18/02/2021 10:03

Kỳ vọng chuyến biển đầu năm, của ngư dân Nam Trung Bộ

Trong những ngày đầu năm mới, ngư dân ở nhiều địa phương tại vùng biển Nam Trung Bộ, đồng loạt ra quân khác thác hải sản.

Kỳ vọng chuyến biển đầu năm, của ngư dân Nam Trung Bộ - ảnh 1

Ngư dân tại TP Tuy Hòa (Phú Yên) chuyển cá ngừ đại dương lên bờ sau chuyến biển.

Nhiều tàu cá cập cảng bốc dỡ thủy sản khai thác lên bờ, cùng với đó ngư dân chuẩn bị vật tư, nhu yếu phẩm để tiếp tục vươn khơi. Kỳ vọng chuyến biển đầu năm Tân Sửu 2021, sẻ được thuận buồm xuôi gió, hải sản khai thác đầy khoang.

Tại Ninh Thuận: ngư dân củng đã đồng loạt ra khơi đầu xuân mới, với cầu mong thuận buồm, xuôi gió, đánh bắt được nhiều hải sản. Tại các xã biển Cà Ná, Phước Diêm, Phước Dinh, năm nay tuy không tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống vào ngày Mùng 3 Tết như hàng năm, nhưng đã là tục lệ lâu đời, bà con ngư dân đều tổ chức lễ cúng Thần Nam Hải mong được thần biển chở che, ngư trường thuận lợi, dồi dào, tàu ghe lúc nào cũng đầy ắp tôm cá. Những chuyến tàu cá công suất lớn nhổ neo tiến ra khơi, một số ghe đánh bắt gần bờ tranh thủ chuyến biển đầu năm thu về 'lộc biển'.

Hiện tại, các loại hải sản được tiểu thương thu mua, chở về các chợ trung tâm thành phố bán với giá khá cao, như mực các loại giá từ 80-320 ngàn đồng/kg; cá hố 120 ngàn đồng/kg; cá sòng nhỏ 70 ngàn đồng/kg, cá ngân lớn 150 ngàn đồng/kg; các loại cá lớn như cá mú, cá bóp, cá thu giá từ 170-220 ngàn đồng/kg.

Kỳ vọng chuyến biển đầu năm, của ngư dân Nam Trung Bộ - ảnh 2

Ngư dân huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) vươn khơi khai thác hải sản đầu năm mới.

Theo ông Nguyễn Văn Tùng ở thôn Sơn Hải 1, xã Phước Dinh cho biết: Ngay từ Mùng 3 Tết, nhiều nhà đã tất bật chuẩn bị ngư cụ và sắm sửa lễ vật cầu ngư, sẵn sàng cho mùa đánh bắt mới với hy vọng sẽ thu về những mẻ lưới đầy cá. Có hộ đã đi biển từ Mùng 2 Tết thu được gần chục tạ cá.

Được biết sau nghi thức cúng 'mở cửa biển', ngư dân huyện Thuận Nam (NinhThuận) đã đồng loạt ra khơi, sẵn sàng cho một mùa biển mới bội thu.

Tại Phú Yên: nhiều tàu thuyền trong mấy ngày qua củng đã cập bến, trên cầu cảng mỗi ngày có hàng trăm người khiêng cá, hàng chục xe tải đông lạnh vận chuyển thủy sản đi tiêu thụ. Cùng với đó, nhiều ngư dân có tàu khai thác xa bờ cũng tất bật chuẩn bị nhiên vật liệu, nhu yếu phẩm, ngư cụ để tiếp tục vươn khơi bám biển làm ăn. Theo các ngư dân cho biết, thời tiết trên biển hiện đang thuận lợi, cộng với giá cá ngừ đại dương có chiều hướng tăng nên nhiều tàu cá tranh thủ khai thác xa bờ vươn khơi bám biển.

Kỳ vọng chuyến biển đầu năm, của ngư dân Nam Trung Bộ - ảnh 3

Các tàu cá đậu tại cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) làm lễ xuất hành đầu năm.

