30/05/2017 09:16

Kỹ thuật ủ ngô và thân cây lạc(tươi) làm thức ăn cho bò

Bà con tham khảo kỹ thuật ủ ngô và thân cây lạc(tươi) làm thức ăn cho bò như sau:

Kỹ thuật ủ ngô và thân cây lạc(tươi) làm thức ăn cho bò - ảnh 1

Ảnh minh họa

  • - Loại bỏ lá già, vàng và rễ cứng. Băm rau dài khoảng 0,5 - 1cm.
  • - Phơi rau đến khi tỷ lệ nước bay hơi đạt 40 - 45% đối với khoai lang; 50 - 60% đối với bèo Nhật Bản. Riêng thân, lá cây ngô không cần phơi héo, chỉ bỏ phần gốc và lá vàng, băm xong rải mỏng trong bóng mát, tiến hành ủ ngay.
  • - Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, phơi 2 - 4 giờ là đủ. Trong quá trình phơi nên đảo thường xuyên để nguyên liệu héo nhanh và đều. Nên thu hoạch lượng rau xanh vừa đủ để tiến hành băm, phơi héo và ủ trong một ngày. Tiến hành ủ càng nhanh càng tốt để

Cân nguyên liệu: Sau khi phơi héo, nguyên liệu được thu gom lại, để chỗ mát cho nguội và cân theo tỷ lệ: 93,5% rau xanh các loại đã phơi héo + 0,5% muối ăn + 6% bột sắn (hoặc bột ngô, gạo, cám gạo).

Trộn và ủ: nguyên liệu sau khi Cân được Trộn đều. để đảm bảo lượng muối được Trộn đều trong thức ăn nên Trộn muối với các phụ gia trước, sau đó mới Trộn hỗn hợp này với rau xanh.

- Nên ủ trong 3 lớp bao (trong là bao dứa, giữa là nylon, ngoài là bao dứa). Nên cho hỗn hợp thức ăn vào bao theo từng lớp, sau mỗi lớp 15 - 20cm dùng tay nắm lại như quả đấm, nén mạnh cho không khí ra khỏi khối thức ăn. Nén càng mạnh, càng chặt càng tốt,

Cất giữ: Những bao chứa thức ăn ủ chua cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh chuột, bọ, gián... cắn thủng bao, không khí sẽ xâm nhập làm mốc, thối thức ăn. Sau khi ủ 14 ngày có thể cho gia súc ăn.

Xem thêm: Một số công thức phối trộn thức ăn cho Bò

Theo Mard.gov.vn

Tags: thức ăn cho bò

TIN KHÁC

Thời vụ trồng và giống ngô cho từng vùng trong cả nước NGÔ

Thời vụ trồng và giống ngô cho từng vùng trong cả nước

Ngô (Zea mays L., thuốc họ hòa thảo Gramineae) là cây trồng quan trọng đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu, được trồng để làm thức ăn cho người và gia súc.

Thu hoạch và chuyên chở là một trong những khâu tốn kém nhất chiếm từ 30 đến 50% chi phí sản xuất, đối với mọi hệ thống cũng như phương pháp canh tác. Củ sắn tươi khó bảo quản cho nên khả năng chế biến đến đâu thì thu hoạch đến đó.

Sau khi trồng được 30 - 40 ngày thì cần phải bấm ngọn dây lang để rau cho ra nhiều nhánh và sản sinh nhiều củ.Cụ thể:

Hiện nay, bệnh rệp sáp bột hồng đang gây hại nặng trên một số diện tích trồng sắn ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Cách phát hiện và phòng trừ chúng như sau:

Đối với ngô, diệt cỏ ở giai đoạn đầu khi hạt cỏ mới nứt nanh, nhú mầm, hoặc mới ra lá có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tạo điều kiện cho cây ngô sinh trưởng phát triển tốt về sau.

Cây ngô được xem là một trong những cây ngũ cốc quan trọng và là loại cây lương thực quan trọng chỉ đứng thứ hai sau cây lúa. Ngô là cây ngắn ngày, sống được trên nhiều loại đất nhưng cần biết kỹ thuật trồng cây ngô đúng cách để cho năng suất cao nhất.

Với phương pháp này, không những chống được xói mòn đất, tránh rửa trôi đất mà còn giúp hiệu quả sử dụng phân bón đạt cao hơn, giảm được khả năng các loại sâu, bệnh tiềm ẩn sinh trưởng trên cây ngô, đảm bảo cho cây ngô phát triển đồng đều, cho năng suất cao hơn.

Khu vực Tây Bắc của Việt Nam bao gồm 6 tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hòa Bình, Lào Cai và Yên Bái. Nơi đây có khoảng 80% diện tích đất canh tác là đất dốc trồng cây công nghiệp, cây ăn quả và các loại cây hàng năm, trong đó chủ yếu là trồng ngô trên đất dốc.

Báo cáo nhanh của Sở NN-PTNT Lào Cai cho biết, bệnh đạo ôn vẫn tiếp tục phát sinh gây hại mạnh trên lúa. Đến nay, đã có 3.800ha nhiễm bệnh trên lá.

Ngày nay, cây khoai lang vẫn đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, trong việc đảm bảo an toàn lương thực và tăng thu nhập cho nông dân nhiều nơi cả ở đồng bằng, trung du và miền núi. Ở nhiều vùng. Cây khoai lang là cây lương thực tạo nên thu nhập chính cho các hộ nông dân.

Xem tiếp