12/12/2017 05:07

Kỹ thuật úm gà con mới nở

Gà con mới nở thường yếu, dễ hao hụt, cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà giai đoạn này để gà tăng trưởng tốt và tránh được những tổn thất không đáng có.

Chuồng úm

Cần được dọn sạch sẽ, phun thuốc sát trùng xung quanh chuồng trước 14 ngày trước khi bắt gà về úm. Có thể úm gà trên lồng hoặc trên nền chuồng.

Úm trên lồng: Kích cỡ lồng: 1 x 2 x 0,9 m (trong đó chân đáy 0,4 m) để úm 100 gà con. Đáy lồng làm bằng sắt ô vuông 1 x 1 cm, xung quanh chuồng dùng lưới sắt mắt cáo và nẹp tre, gỗ để bao.

Úm trên nền: Chất độn chuồng (trấu hoặc dăm bào) phải khô, sạch dày 7 - 10 cm và phun thuốc sát trùng Formol 2%. Cần rải độn chuồng ít nhất 72 giờ trước khi thả gà con. Dùng cót cao 50 - 70 cm để quây gà (15 - 20 con/m2) và nới rộng cót theo thời gian sinh trưởng của gà.

Kỹ thuật úm gà con mới nở - ảnh 1

Hệ thống sưởi ấm cho gà

Có thể dùng bóng điện, đèn dầu hoặc than củi. Nhiệt độ sưởi ấm thay đổi theo từng giai đoạn khác nhau. Tuần thứ nhất đảm bảo 31 - 340C, tuần 2 là 29 - 310C, tuần 3 là 26 - 290C, tuần 4 là 22 - 260C.

Hàng ngày thường xuyên quan sát hoạt động của gà để chiều chỉnh cho phù hợp. Nếu gà con tập trung một chỗ gần nguồn nhiệt, đứng co ro, run rẩy hoặc nằm chồng lên nhau thì cần tăng nhiệt độ và ngược lại, nhiệt độ cao, gà tản ra xa nguồn nhiệt, nằm há mỏ, thở mạnh, uống nhiều nước. Nhiệt độ phù hợp nếu thấy gà nằm rải rác đều khắp chuồng, đi lại, ăn uống bình thường.

Chăm sóc và nuôi dưỡng

Gà mới bắt về nên cho nhịn, để gà nghỉ 10 - 15 phút rồi cho uống nước có pha 50 gram đường glucoza với 1 gram Vitamin C/3 lít nước để chống stress cho gà. Nước uống phải sạch và ấm ở nhiệt độ 16 - 200C.

Sau một ngày tiến hành cho gà ăn, cho ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ít để thức ăn luôn được mới, thơm ngon, kích thích tính thèm ăn của gà. Cho thức ăn vào mẹt, khay tôn, khay nhựa cao 3 - 5 cm hoặc máng ăn bằng tre, luồng để cho gà ăn.

Cho gà ăn thức ăn đảm bảo chất lượng, đủ dinh dưỡng. Nên cho gà ăn bằng thức ăn công nghiệp, loại cám hỗn hợp hoặc cám viên dành cho gà con, tỷ lệ protein thô 19 - 21%.

Thức ăn đựng trong máng gà con chỉ đủ cho chúng ăn trong ngày, số dư ra đổ bỏ vì đã ôi thiu. Máng phải đem ra ngoài cọ rửa sạch rồi phơi nắng khử trùng cho hợp vệ sinh. Hàng ngày nên thay nước mới hai lần, vệ sinh máng cũ sạch sẽ.

Phòng bệnh

Giữ cho chuồng trại luôn sạch sẽ khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, tránh gió lùa, thường xuyên vệ sinh sát trùng, hạn chế người ra vào và thực hiện tốt lịch phòng bệnh cho gà.        

Xem thêm: Nuôi gà trên đệm lót sinh học

Theo Diệu Châu/nguoichannuoi.com

Tags: nuôi gà, úm gà con, gà con mới nở, gà nhanh lớn

TIN KHÁC

Một số lưu ý khi chăn nuôi gà hậu bị

Một số lưu ý khi chăn nuôi gà hậu bị

Một số lưu ý khi chăn nuôi gà hậu bị gồm phương pháp khống chế khối lượng, số lần cho ăn và thời gian chiếu sáng để gà hậu bị phát triển tốt.

Sau 20 năm "ăn ngủ" cùng gà, lựa chọn đủ các loại gà để chăn nuôi nhưng chỉ đến khi nuôi gà Ai Cập, bà Nguyễn Thị Luyện, thôn Công Hà, xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) mới phất lên như diều gặp gió…

Gà Đông Tảo càng già chân càng to và khả năng sinh sản cũng giảm dần theo độ tuổi. Gà Đông Tảo trưởng thành để làm kiểng nên chọn loại có chân to, đỏ, thẳng, đều, đảm bảo chân không bị bệnh phù, mặt mũi, tướng tá cân đối, màu lông đẹp.

Úm gà con là một trong những khâu rất quan trọng và cần thiết trong quá trình chăn nuôi gà, nhất là gia đoạn gà từ 1 – 28 ngày tuổi.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Tunghai, Đài Loan đã phát hiện ra rằng cho ngỗng ăn tuần tự sẽ cải thiện tốc độ tăng trưởng và hiệu quả thức ăn so với nhóm cho ăn đối chứng.

Thuật ngữ chuyên môn tiếng Anh gọi hiện tượng cắn mổ nhau ở gia cầm là “cannibalism”.

Bệnh gây ra bởi nấm Aspergillus flavus. Bệnh chỉ nhiễm qua đường hô hấp và biểu hiện cục bộ trong đường hô hấp, túi khí...

Hiện nay, ở miền Bắc và miền Trung nước ta, thời tiết lạnh, khi ấm lên thì độ ẩm tăng cao (trời “nồm”) nên gia cầm rất dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp mãn tính (hội chứng viêm đường hô hấp mãn tính hoặc CRD) hay còn gọi là bệnh “hen”.

Nuôi gà theo hướng an toàn sinh học (ATSH) đang là xu hướng chăn nuôi hiện nay. Phương pháp chăn nuôi này giúp đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường chăn nuôi và chất lượng sản phẩm, mang lại lợi ích kinh tế cho người nuôi và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) vừa tổ chức hội nghị khánh hàng năm 2017 và giới thiệu tới người chăn nuôi cả nước 5 giống gà hướng trứng năng suất, chất lượng.

Xem tiếp