08/06/2017 04:59

Kỹ thuật trồng khoai tây tại nhà cho củ sai, ít sâu bệnh

Khoai tây chứa các Vitamin A, C, B và các khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, kali... Nó không chỉ là thực phẩm tốt mà còn là nguyên liệu làm đẹp và chữa bệnh khá hiệu quả.

Kỹ thuật trồng khoai tây tại nhà cho củ sai, ít sâu bệnh - ảnh 1

Nên chọn những củ khoai tây to, mập để làm giống. Ảnh minh họa.

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu, bao xi măng, thùng xốp hoặc mảnh đất trống ở nhà. Lưu ý, những dụng cụ trồng phải đục lỗ dưới đáy để cây không bị úng nước

Đất trồng

Khoai tây ưa các loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, dễ thoát nước và độ pH dưới 5,5. Bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá…

Kỹ thuật trồng khoai tây tại nhà cho củ sai, ít sâu bệnh - ảnh 2

Bụi khoai tây được trồng trong túi ni lông. Ảnh minh họa.

Giống khoai tây

Củ giống phải có khối lượng ít nhất 50g trở lên, đường kính củ >4,5cm. Khoai tây có thể trồng nguyên cả củ hoặc trồng bằng miếng bổ.

Ươm mầm: Chuẩn bị sẵn 1 chiếc khay, đặt những của khoai tây đã chuẩn bị trước vào (để ở nơi thoáng mát để khoai tây dễ nảy mầm hơn). Khi mầm khoai tây dài từ 2-3cm thì đem đi trồng. Giai đoạn này không được tưới nước bởi của khoai tây dễ bị thối.

2. Trồng khoai tây

Để mầm khoai khô ráo trong khoảng 2 ngày trước khi trồng để củ giống không bị thối.

Vùi sâu củ khoai tây giống vào đất từ 10-15cm và phủ một lớp đất khoảng 2-3cm kín các mầm cây. Các cây trồng cách nhau từ 25-30cm. Giai đoạn này cần lưu ý giữ cho đất đủ độ ẩm thì sau 10-15 ngày khoai tây sẽ mọc đều.

Kỹ thuật trồng khoai tây tại nhà cho củ sai, ít sâu bệnh - ảnh 3

Khoai tây cho thu hoạch. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc

Nên tưới nước cho các chậu khoai tây thường xuyên và không bao giờ để chúng bị khô. Khí hậu mát mẻ và ẩm ướt là điều kiện đủ cho rễ cây hút nước từ đất để tạo thành tinh bột trong củ.

Khi cây khoai tây khoảng 30-40cm thì tiến hành bón thúc đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế, phân dê, phân gà… Cứ 15-20 ngày tiến hành bón 1 đợt.

Trong suốt quá trình cây phát triển, tiến hành vun đất cho cây một vài lần để khoai xuống củ và củ khoai không gặp ánh sáng dẫn đến tình trạng vỏ và ruột khoai xanh.

Khoai tây là loại cây ưa ánh nắng. Phải đảm bảo trồng cây ở khu vực có đủ ánh sáng để cây quang hợp và sinh trưởng tốt.

Kỹ thuật trồng khoai tây tại nhà cho củ sai, ít sâu bệnh - ảnh 4

Khoai tây khá dễ trồng. Ảnh minh họa.

4. Thu hoạch

Khi khoai tây ra hoa chính là lúc bạn có thể thu hoạch. Dùng tay hoặc xẻng dỡ các cây khoai tây ra rồi gom củ lại.

Theo Lương Ngọc/Baoangiang.com.vn

Tags: khoai tây, khoai tây ít củ

TIN KHÁC

Kinh nghiệm trồng bí đỏ BÍ ĐỎ

Kinh nghiệm trồng bí đỏ

Đặc điểm của cây bí: Dễ trồng dễ chăm sóc, ít bị sâu bệnh, chịu rét chịu hạn tốt, trồng trên tất cả các loại đất ,miễn đất cao ráo thoát nước tốt. Gia đình nào cũng trồng được, tận dụng đất đồi vệ, đất bờ ao, đất hoang hóa đều trồng được bí...

Thời gian gần đây, nghề trồng nấm đã trở lại và trở thành nghề “hái ra tiền” của bà con nông dân ở một số địa phương, đặc biệt ở huyện Yên Thành. Cứ mỗi tấn rơm dùng trồng nấm, trong thời gian 15 – 20 ngày có thể thu lãi ròng từ 500– 700 nghìn đồng.

Cây mùi tàu (ngò gai, mùi gai) hiện đang được nhiều hộ nông dân xã An Sơn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương coi là cây gia vị hàng hóa bởi giá trị của nó mang lại.

Canh tác thủy canh, khí canh, trên phim nhựa hay giá thể giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao mà không cần đất, chất bảo vệ thực vật.

Cây bí đỏ rất dễ trồng nên diện tích ngày một tăng trong khi nhiều cây trồng khác bị giảm diện tích, đặc biệt khi lao động nông nghiệp bị thu hút quá mạnh sang công nghiệp và các ngành dịch vụ khác.

Bắt đầu trồng từ tháng 8 năm ngoái, lứa rau nhà chị Vân hiện vẫn xanh tốt, đã cho thu hoạch cả chục lần.

Nguồn nguyên liệu phổ biến là rơm rạ, bông phế thải, mùn cưa. Có 2 phương pháp xử lý như sau:

Nấm mỡ có tên khoa học là Agaricus gồm loại A.bisporus và A.bitorquis màu trắng, màu nâu. Nấm mỡ có nguồn gốc từ những nước có khí hậu ôn đới.

Trong nhiều năm, tỉnh Thái Bình đã khảo nghiệm nhiều mô hình bón phân NPK Văn Điển do Trung tâm Khảo nghiệm & Khuyến nông tỉnh tiến hành...

Cải xoong là một loại rau xanh được ưa chuộng trong chế biến các món ăn, đây là loại rau có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt ăn rau xà lách xoong giúp bổ máu, tiêu hóa tốt, giải nhiệt và còn có thể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Xem tiếp