộc vừng được thưởng gạo nhưng không thấy thưởng áo thì đem lòng thắc mắc? Thời gian trôi qua, khi cây lộc vừng tươi tốt chúng đã trở thành 'tấm lá chắn' chở che cho làng Siêu Quần trong những thời điểm thiên tai, bão lụt thì người dân mới hiểu ra 'tấm áo''Ngài Khai Canh' đã tặng cho họ.

Hiện tại, để bảo vệ khu rừng lộc vừng này, trưởng làng Siêu Quần quả quyết, 'không đếm xuể có bao nhiêu cây lộc vừng cổ hơn 300 tuổi trong làng. Người ở khắp nơi đến hỏi mua cây cổ với giá hàng trăm triệu đồng nhưng chúng tôi không bán dù là cây nhỏ nhất'.

Cùng với đó, người làng Siêu Quần quy định rõ trong hương ước: 'Ai chặt hoặc đào bán lộc vừng trong làng sẽ bị phạt tiền theo giá trị của cây đó, đồng thời phải có mâm câu, rượu đưa ra đình làng tạ lỗi với dân làng và bị nêu tên'. Và, rừng lộc vừng tồn tại đến bây giờ là nhờ đạo đức, trách nhiệm của tất cả các thành viên trong làng, trưởng làng Siêu Quần khẳng định.

Ngoài những khu vực tập trung, người dân còn trồng cây lộc vừng trong khuôn viên nhà mình.

Nói về khu rừng lộc vừng tại đây, lãnh đạo xã Phong Bình chia sẻ, làng Siêu Quần có 320ha rừng cây thì cây lộc vừng đã chiếm đến 70% diện tích và có khoảng 1.000 cây có tuổi đời trên 300 năm tuổi, những cây nhỏ vài chục năm tuổi thì nhiều vô kể.

Theo Văn Nghĩa/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/la-chan-xanh-doc-dao-cua-lang-sieu-quan-post40847.html

Tags: Thừa Thiên Huế, cây lộc vừng, Văn hóa - Xã hội, làng siêu quần, xã phong bình, lá chắn xanh, rừng cây cổ thụ

TIN KHÁC

Không thể mãi được mùa mất giá TIN TỨC

Không thể mãi được mùa mất giá

Thời gian qua, không chỉ nông sản của tỉnh Hải Dương, Hải Phòng phải giải cứu do dịch bệnh, mà ở Hà Nội cũng có cảnh ế thừa. Nhiều ý kiến cho rằng, việc thiếu chặt chẽ giữa sản xuất với tiêu thụ đã khiến người nông dân rơi vào tình trạng được mùa mất giá.

Nhiều DN trong mảng chế biến thuỷ sản có những bức xúc về việc tốn kém chi phí với hoạt động kiểm dịch khi còn quá nhiều bất cập.

Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Hà Nam đã rà soát và đăng ký cho 7 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2021.

Ghi nhận giá heo hơi hôm nay 8/3, trên cả 3 miền biến động nhẹ, hiện được thu mua trong khoảng 73.000 - 78.000 đồng/kg.

Tuần qua, giá heo hơi trên cả nước biến động từ 1.000 - 4.000 đồng/kg, hiện được thu mua trong khoảng 73.000 - 78.000 đồng/kg.

Ghi nhận giá heo hơi hôm nay 6/3, trên cả 3 miền giảm nhẹ so với hôm qua, hiện được thu mua trong khoảng 73.000 - 78.000 đồng/kg.

Trong giai đoạn 2018 - 2020, việc triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Để sản xuất vụ Xuân năm 2021 giành thắng lợi toàn diện, ngay sau tết Nguyên đán, các địa phương đơn vị trêm địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã vận động nhân dân tích cực ra đồng gieo cấy hết diện tích lúa và cây màu theo đúng lịch thời vụ. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật, chăm sóc lúa, tỉa dặm, bón thúc để cây trồng phát triển tốt.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Dương, ngày 27/2, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đã liên hệ đặt mua cà rốt Hải Dương để chuẩn bị xuất khẩu đi Hàn Quốc vào ngày 4/3.

Nhắc đến huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, nhiều người liên tưởng đến vùng đất hoang vắng ngập nước như trong những câu chuyện của nhà văn Đoàn Giỏi.

Xem tiếp