07/05/2019 03:23

Kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà tại Nghệ An

Năm 2018, Trạm Khuyến nông Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã thực hiện mô hình trồng nấm rơm trong nhà. Trồng nấm rơm trong nhà có thể chủ động nhiệt độ, không bị ảnh hưởng bởi tác động của môi trường bên ngoài, năng suất nấm luôn ở mức cao và ổn định.

Mô hình thành công đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân. Từ thực tế triển khai, xin chia sẻ kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà tại TP. Vinh, Nghệ An.

1. Xử lý nguyên liệu:

Rơm rạ phơi khô, không bị mốc, không còn mùi thuốc trừ sâu được ngâm trong nước vôi loãng (4 kg vôi tôi/1m3); ngâm rơm cho đủ ẩm, có màu vàng; sau đó vớt ra để rơm róc nước, rồi chất vào đống ủ.

Kích thước đống ủ: dài 1,5m, rộng 1,5m, cao 1,5m; mỗi đống ủ đảm bảo tối thiểu từ 300 kg rơm rạ trở lên. Chú ý đống ủ phải có kệ lót đáy, có cọc thông khí và che nilon xung quanh. Sau 3 - 4 ngày, đống ủ có nhiệt độ từ 65-70 0C thì tiến hành đảo rơm, chỉnh độ ẩm.

Kiểm tra độ ẩm rơm bằng cách vắt rơm, nếu thấy có nước chảy thành giọt là vừa; nếu nước chảy thành dòng là rơm còn ướt phải rãi rộng cho bay bớt hơi nước; nếu vắt rơm không có nước là khô, phải dùng bình phun bổ sung nước. Ủ tiếp 3-4 ngày nữa rồi tiến hành đóng mô, cấy giống.

Kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà tại Nghệ An - ảnh 1

Xử lý rơm trước khi ủ

2. Giống (meo nấm):

Chuẩn bị giống nấm trước khi ủ nguyên liệu, giống chuẩn từ 13-16 ngày tuổi.

Tiêu chuẩn giống tốt: Sợi tơ nấm màu trắng trong, mở nắp bịch có mùi tương tự như nấm rơm. Tơ nấm phát triển đều khắp mặt trong bịch meo.

Chú ý: Không sử dụng bịch meo giống có đốm màu đen, vàng cam vì đã bị nhiễm nấm dại; không chọn bịch meo phía dưới đáy bịch bị ướt, bị nhão và có mùi hơi chua.

3. Chăm sóc sau khi cấy giống

Sợi nấm rơm phát triển rất nhanh, từ khi cấy giống đến khi có mầm quả thể 13-14 ngày.

Từ ngày 1 đến ngày thứ 3 sau khi cấy giống, không cần tưới nước, phải phủ 1 lớp nilon và lưới phản quang trên mô nấm để giữ ẩm, giữ nhiệt và chống ánh sáng.

Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 8, cất ni lon và lưới phản quang; tưới ẩm nền, xung quanh mô nấm và phun sương mù trên cao. Ngoài ra kiểm tra nhiệt độ mô nấm bằng cách cắm nhiệt kế trên mô nấm, nếu thấy có nhiệt độ 35-38 0C là tốt.

Từ ngày thứ 8-9, khi thấy màng sợi từ màu trắng đục chuyển sang màu trắng trong, phải tưới đón nấm, tưới nhẹ trực tiếp vào các mặt mô nấm cho ẩm đều, đẫm hơn bình thường.

Từ ngày thứ 13– 14, trên mô nấm xuất hiện đinh ghim như hạt gạo, tưới giữ ẩm bình thường, tưới cao vòi, ngửa vòi để tránh bị đứt sợi nấm.

Chú ý: Trong nhà trồng nấm cần gắn bảng đo nhiệt độ và độ ẩm, đồng thời lắp hệ thống tưới phun sương.

4. Thu hoạch

Nấm rơm mọc từ ngày 15 đến ngày 25 và thu hoạch rộ từ ngày 19 - 30 sau khi cấy giống. Hằng ngày hái nấm 1 đến 2 lần, hái nấm trước khi tưới. Khi quả nấm từ dạng tròn chuyển sang hình trứng chúng ta hái, không để nấm nở hoặc nứt bao.

