08/07/2020 05:53

Lá bàng khô "gây sốt" với giá bán 1.000/đồng/lá

Những năm gần đây, lá bàng khô trở thành mặt hàng được săn lùng trong giới nuôi cá cảnh. Bởi có nguồn tin cho rằng loại lá này có thể giúp diệt ký sinh trùng và một số loại vi khuẩn gây bệnh trên các loài thủy sản.

 Bàng là loại cây quen thuộc ở Việt Nam, thường được trồng nhiều trong các sân trường, ven đường để lấy bóng mát. Lá bàng khô sau khi rụng đi thường được người dân nhặt về nhóm bếp hoặc bỏ đi. Thế nhưng những năm gần đây, lá bàng khô trở nên được săn lùng trong giới nuôi cá cảnh. Bởi sản phẩm này có thể giúp diệt ký sinh trùng và một số loại vi khuẩn gây bệnh cho động vật thủy sản.

Lá bàng khô

Lá bàng khô được quảng cáo có tác dụng ngăn ngừa ký sinh trùng, nấm trên cá cảnh.

Theo thông tin từ trang Thủy sản Việt Nam, trên thế giới lá bàng khô được xem là một loại thảo dược được nghiên cứu và sử dụng thành công trong điều trị bệnh về nấm, kí sinh trùng (Trichodina sp.,…) và kháng khuẩn (Aeromonas sp.,…). Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn chưa có nghiên cứu chính thức nào về hiệu quả của lá bàng khô trong việc phòng và điều trị bệnh cho động vật thủy sản.

Chị Ngọc Mai, chủ cửa hàng cá cảnh cho biết: "Đối với những người nuôi cá cảnh như loài như cá dĩa, cá thia lia, nhất là loài cá rồng, lá bàng khô được sử dụng để tạo màu, ngăn ngừa một số vi khuẩn và các loại nấm. Chiết xuất từ lá bàng sẽ tái lập một môi trường gần tự nhiên hơn cho loài cá sinh trưởng. Cá rồng được sống trong môi trường có chứa chiết xuất từ lá bàng sẽ có những bộ vây đều to, dầy và sáng bóng, đồng thời khi va chạm mạnh cá ít có khả năng rụng vây”, chị Mai nói.

Lá bàng khô

Lá bàng khô được bán nhiều trên các trang thương mại điện tử.

Những người có tham vọng cho cá rồng đẻ, việc áp dụng lá bàng thích hợp sẽ kích thích cá sinh sản khi đủ tuổi trưởng thành.

Ngoài các cửa hàng bán cá cảnh, các trang thương mại điện tử như shopee, Sendo, cũng đăng bán lá bàng khô với giá giao động từ 80.000 đồng/kg đến 140.000 đồng/kg, giá lẻ từ 800 -1000 đồng/lá, có mùa chỉ còn 500 đồng/lá.

Việc mua lá bàng khô với giá khoảng 1.000 đồng/lá nghe có vẻ đắt nhưng một tháng anh An, một người chơi cá cảnh chuyên nghiệp tại TP Hồ Chí Minh cho hay chỉ tốn 50.000 đồng cho hai bể cá của gia đình.

Lá bàng khô

So với chi phí mua các loại thuốc cho cá thì lựa chọn lá bàng kinh tế hơn nhiều.

Theo đó, mỗi lần anh An cho khoảng 8 lá bàng vào túi, đập nhỏ và để vào bể cá. Thời gian lá bàng được sử dụng khoảng nửa tháng, sau đó mới phải thay. So với chi phí mua các loại thuốc cho cá thì lựa chọn lá bàng kinh tế hơn nhiều.

"Thực ra, lá bàng cũng dễ kiếm nên mua ở đâu cũng được, một là cửa hàng bán cá, hai là mua trên mạng. Với quan trọng, giá thành lá cũng rẻ nên tôi thường mua vài bịch vứt ở nhà, để khi nào cần thì luôn có sẵn", anh An nói.

Cũng theo anh An, đàn cá nhà anh từ khi dùng lá bàng rất khỏe, các bệnh về nấm gần như không có. Không những thế, các chất trong lá bàng còn giúp bảo vệ trứng cá khỏi sự tấn công của các vi khuẩn và tăng số trứng được thụ tinh.

Nhiều năm kinh nghiệm, trong mua bán cá cảnh anh Minh, một chủ cửa háng bán cá cảnh tại quận 5 (TP Hồ Chí Minh) chia sẻ, việc lựa lá bàng không hề đơn giản, phải chọn những lá nâu đỏ và to, xương lá dày. Sau đó đến khâu làm sạch và sấy khô lá. Lá bàng ngâm bể cá bắt buộc phải là lá rụng đã chuyển màu, lá xanh nhiều nhựa vẫn còn độc tính với cá.

Theo Mỹ Trinh (t/h)/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/ram-ro-la-bang-kho--than-duoc--cho-ca-canh-41501.html

Tags: thủy sản, ký sinh trùng, lá bàng, nuôi cá cảnh

TIN KHÁC

Chuyên gia dự báo giá vàng duy trì đà tăng trong tuần tới GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Chuyên gia dự báo giá vàng duy trì đà tăng trong tuần tới

Theo các chuyên gia dự báo trên Kitco, giá vàng tiếp tục duy trì đà tăng trong tuần tới (6 - 12/7) do làn sóng lây nhiễm Covid-19 tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới tăng trở lại.

Loại cherry Nhật Bản này còn được gọi với cái tên quả anh đào được xách tay về Việt Nam có giá bán 'siêu đắt đỏ', dao động từ 5-6,6 triệu đồng/kg.

Sau thời gian rớt giá thê thảm, hiện tại giá thanh long đã tăng mạnh ở mức 15.000-20.000 đồng/kg, tăng gấp 3-4 lần so với thời điểm cách đây khoảng một tháng.

Sau thời gian rớt giá thê thảm, hiện tại giá thanh long đã tăng mạnh ở mức 15.000 - 20.000 đồng/kg, tăng gấp 3 - 4 lần so với thời điểm cách đây khoảng một tháng.

Giá heo hơi hôm nay 8/7 tại miền Bắc và miền Trung đi ngang, trong khi miền Nam có nơi tăng mạnh 5.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 8/7/2020 tăng 300 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.800 - 31.700 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 8/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam giảm nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 48.000 - 51.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay 7/7 tại miền Bắc và miền Trung tiếp tục tăng từ 1.000 - 3.000 đồng/kg, trong khi miền Nam giảm nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 7/7/2020 tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.900 - 31.800 đồng/kg.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 6/7/2020 tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.900 - 31.800 đồng/kg.

Xem tiếp