15/04/2020 01:24

Kỹ thuật xử lý mãng cầu ra hoa trái vụ

Tất cả những vườn cây mãng cầu ta đã cho thu hoạch vụ chính đều có thể xử lý cho ra hoa trái vụ, nhưng phải bảo đảm đủ nước tưới trong mùa khô.

Kỹ thuật xử lý mãng cầu ra hoa trái vụ - ảnh 1

Ảnh minh họa

1. Tiêu chuẩn vườn cây xử lý

Tất cả những vườn cây mãng cầu ta đã cho thu hoạch vụ chính đều có thể xử lý cho ra hoa trái vụ, nhưng phải bảo đảm đủ nước tưới trong mùa khô. Tuy nhiên, tốt nhất là đối với những vườn cây sinh trưởng mạnh, có độ tuổi từ 5-7 năm, được bón phân đầy đủ giai đoạn sau thu hoạch vụ chính.

2. Thời điểm xử lý vụ nghịch

Phải xử lý vào thời điểm:

  • + Vườn cây đã trải qua giai đoạn phục hồi nguồn dinh dưỡng đã mất sau thu hoạch vụ chính và giai đoạn tăng thời gian khai thác.
  • + Thời điểm ra hoa và đậu trái có nhiệt độ không quá cao hay quá thấp và ẩm độ đất không bị đảo lộn đột ngột.
  • + Phải tính đến giá bán ở thời điểm thu hoạch trái.

3. Kỹ thuật xử lý

3.1. Kỹ thuật bấm tỉa cành

- Việc bấm tỉa cành được tiến hành sau khi đã xiết nước và sử dụng hóa chất gây rụng lá (10-14 ngày), lúc này trùng với thời điểm bón phân lần 1 cho vụ nghịch.

- Trên những vườn nếu không xử lý hóa chất thì sau khi bấm tỉa cành cần tuốt những lá còn sót lại trên cành. 7 - 10 ngày sau khi tỉa cành thì tưới trở lại và bón phân lần 1.

- Loại bỏ những cành khô, cành sâu bệnh và cành vượt. Trên các cành có khả năng cho trái, bấm tỉa ở vị trí có đường kính từ 0,8-1,5 cm.

3.2. Các hóa chất xử lý

Có thể sử dụng chế phẩm Dola 0.2X phun 1 lần trực tiếp vào tán lá của cây, nồng độ 35g/8 lít nhằm ức chế sinh trưởng, tăng cường quá trình rụng lá, kích thích mầm hoa và tăng thời gian khai thác của cây.

Một số nơi nông dân sử dụng Gramoxone: 50cc/16 lít để xử lý gây rụng lá nhằm giảm công tuốt lá cũng đạt được kết quả tương tự nhưng mức độ ảnh hưởng lâu dài trên cây thì chưa được nghiên cứu.

4. Biện pháp kỹ thuật tăng đậu trái cây mãng cầu vụ nghịch

4.1. Quản lý nước

Trước khi tuốt lá cần cắt nước từ 20-25 ngày và tưới lại giai đoạn 7 – 10 ngày sau khi bấm cành. Lượng nước tưới vào giai đoạn sau đậu trái có thể tăng dần từ tưới nhẹ đến tưới giữ ẩm với chu kỳ tăng dần từ 5 ngày/lần đến 2 ngày/lần tùy vào độ ẩm đất.

4.2. Phân bón

Lượng phân bón cho 1 gốc từ 5 tuổi trở lên:

- Hữu cơ vi sinh: 1 – 2 kg hoặc phân hữu cơ hoai 15-20 kg

- Phân NPK 20-20-15: 0,7 kg

- DAP: 0,6 kg

- KCl: 0,7 kg

Cách bón:

Đợt 1: 10 ngày sau khi cắt cành: Bón toàn bộ phân hữu cơ vi sinh hoặc phân hữu cơ hoai (nếu có).

Các đợt tiếp theo: Lượng NPK, DAP, KCl chia đều làm 4 lần để bón sau khi cây đã đậu trái, mỗi lần cách nhau từ 12 – 15 ngày. Có thể phun qua lá một số chế phẩm: Crowmore, HVP… trong giai đoạn cây mang trái .

5. Tỉa trái

Để có tỷ lệ trái loại 1 cao (25 – 30%), cần loại bỏ những trái méo, trái phát triển không bình thường và trái sâu bệnh. Chỉ để 1 cây khoảng 50 – 60 trái.

6. Phòng trừ sâu bệnh

Mãng cầu có hơn 15 loài côn trùng gây hại và trên 10 loại bệnh hại. Do vậy cần phải theo dõi kỹ và áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM) nhằm hạn chế dịch hại, tránh dùng những nhóm thuốc quá độc, lâu phân hủy để sản phẩm đạt chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: mãng cầu xiêm, kỹ thuật trồng mãng cầu xiêm

TIN KHÁC

Kỹ thuật trồng Dưa hấu vụ Hè bằng che phủ nilon DƯA HẤU

Kỹ thuật trồng Dưa hấu vụ Hè bằng che phủ nilon

Dưa hấu là một trong những cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn, từ trồng đến thu quả dao động từ 60 đến 75 ngày. Năng suất cao, trung bình 1 sào Bắc bộ đạt từ 1,0 đến 1,2 tấn quả, thu nhập từ 2,5 đến 3,0 triệu đồng. Vì vậy có thể nói dưa hấu là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần xây dựng cánh đồng 50 - 100 triệu đồng/ha.

Thời gian qua, người trồng sầu riêng cũng như người tiêu dùng băn khoăn, lo ngại về chất lượng sầu riêng, đó chính là hiện tượng “sượng” cơm làm ảnh hưởng chất lượng của quả sầu riêng.

Ngày nay, giá dừa trái luôn ổn định ở mức cao mà cây dừa dễ trồng và chăm sóc nên càng kích thích nông dân mở rộng diện tích trồng dừa mới. Tuy nhiên, bọ cánh cứng hại dừa (bọ dừa) phát triển và gây hại là một thách thức không nhỏ đối với người trồng dừa.

Cây thanh long là một loài cây được trồng chủ yếu để lấy quả, là loài thực vật họ xương rồng có nguồn gốc từ Mexico. Hiện nay, loài cây này cũng được trồng ở các nước trong khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Rệp vẩy gây hại phổ biến ở các vùng trồng thanh long trong điều kiện khô hạn kéo dài, gây hại nặng trong giai đoạn nụ hoa, trái non...

Sầu riêng là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, để cây có thể cho năng suất cao, nhà vườn cần có biện pháp nhằm tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng.

Bưởi da xanh là loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao. Để bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng, nhà vườn cần phải biết kỹ thuật chăm sóc cho cây.

Những cây quất trồng lại được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, tạo tán cẩn thận thì có thể sinh trưởng tốt và ra quả phục vụ cho Tết năm sau.

Bơ là loài cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, người dân còn hạn kiến thức kỹ thuật giống cây trồng, đặc biệt là trong giai đoạn lúc làm bông và quản lý dinh dưỡng cho cây.

Mùa thanh long tự nhiên là từ tháng 4 tới tháng 9, tuy nhiên, vào mùa nghịch, một số nhà vườn đã dùng kỹ thuật chong đèn tạo quả trái vụ để chủ động thu hoạch, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Xem tiếp