21/04/2017 04:41

Kỹ thuật tưới nước tiết kiệm cho cà phê hiệu quả

Thông thường, trước đây bà con nông dân tưới cho cà phê bằng hình thức phun mưa hoặc tưới gốc. Với hai hình thức tưới này, lượng nước thường vượt 300- 400 lít cho 01 gốc/lần tưới so với yêu cầu.

Kỹ thuật tưới nước tiết kiệm cho cà phê hiệu quả - ảnh 1

Hiện nay, một số địa phương của Đăk Lăk đang áp dụng kỹ thuật mới, tưới tiết kiệm trên cà phê cho hiệu quả rất tốt, vừa giảm được lượng nước tưới mà vẫn bảo đảm năng suất, thậm chí còn đạt năng suất cao hơn. Nguyên lý của kỹ thuật này dựa vào đặc điểm sinh học của cây cà phê là khối lượng rễ chủ yếu tập trung ở tầng đất mặt (từ 0 đến 30cm), độ bao phủ của hệ rễ từ 0 đến 50cm.. Điểm mấu chốt của tưới nước hợp lý, tiết kiệm là phải xác định cho đúng thời điểm tưới nước lần đầu của vụ tưới. Tưới quá muộn thì cây cà phê khó phục hồi trạng thái khô héo, thậm chí không hồi phục được.

Kỹ thuật tưới tiết kiệm như sau:

- Với diện tích cà phê mới trồng: chỉ cần tưới 120 lít/01 gốc/lần tưới, chu kỳ 20 đến 22 ngày và hai năm tiếp theo tưới lượng nước 240 lít/01 gốc/ lần tưới, chu kỳ 20 đến 22 ngày

- Với diện tích cà phê đã bắt đầu cho thu hoạch và cho năng suất ổn định, sau thu hoạch, tưới với lượng nước 500 lít/01 gốc/lần tưới, chu kỳ tưới 25 đến 30 ngày

Tags: kỹ thuật tưới cà phê

TIN KHÁC

Quy trình phòng trừ tổng hợp bệnh thối đen quả ca cao CA CAO

Quy trình phòng trừ tổng hợp bệnh thối đen quả ca cao

Quy trình phòng trừ tổng hợp bệnh thối đen quả ca cao được xây dựng từ kết quả nghiên cứu khoa học của Viện Bảo vệ thực vật trong quá trình thực hiện đề tài "Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học xác định tác nhân gây bệnh và biện pháp quản lý tổng hợp bệnh thối đen quả ca cao" tại tỉnh Đắk Lawsk và Bình Phước.

Bệnh héo rũ trên cây lạc xuất hiện khá phổ biến, phát sinh phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ tương đối cao, ẩm ướt, cây sinh trưởng kém.

Trong sản xuất mía, muốn đạt năng suất cao, chất lượng tốt phải đảm bảo những yêu cầu chính như: sử dụng các giống mía có năng suất cao, hom giống phải đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn giống, phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật cơ bản như sau:

Các loại sâu bệnh sinh ra từ đất thường rất khó chữa trị, nhất là đối với cây hồ tiêu, một loại cây trồng có bộ rễ rất nhạy cảm với sự tấn công của sâu bệnh.

Hồ tiêu được mệnh danh là nữ hoàng của gia vị. Sản phẩm hồ tiêu thông dụng trên thị trường thế giới là tiêu đen và tiêu trắng.

Vụ thu hoạch tại Indonesia đã kéo giá cà phê giảm ở đó, trong khi thị trường Việt Nam vẫn trầm lắng trong bối cảnh nguồn cung thấp và lượng lưu kho ít.

(CLO) Nói đến Yên Bái phải nói đến chè, không chỉ lớn về diện tích mà còn được coi là “cội nguồn” của chè.

Để hỗ trợ các địa phương thống nhất chỉ đạo phòng trừ bọ xít muỗi và bệnh thán thư hại điều, Cục BVTV ban hành quy trình để các địa phương phổ biến, tuyền truyền, hướng dẫn nông dân áp dụng phòng chống dịch bệnh hiệu quả và an toàn.

Khi hoa đã phân hóa đầy đủ, nụ hoa có màu trắng ngà, dài khoảng 1 - 1,5 cm; cây đã có triệu chứng héo tạm thời, lá rũ xuống vào ban ngày là thời điểm tưới nước thích hợp nhất

Bệnh chết nhanh nguyên nhân: Do nấm Phytophthora spp. gây ra, trong đó 2 loài nấm Phytophthora tropicalis và Phytophthora capsici gây hại nặng.

Xem tiếp