31/05/2017 04:28

Kỹ thuật ươm hạt đào để tạo gốc ghép

khi cây ghép có cành ghép mọc cao 50-60cm là đủ tiêu chuẩn trồng ra ruộng sản xuất.

Kỹ thuật ươm hạt đào để tạo gốc ghép - ảnh 1

Tháng 6-7 hạt đào ăn quả các loại được thu gom, nhặt sạch, phơi khô trong bóng râm, bảo quản trong chum, vại, túi nilon đến tháng 11 đem gieo, trước khi gieo hạt được xử lí ngâm nước trong 48 giờ, đãi sạch, ủ trong cát 30-40 ngày đến nứt nanh.

Gieo hạt đào trong vườn ươm với mật độ: hạt cách hạt 3-4cm, cấy theo chiều dọc của hạt như cấy hành, lấp một lớp đất mỏng 1-2cm lên trên, sao cho khi tưới nước vừa nhú đầu nhọn của hạt là được. tưới đủ ấm cho hạt mọc mầm đều, khoảng 15-20 ngày cây mọc, từ một hạt đơn hoặc đa phôi có thể cho ta 1-4 cây đào con.

Khi cây đào con ra lá non màu trắng như rau giá đậu xanh (nếu để lá thật có màu xanh mới nhổ cấy thì tỷ lệ chết rất cao) cần nhổ cấy ngay vào bầu nilon kích thước 5x10cm, thủng hai đầu với giá thể là bùn ao ải 70%+30% là phân chuồng hoai mục. chăm sóc cây con trong bầu khoảng 3-40 ngày, cây cao 15-20cm, có 5-6 lá thật đem cấy trong bầu to có kích thước 15x30cm, có đục 4 lỗ thoát nước ở đáy. trồng ra ruộng nhân giống, với khoảng cách 30-40cm/cây.

Sau khi chăm sóc khoảng 5-6 tháng, cây con cao 70-80cm, đường kính thân 1-2cm là ghép mắt hay ghép nêm đoạn cành được. thời vụ ghép đào tốt nhất vào tháng 10-11 có tỷ lệ sống cao. khi cây ghép có cành ghép mọc cao 50-60cm là đủ tiêu chuẩn trồng ra ruộng sản xuất.

Xem thêm: Xử lý tuyến trùng hại đào bích 

Theo Mard.gov.vn

Tags: trồng đào, ươm hạt đào, tạo gốc ghép

TIN KHÁC

Kỹ thuật trồng cây sanh làm cảnh HOA

Kỹ thuật trồng cây sanh làm cảnh

Sanh trồng bằng hạt hay bằng cành đều được, mỗi cái có giá trị riêng về thẩm mỹ.

Bệnh thối gốc chảy mủ trên cây có múi do nấm phytophthora sp gây ra là một bệnh rất nguy hiểm và khá phổ biến trên cây có múi như chanh, bưởi, cam,quýt… bệnh cũng gây hại trên cây quất kiểng, nhưng thường ít gặp hơn.

Sau khi trồng phủ lớp rơm rạ, cỏ khô để làm mát đất, giúp củ mọc tốt.

Có thể trồng từ cây nuôi cấy mô hay cây tách thân.

Bệnh phát triển mạnh ở nhiệt độ 20-25 độ C, ẩm độ 90-95%.

Điều kiện phát sinh, phát triển: Nấm xâm nhập vào củ thông qua bộ rễ của phần củ và phần bẹ lá

Cây thiên lý là loại cây dây leo, ra hoa thành từng chùm. Hoa thiên lý được dùng làm rau ăn. Người ta dùng hoa thiên lý để nấu canh cua, ăn với lẩu hoặc sào với các loại thịt.

Chăm sóc tốt những cây chưa bị bệnh, để cây có sứa sống tốt, có khả năng chống chịu các loại bệnh, trong đó có bệnh héo, chết rũ này.

Thường xuyên quan sát cây vạn tuế, nếu thấy lớp lá phía dưới chớm bị rệp sáp phá hoại phải phun thuốc diệt trừ kịp thời.

Xem tiếp