Tại Bình Định: các ngư dân củng đã làm lễ xuất hành và chuẩn bị vươn khơi mở biển đầu năm. Theo Ngư dân Lê Văn Cu, ở phường Đống Đa, chủ 2 tàu lưới vây ánh sáng BĐ 91502-TS, BĐ 91347-TS, cho biết: 'chúng tôi cúng mở biển và cho 2 tàu cá làm lễ xuất hành lấy ngày trong sáng mùng 4 Tết. Đến mùng 9 tới, tôi sẽ bốc tổn vươn khơi đầu năm. Chuyến biển đầu năm ngoái, 2 tàu của tôi khai thác đạt sản lượng khá cao, phần bạn chia mỗi người 7 triệu đồng/chuyến, hy vọng năm mới nay mở biển cũng sẽ được như vậy'.

Hiện tại có hơn 500 tàu cá đang hoạt động tại vùng biển giữa Hoàng Sa - Trường Sa, hơn 250 tàu hoạt động tại quần đảo Trường Sa, 20 tàu đang hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và một số tàu hoạt động tại vùng biển các tỉnh phía Nam'.

Với kỳ vọng chuyến lộc đầu năm mới, ngư dân sẻ trúng đậm hải sản, thu lợi nhuận cao hơn năm ngoái.

Theo Xuân Hiếu/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/ky-vong-chuyen-bien-dau-nam-cua-ngu-dan-nam-trung-bo-553483.html

Tags: chuyến biển đầu năm

TIN KHÁC

Giá cua biển vụ Tết tăng mức kỷ lục, nông dân Cà Mau trúng lớn CHĂN NUÔI

Giá cua biển vụ Tết tăng mức kỷ lục, nông dân Cà Mau trúng lớn

Cua gạch loại đặc biệt (500 gram trở lên) được thương lái đến tận nhà thu mua với giá 1 triệu đồng/kg, cua gạch loại 2 (dưới 500 gram) giá 800.000 đồng/kg; cua y nhất giá 420.000 đồng/kg...

Campuchia tiếp tục cho phép nhập khẩu các sản phẩm thủy sản, đặc biệt là 4 loại cá da trơn gồm cá tra, cá bớp, cá trê và cá quả từ các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.

Những ngày này, tại Cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) số tàu cá liên tục cập cảng để kịp cung ứng hải sản đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân dịp Tết. Giá một số loại hải sản tiêu thụ mạnh như, cá thu, cá ngừ, cá hố, cá chim… tăng so với ngày thường khoảng 5 - 10%.

Chỉ còn vài ngày nữa là xuân Tân Sửu sẽ gõ cửa mọi nhà. Tại làng biển Phước Lý (phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) - một trong những 'thủ phủ' tôm hùm của tỉnh Phú Yên, không khí đón Tết cũng bắt đầu nhộn nhịp dù nghề nuôi tôm hùm năm qua tại đây không mấy thuận lợi, thậm chí nhiều hộ còn bị thua lỗ.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 163/CĐ-TTg về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Cúm gia cầm và các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản đến năm 2030. Đề án đặt ra mục tiêu giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam đạt khoảng 60 - 62 tỷ USD vào năm 2030.

Năm 2020, Việt Nam đẩy mạnh nhập khẩu thịt heo để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung do ảnh hưởng của dịch tả heo Châu Phi.

Trước tình hình giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao và dự báo còn giữ ở mức cao đến quý II năm 2021, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đề nghị các tổ chức, cá nhân sản xuất thức ăn chăn nuôi cần chú ý điều chỉnh mức độ và lộ trình thay đổi giá bán phù hợp nhằm không gây ảnh hưởng nhiều làm xáo trộn sản xuất và thị trường sản phẩm chăn nuôi trong nước.

Năm 2020, với sự nỗ lực của ngành nông nghiệp trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là sự nỗ lực, sáng tạo của người dân trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, nghề nuôi tôm nước lợ của tỉnh Sóc Trăng đạt được nhiều kết quả tích cực.

Nghề trồng dâu, nuôi tằm có truyền thống lâu đời ở Việt Nam, dù qua bao thăng trầm nhưng vẫn được người nông dân gìn giữ và phát triển bằng cách áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Xem tiếp