Cách thu hái: Một tay giữ cụm nấm, tay kia hái những quả nấm đã đến tuổi. Hái xong dùng dao cắt bỏ phần nấm có dính rơm rạ.

Kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà tại Nghệ An - ảnh 2Thu hoạch nấm

Nấm sau khi hái cho vào túi nilon từ 0,5 – 1,0 kg/túi, xếp trong hộp các-tông hoặc hộp xốp có lót vải hoặc lá, để tránh dập nát, rồi vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Sau khi hái nấm xong, tưới nước ẩm đều cho nấm mọc tiếp. Lứa 1 từ ngày thứ 15 - 30. Hết lứa 1, tiếp tục chăm sóc thu hoạch lứa 2 và lứa 3.

Vũ Xuân Nam

Trạm Khuyến nông TP. Vinh – Nghệ An

Theo Khuyến nông VN

Tags: nấm rơm, kỹ thuật trồng nấm rơm

TIN KHÁC

Vải thiều đầu mùa giá cao ngất ngưởng TRỒNG TRỌT

Vải thiều đầu mùa giá cao ngất ngưởng

Mới đầu tháng 5 nhưng tại nhiều chợ trên địa bàn Thủ đô, vải đầu mùa (hay còn gọi là vải tu hú) đã bắt đầu được bày bán, tuy nhiên, cung không đủ cầu nên giá bán cao ngất ngưởng.

Hiện nay, toàn tỉnh Lai Châu đã gieo trồng gần 17.200 ha/17.762 ha ngô Xuân Hè (đạt 96% kế hoạch), trong đó ngô Xuân sớm khoảng 1.500 ha đang giai đoạn trỗ cờ - phun râu - đóng bắp, Xuân chính vụ giai đoạn 2 - 5 lá. Thời tiết nắng nóng kéo dài đã tạo điều kiện thuận lợi cho sâu keo mùa Thu phát sinh, gây hại mạnh.

KTNT Nhiều loại cây ăn trái ngon, đặc sản được nông dân Cần Thơ sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, góp phần khẳng định chất lượng trái cây Việt Nam, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, mở ra cơ hội nâng cao thu nhập cho nông dân…

Quy định dán tem chỉ nhằm kiểm soát nông sản nhập khẩu vào Trung Quốc chứ chưa giải quyết được đầu ra cho sản phẩm Việt.

Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) là huyện có nguồn nước ngọt quanh năm, thích hợp để phát triển cây ăn trái. Để nâng cao thu nhập trong sản xuất cây ăn trái, bà con và các ngành chuyên môn nơi đây đã đưa một số cây vào trồng xen trong vườn trái, trong đó cây ca cao là một giải pháp hữu hiệu đang được bà con lựa chọn.

Từ năm 2016 đến nay, Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận đã xây dựng và nhân rộng thành công mô hình “Thâm canh lúa cải tiến theo phương pháp SRI” đem lại hiệu quả thiết thực cho bà con nông dân.

Bạn Nhà nông cho tôi hỏi mít Thái bị thối gốc chảy mủ thì phòng trị như thế nào?

Sau 10 năm bền bỉ đàm phán, xúc tiến các thủ tục, đến nay xoài tươi Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị trên thị trường Mỹ. Đây là niềm vui chung của người trồng xoài Việt Nam nói chung và của nhà vườn Vĩnh Long nói riêng.

KTNT Chanh dây hay còn gọi là chanh leo hiện nay đang là một loại nông sản có tiềm năng rất lớn của bà con nông dân chúng ta. Hiện nay thị trường các nước châu Âu đang rất ưu chuộng loại sản phẩm nông sản này của Việt Nam.

Từ nhiều năm nay, tại các huyện của tỉnh Lào Cai và một số nơi ở tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang… rộ lên phong trào trồng trái thơm xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên nông dân nhiều nơi đang nhổ bỏ thơm vì giá chỉ còn 3.000 đồng/kg.

Xem tiếp